Những xu hướng làm giàu bền vững ở nông thôn trong thời gian tới

2019-02-16 11:04:46

Thực tế cho thấy, nền kinh tế thị trường đang ngày càng mở rộng và phát triển mạnh mẽ, ngành nông nghiệp cũng không nằm ngoài quy luật đó. Để không bị tụt hậu lại phía sau, việc nuôi con gì, trồng cây gì không còn là tự phát mà phải luôn theo sát xu hướng nhu cầu của thị trường. Sau đây Cổng Nông Dân xin gửi đến bà con nông dân một số mô hình nông nghiệp đang và sẽ phát triển trong những năm tới.

1.    Chăn nuôi lợn sạch

Khác với các loại lợn nuôi theo hình thức công nghiệp, nuôi lợn sạch sử dụng thức ăn từ các phế phẩm nông nghiệp như cám ngô, gạo, đậu tương.., được tiêm phòng đầy đủ, quản lý dịch bệnh và kiểm soát chặt chẽ ngay từ khâu chọn giống đến chăm sóc, quy trình giết mổ. Vì vậy, chất lượng thịt thơm ngon và an toàn, được người tiêu dùng ưa chuộng cho dù giá cao hơn thịt lợn thường.

Trong tương lai thịt lợn sạch sẽ ngày càng mở rộng hơn nữa bởi người tiêu dùng đang có xu hướng quay sang sử dụng sản phẩm sạch nhằm bảo vệ mình trước nỗi ám ảnh thực phẩm bẩn, kém chất lượng.

Để có thể xây dựng mô hình này đòi hỏi người chăn nuôi cần có số vốn ban đầu lớn, với những hộ có kinh nghiệm chăn nuôi lợn sẽ là một lợi thế khi chuyển sang quy trình chăn nuôi sạch.

2.    Nuôi động vật hoang dã

Có thể thấy trong những năm gần đây, nghề nuôi động vật hoang dã như dúi, cầy hương, hươu, nhím, rắn, cá sấu… đang phát triển mạnh và giúp nhiều hộ vươn lên làm giàu, nhất là những địa phương thuộc khu vực xung quanh nội thành. Do thị hiếu người tiêu dùng ngày càng ưa chuộng những đặc sản hoang dã, quý hiếm, điều này đẩy giá những mặt hàng này lên rất cao.

Bên cạnh đó, nuôi động vật hoang dã không tốn nhiều công chăm sóc, có thể tận dụng các nguồn phụ phẩm nông nghiệp làm thức ăn cho chúng và phù hợp với những gia đình có diện tích nhỏ.

3.    Trang trại chăn nuôi hỗn hợp

Mô hình trang trại chăn nuôi tổng hợp có nhiều ưu điểm hơn chăn nuôi một loài hiện nay: Giảm thiểu rủi ro khi cung vượt cầu hay cảnh được mùa mất giá. Đồng thời có thêm thu nhập trong quá trình sản xuất với chiến lược “lấy ngắn nuôi dài, lấy nhỏ nuôi lớn”. Tiết kiệm chi phí nhờ quy hoạch khoa học, nguồn thức ăn dùng chung cho một số loài vật nuôi và tận dụng phế phẩm.

Hiện nay, rất nhiều nông hộ đã và đang triển khai mô hình trang trại chăn nuôi tổng hợp các loại gia súc, gia cầm, thủy sản như lợn-cá, vịt-cá, gà-vịt, gà-giun quế…Mô hình này không đòi hỏi diện tích cũng như số vốn ban đầu lớn.

Mô hình gà kết hợp giun quế đang phát huy nhiều điểm tích cực

4. Mô hình trồng xen canh cây ăn quả

Cũng giống mô hình chăn nuôi hỗn hợp, thời gian gần đây mô hình trồng xen canh cây ăn quả đang là mô hình tạo nên những tỷ phú tại các vùng quê.

Trước thực tế những năm qua giá cả các loại nông sản bấp bênh, nhiều người đã tích cực tìm hiểu và chuyển đổi cơ cấu cây trồng, xen canh nhiều loại cây trồng nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng đất và tăng thu nhập.

