Những bộ phận cực độc của tôm, nhiều người tưởng bổ vẫn vô tư ăn

2020-05-25 14:05:23

2 bộ phận cực độc của con tôm, nhiều người tưởng bổ vẫn vô tư ăn

Tôm là loại thủy sản chứa nhiều chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, nếu không biết dùng đúng cách sẽ gây ra những ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.
Đầu tôm

Nhiều người cho rằng ăn gì bổ nấy nên ăn đầu và mắt tôm sẽ bổ. Tuy nhiên, các chuyên gia khẳng định đây là một nhầm lẫn tai hại. Bởi đầu tôm chứa rất ít chất dinh dưỡng. Đây là nơi chứa các cơ quan nội tạng như ruột, thức ăn đưa vào, mang, cơ quan hô hấp nên cũng có nhiều loại vi khuẩn gây bệnh, ký sinh trùng... Đầu tôm là phần đầu tiên bị phân hủy khi tôm chết. Khi ăn đầu tôm, chúng ta vô tình nạp chất bẩn vào cơ thể và đối mặt với nguy cơ nhiễm khuẩn...
Khi ăn tôm, chúng ta nên bỏ đầu và chỉ ăn phần thịt. Quá trình chế biến cần rửa sạch, lấy phần ruột tôm trên sống lưng, nấu chín rồi mới ăn.
Đặc biệt, nếu đầu tôm có biểu hiện chuyển sang màu đen thì không nên ăn. Nguyên nhân dẫn tới hiện tượng này có thể là do tôm sống trong môi trường nước bị nhiễm kim loại nặng, các loại muối kết tủa hoặc tôm bị bệnh dẫn đến đen mang.

Vỏ tôm
Nhiều người cho rằng, vỏ tôm chứa nhiều canxi. Tuy nhiên, sự thật không phải như vậy. Vỏ tôm cứng nhưng gần như không chứa canxi. Phần vỏ cứng là do chứa thành phần kitin - một dạng polymer cấu thành lớp vỏ cho phần lớn các loài giáp xác.
Nguồn canxi của tôm chủ yếu nằm ở phần thịt, chân tôm và càng tôm.
Vỏ tôm đương đối khó tiêu hóa nên ăn nhiều cũng không tốt.
Chính vì vậy việc ăn vỏ tôm không có nhiều lợi ích như mọi người vẫn nghĩ. Đặc biệt là các bà mẹ hay ép con ăn tôm cà vỏ là việc không cần thiết, lại tiềm ẩn nguy cơ hóc vỏ tôm.

Theo phunutoday.vn


Xem thêm


Cộng Ngay 10.000 Cho 100% Khách Hàng
Hoi Dap Nha Nong Voi Chuyen Gia