Những lần “sập bẫy” thương lái Trung Quốc của nông dân Việt Nam

2019-09-17 14:12:24

Từ trước tới nay, thương lái Trung Quốc đã có nhiều vụ thu mua nông sản Việt kỳ lạ. Không ai biết họ mua với mục đích gì, chỉ biết rằng sau khi họ bỏ đi, người nông dân đành ngậm ngùi ôm trái đắng.

Thu mua móng trâu

Nhiều năm về trước, thương lái Trung Quốc về các chợ nông thôn Việt Nam thu mua móng trâu với giá rất cao, thậm chí giá bốn móng chân của một con trâu được họ mua với giá cao hơn cả một con trâu. Vậy là, nông dân mình đua nhau lấy móng, thậm chí giết cả trâu, cho dù thịt phải bán rẻ vẫn cứ lời. Sau vụ thu mua lạ đời này, nhiều con trâu đang tuổi cày kéo, phải đi tập tễnh, không cày kéo được. Chỉ sau một thời gian, việc thu mua này đã làm giảm khá lớn sức kéo của nông dân nghèo Việt Nam. Bà con lại phải sang bên Trung Quốc mua lại sức kéo.

Mua đỉa giá cao, giăng bẫy người nông dân

Vào cuối năm 2012, một cơn sốt bắt đỉa bán cho thương lái Trung Quốc diễn ra. Vào lúc cao điểm, họ thu mua với mức giá lên tới 1 triệu đồng/kg. Hoa mắt vì lợi nhuận, người dân đổ xô đi bắt đỉa, thậm chí là nuôi đỉa để bán. Tuy nhiên, chỉ sau một thời gian ngắn, thương lái Trung Quốc dừng thu mua. Một khối lượng lớn đỉa trở thành vô giá trị, người dân hoang mang không biết xử lý như thế nào, đành đem thả trở lại ao, hồ, ruộng hoặc đem ra ngoài biển vứt bỏ.

Mua lợn siêu mỡ, nông dân khóc than

Cuối năm 2015, thương lái Trung Quốc tìm về các tỉnh miền Tây để mua lợn nhiều mỡ với giá cao. Họ khuyến khích nông dân tái đàn để có nguồn hàng cung ứng kịp thời. Sập bẫy lừa, nhiều nông dân thi nhau vỗ béo lợn, nhưng đến ngày xuất chuồng thì không thấy thương lái Trung Quốc ở đâu. Biết bị lừa, tỉnh mộng, nông dân tìm thương lái Việt Nam để bán nhưng bị chê nhiều mỡ, thị trường trong nước không ưa chuộng và không mua. Lợn mỡ ế, giá giảm thê thảm, thiệt hại nặng nề.

Sâu ban miêu – loài sâu cực độc, có thể gây tử vong

Sâu ban miêu (Ảnh: st)

Móng trâu, đỉa, lợn siêu mỡ chỉ là một số nông sản lạ đời mà thương lái Trung Quốc từng mua như rễ cây hồ tiêu, hoa thanh long, lá điều, dừa khô, cau non, quả cam non, hạt na, ốc bươu vàng,… Và gần đây nhất, đang gây sốt đối với người dân Việt Nam, chính là sâu ban miêu (bọ ba sọc).

Vẫn chiêu trò cũ, thương lái Trung Quốc thu mua sâu ban miêu với giá cao khiến người dân đổ xô đi bắt. Nhiều người biết rõ sâu ban miêu này có độc, gây bỏng da, tỷ lệ gây tử vong cao nhưng vì lợi ích trước mắt nên họ vẫn bỏ qua những nguy hiểm rình rập, thậm chí là cả tính mạng để tìm bắt và bán cho thương lái với giá 1,5 - 1,7 triệu đồng/kg. Đã có nhiều trường hợp bị bỏng da do bắt sâu ban miêu. Chỉ cần một con cũng đủ gây nhiễm độc nặng, khi thu gom nhiều con một chỗ thì đó thực sự là mối nguy hiểm nghiêm trọng đối với sức khỏe người xung quanh. 

Thế giới chưa có phác đồ điều trị hiệu quả. Độc tố tự nhiên có trong sâu ban miêu là chất rất độc, khi vào cơ thể gây nhiễm độc, hủy hoại các tổ chức như: dạ dày, gan, thận, máu, da,… Những người ngộ độc sâu ban miêu, sau khi điều trị khỏi thường kèm theo nhiều biến chứng như suy thận, viêm gan,… Hiện nay, vẫn chưa rõ mục đích thương lái thu mua sâu ban miêu để làm gì, nhưng chắc hẳn không phải là mục đích tốt.

Khuyến cáo:

Bà con cần phải tỉnh táo trước những vụ mua bán không giống ai từ thương lái Trung Quốc. Đừng vì cái lợi trước mắt mà phải tính toán cái lợi về lâu về dài. Đừng chạy theo lợi nhuận mà gây nên thiệt hại lớn cho bản thân và những người xung quanh. 

Chính quyền địa phương phải cảnh báo cho người dân của mình biết trước chiêu trò của thương lái Trung Quốc. Nếu không lại rơi vào “bẫy” để rồi ngậm đắng nuốt cay.

Cổng Nông Dân
 


Xem thêm


Cộng Ngay 10.000 Cho 100% Khách Hàng
Hoi Dap Nha Nong Voi Chuyen Gia