Nhiều hộ dân các tỉnh Tây Nguyên những năm gần đây dù giá cà phê, hồ tiêu không ổn định, nhưng nhiều hộ gia đình vẫn có thu nhập ổn định nhờ trồng xen canh cây bơ và sầu riêng vào vườn cà phê và tiêu. Việc trồng xen không những tăng thêm thu nhập mà còn để che nắng, chắn gió, cải tạo đất.

5.    Trồng rau sạch

Rau củ luôn là nguồn thực phẩm thiết yếu hàng ngày mà bất cứ ai cũng có nhu cầu sử dụng. Nhẩm tính đơn giản nhu cầu bình thường về rau củ quả trung bình 300g/người/ngày với dân số tại các thành phố lên đến hàng chục triệu người thì một ngày thị trường cần cung cấp hàng trăm tấn rau củ quả một ngày. Trong khi nhu cầu thị trường không ngừng tăng, thì nguồn cung cấp thực phẩm sạch lại đang phát triển chưa tương xứng. Lỗ hổng này khiến cho việc trồng rau sạch được rất nhiều bà con nông dân lựa chọn để phát triển kinh tế gia đình.

Để có thể trồng rau sạch cung cấp cho thị trường quanh năm, bà con cần có diện tích đất lớn, số vốn ban đầu cao và nắm được quy trình sản xuất. Tuy nhiên việc trồng rau sạch ngày nay đang trở nên đơn giản hơn với máy móc công nghệ hiện đại và các chính sách hỗ trợ từ nhà nước.

6.    Trồng hoa, đầu tư vốn ít, lợi nhuận cao

Trồng hoa có lẽ là hình thức kinh doanh vừa cho thu nhập cao và bền vững trong ngành nông nghiệp hiện tại cũng như tương lai.

Nhu cầu sử dụng hoa ngày càng tăng cao khi đời sống vật chất của con người ngày càng phát triển. Hàng năm có rất nhiều dịp lễ tết, kỷ niệm… Dù đội giá lên rất cao nhưng hầu như nhu cầu là quá lớn khi mọi cửa hàng đều cháy hàng. Một hướng đi nữa đầy tiềm năng cho nghề trồng hoa đó là trồng hoa trong chậu để bán chơi Tết. Mỗi chậu, giỏ hoa Tết có giá cao gấp nhiều lần đối với hoa trồng bán bông bình thường.

Hoa cúc là một ví dụ điển hình cho thấy hiệu quả kinh tế mà trồng hoa mang lại. Hoa cúc thông dụng, dễ trồng, ít tốn công, chi phí thấp mà thời gian thu hoạch nhanh. Chỉ khoảng sau hơn 2 tháng chăm sóc đã cho thu hoạch. Chi phí đầu tư từ lúc xuống giống đến lúc thu hoạch khoảng 4 triệu đồng/sào. Cúc không chỉ được bán vào dịp tết mà còn được bán chủ yếu vào dịp rằm, mùng 1 Âm lịch hàng tháng. Bình thường mỗi cây cúc được bán với giá 1.500 đồng, Tết Nguyên đán mỗi cây cúc có giá từ 5.000 - 6.000 đồng. Sau khi trừ chi phí thì mỗi sào cúc có thể mang về nguồn thu từ 10 - 15 triệu đồng tùy thời điểm. Đây là nguồn thu nhập khá cao đối với người nông dân.

Trên đây là một số gợi ý giúp bà con nông dân có cái nhìn tổng thể về những mô hình làm giàu, từ đó có thể tìm được mô hình phù hợp với điều kiện của gia đình.

Cổng Nông Dân


Xem thêm

Nuôi chim trĩ, không lo bí đầu ra

Chim trĩ là giống chim hoang dã có giá trị kinh tế cao. Mặc dù là loài chim cảnh nhưng chim trĩ lại không hề “đỏng đảnh” và rất dễ nuôi.