Những nhạc cụ dân tộc cổ xưa của Việt Nam

2019-05-10 09:30:58

Ngày nay, các loại nhạc cụ truyền thống đang dần bị thay thế bởi các nhạc cụ phương Tây. Nhưng không ai biết rằng, những nhạc cụ này đã từng “thống trị” một thời tâm hồn người xưa. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu một số loại nhạc cụ dân tộc cổ xưa này.
Cồng Chiêng
Nhắc đến Cồng Chiêng, chúng ta không thể không nói đến Cồng Chiêng Tây Nguyên. Đây được coi như một trong những nhạc cụ dân tộc tinh tế nhất thời xa xưa, và là một nhạc cụ vẫn còn giữ nguyên được các nét văn hóa cho đến ngày nay.

Cồng Chiêng Tây Nguyên (nguồn: internet)

Cồng Chiêng Tây Nguyên là loại nhạc cụ thường được làm bằng đồng nhưng cũng có các chất liệu khác như bạc, vàng,… Người Tây Nguyên dùng Cồng Chiêng trong các dịp lễ lớn như hội hè nhưng cũng có khi là các đám rước nhỏ. Hầu như trong mỗi nhà ở Tây Nguyên, người dân đều giữ ít nhất một cái cồng cho mình.
Đánh Cồng Chiêng thường là nhiệm vụ của nam giới. Họ có nhiều sức mạnh hơn phụ nữ: từ cơ bắp, sức chịu đựng đến vị trí trong gia đình. Trong quá trình, người đánh cồng sẽ dùng một chiếc dùi gõ vào cồng, Nhưng đôi khi, người chơi Cồng Chiêng có thể dùng tay để đấm. Điều này hoàn toàn không ảnh hưởng đến sự khác biệt trong âm nhịp. Qua âm thanh Cồng Chiêng, rất nhiều mối tình Tây Nguyên đẹp đã có được bến đỗ cho mình.
Đàn Đá
Đàn đá là dạng đàn nguyên sơ nhất trong các loại đàn. Cũng giống như tên, đàn đá được làm từ chất liệu đá. Người xưa đã dùng đá đẽo thành các hình dạng khác nhau tuy thô sơ nhưng âm thanh lại rất chân thực.

Đàn đá (nguồn: interent)

Đàn đá luôn có những âm thanh rất tự nhiên bởi bản thân nó cũng sinh ra từ trong tự nhiên. Theo một số nghiên cứu, đàn đá đã có lịch sử hơn 3000 năm do các nghiên cứu khảo cổ được tìm thấy ở Bình Đa (Đồng Nai). Cho đến ngày nay, đàn đá trở thành một nhạc cụ dân tộc cổ xưa.
Đàn T’rưng
Giống như hai loại đàn trên, nguồn gốc của đàn T’rưng cũng xuất phát từ khu vực Tây Nguyên. Loại đàn này được làm bằng vỏ gỗ hay các ống nứa. Chúng được xếp lại với nhau thành các phần, mỗi phần lại có một kích thước khác nhau. Người Tây Nguyên dùng một công cụ khác để gõ lên đàn.

Đàn T’rưng (nguồn: Internet)

Loại đàn này thường được người dân dùng trong các tiệc lễ của làng ở trong các nhà rông. Đôi khi, nó còn được dùng trong các tiệc lễ giao duyên của con trai, con gái làng. Âm thanh của đàn tự nhiên, mềm mại. Đây chính là cách mà nhạc cụ dân tộc như T’rưng làm say lòng người.
Đàn Tranh
Đàn Tranh được người ta biết đến như một trong bộ ba đàn diễn tấu ở Việt Nam. Nhưng đàn Tranh ít ai nghĩ đến như một loại đàn cổ. Đàn Tranh được một số nhà nghiên cứu xác định được ra đời vào thế kỉ 11. Khi đó, đàn Tranh có 15 dây. Nhưng đến ngày nay, số dây của đàn Tranh đã được nâng lên nhiều.

Đàn Tranh được biểu diễn trong các chương trình lớn (nguồn: internet)

Ngoài diễn tấu cùng các loại đàn khác, đàn Tranh còn được dùng cho độc tấu. Âm thanh của đàn Tranh cao, đanh, sắc nhưng mang theo vẻ nhã nhặn, thanh lịch. Đó là âm thanh mà ít các loại nhạc cụ dân tộc khác làm được.

Theo vanhoavietnam.vn


Xem thêm


Cộng Ngay 10.000 Cho 100% Khách Hàng
Hoi Dap Nha Nong Voi Chuyen Gia