Nông dân bán gà chưa đến 10.000 đồng/kg, người mua bị “chém” 60.000 đồng/kg

2020-04-06 19:15:23

Sau Tết Nguyên đán đến nay, giá gà xuất chuồng các loại vẫn tiếp tục giảm mạnh. Thế nhưng trên thị trường, giá gà thịt vẫn luôn ở mức cao.

Càng nuôi càng lỗ

Từ sau Tết Nguyên đán đến nay, giá gà xuất chuồng các loại vẫn tiếp tục giảm mạnh. Khảo sát tại một số địa phương ở miền Bắc, giá gà Mía lai thả vườn hiện dao động trong khoảng 38.000-45.000 đồng/kg, giảm từ 15.000-22.000 đồng/kg so với trước đây. Gà Mía thuần chủng và gà Ri ta giảm 10.000 đồng/kg so với cùng kì năm ngoái, chỉ còn 90.000 đồng/kg. Thấp nhất là giá gà công nghiệp lông trắng, chỉ còn 25.000-26.000 đồng/kg. Thế nhưng mức giá này ở miền Bắc còn tốt hơn ở khu vực miền Nam. 

Theo thông tin từ Hiệp hội chăn nuôi gia cầm Đông Nam Bộ, giá gà lông trắng tại Đồng Nai tuần trước còn 11.000 đồng/kg thì đến nay vẫn tiếp tục giảm. Hiện giờ 3kg gà công nghiệp có giá 27.000 đồng. Tính ra, giá mỗi kg gà công nghiệp còn chưa nổi 10.000 đồng. Trong khi đó, chi phí chăn nuôi tối thiểu cũng đã 23.000 đồng/kg. 

Giá gà ta thả vườn cũng không khá khẩm hơn. Hiện nay gà ta thả vườn đã giảm đến mức 40.000 đồng/kg nhưng thương lái vẫn chần chừ chưa muốn thu mua. Bởi thị trường đang tiêu thụ chậm. Gia đình ông Út Hồng (ở Sông Ray - Cẩm Mỹ - Đồng Nai) nuôi 15.000 con gà ta thả vườn. Ông Hồng cho biết, giá thành chăn nuôi vào khoảng 45.000 đồng/kg. Với mức giá như hiện tại, cứ bán 1.000 con gà, ông lại lỗ từ 20-30 triệu đồng. 

Người nuôi thua lỗ nặng vì giá gà xuất chuồng tiếp tục giảm 

Giá rẻ nhưng nhiều hộ chăn nuôi gà vẫn chấp nhận bán vì để nuôi thêm ngày nào thì càng lỗ ngày đó. Chỉ tính riêng tiền thức ăn cũng lên đến tiền trăm, tiền triệu mỗi ngày. Giá gà giảm nhưng giá thức ăn chăn nuôi lại tăng. So với tháng 2-2020, giá thức ăn đã tăng khoảng 500 đồng/kg lên mức 12.500 đồng/kg. Chưa kể kéo dài thời gian nuôi lại thêm rủi ro vì dịch bệnh, trọng lượng lớn càng khó bán.

Người tiêu dùng vẫn mua với giá cao

Trong khi người chăn nuôi đang phải chấp nhận bán rẻ sản phẩm của mình thì ở phía người tiêu dùng, họ vẫn phải mua thịt gà với giá đắt.

Nông dân bán gà chưa đến 10.000 đồng/kg, người mua bị “chém” 60.000 đồng/kg

Sơ lược đường đi của con gà công nghiệp từ lúc xuất chuồng đến khi tới tay người tiêu dùng như sau: 
Gà xuất chuồng (giá dưới 10.000 đồng/kg) à Chở về nhà máy (tăng thêm 1.000 đồng/kg tiền vận chuyển) à Giết mổ (tăng thêm 3.000 đồng/kg) (tổng chi phí lúc này khoảng 15.000 đồng/kg) à Làm thịt, loại bỏ lòng, lông, cánh, đầu còn 0,7kg (giá thành xấp xỉ 21.000 đồng/kg) à Bán lẻ (nguyên con 55.000 đồng/kg, thịt đùi (tỏi) và cánh 75.000 đồng/kg, lườn 60.000 đồng/kg).

Như vậy, với 1kg gà người chăn nuôi chỉ bán được với giá chưa đến 10.000 đồng, nhưng khi đến tay người tiêu dùng, giá đã bị đội lên đến 55.000-75.000 đồng tùy loại. Kể cả những thứ "bỏ đi" như lòng và đầu gà cũng đều bán được với giá không dưới 40.000 đồng/kg. 

Tương tự với gà thả vườn, từ 40.000 đồng/kg giá mua tại trại, khi đến tay người tiêu dùng đã tăng lên 120.000-130.000 đồng/kg. Mức chênh lệch khoảng 80.000 đồng là con số không hề nhỏ. Vậy khoản chênh lệch giá này đi đâu? 

Có thể thấy đường đi của một con gia cầm để đến tay người tiêu dùng phải qua khá nhiều mắt xích. Sau mỗi mắt xích thì giá lại bị đội thêm bởi mắt xích nào cũng cần có lời. Cứ vậy, vô hình chung đã khiến giá thịt gà trên thị trường luôn ở mức cao. Dù cho giá gà tại chuồng có giảm sâu hơn nữa thì người tiêu dùng vẫn luôn phải mua với giá đắt đỏ.

Gỡ khó cho người nuôi gia cầm ở nước ta

Những năm qua, chăn nuôi gia cầm ở nước ta luôn phải đối mặt với nhiều khó khăn, từ dịch bệnh đến giá cả thị trường. Một phần cũng do người chăn nuôi sản xuất với quy mô còn nhỏ lẻ, không những làm tăng thêm chi phí sản xuất mà còn bị thương lái ép giá. Do vậy, để ổn định chăn nuôi gia cầm, cần thiết phải xây dựng chuỗi giá trị sản phẩm. Đẩy mạnh mô hình chuỗi liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ để người chăn nuôi có thể ký kết hợp đồng với doanh nghiệp. Qua đó, người chăn nuôi trực tiếp cung cấp sản phẩm vào hệ thống siêu thị, cửa hàng tiện ích… mà không cần thông qua khâu trung gian. Từ đó, hạn chế được sự phụ thuộc vào thương lái. Ngoài ra, các hộ chăn nuôi cũng cần mở rộng thêm các hình thức bán hàng như bán hàng qua mạng internet, chợ điện tử... nhằm tăng lượng tiêu thụ.

Cổng Nông Dân

Ý kiến bạn đọc ()
Trương thế loung
07/04/2020 12:00

Tôi thấy toàn nói chứ làm thì chẳng thấy đâu. Toàn là những người nông dân như chúng tôi là khổ thôi. Sản phẩm làm gia thi rẻ con tri phí thì đắt,

Trả lời

Phan thành công
07/04/2020 10:06

Nuôi con gà đã khổ đến khi xuất bán thương lái ép đầu này đầu kia ng chăn nuôi chỉ có khổ ko biết đầu ra mình ở tây sơn bình định giờ gà chuẩn bị bán mà ko có đầu ra

Trả lời

Tăng ngat
06/04/2020 21:09

Gà thả vườn 5 tháng tôi bán ta in vườn cho người tiêu dùng 70k/1 kg tại vườn đó.

Trả lời

Nguyễn quang chiến
06/04/2020 20:35

Jiờ toàn bị ép jía thôi nuoi ko có lãi còn lỗ nặng

Trả lời

DUONG HÀ
06/04/2020 20:30

Giá cám tăng, giá gà thịt không ổn định giá, bà con chăn nuôi sẽ lỗ

Trả lời

Phan nhật quang
06/04/2020 20:05

Nói là thương lái nhưng làm phân phối cũng rất nhỏ lẻ hoặc xe oto nhỏ hoặc xe máy bán rong . Tất nhiên là quy mô nhỏ lên giá dịch vụ là cao rồi

Trả lời

Phan nhật quang
06/04/2020 19:56

Khi chăn nuôi thì mạnh ai người ấy làm lúc được giá thì bằng mọi cách vào gà để chớp thời cơ .chứ có ai chịu tham gia vào một tổ đội hay htx nào để phân bổ lịch vào gà

Trả lời

Phan nhật quang
06/04/2020 19:48

Nhưng gà mát hoặc gà lạnh đều ko được người ăn chấp nhận mặc dù nó an toàn và có xuất xứ mà phải ăn thịt ấm mới giết mổ mới cho là gà tươi . Thói đỏng đảnh của khách hàng thì phải chấp nhận thôi

Trả lời


Xem thêm

Giá lợn hơi tiếp tục giảm mạnh

Giá heo hơi hôm nay ngày 7/8/2020 tiếp tục đồng loạt giảm ở nhiều địa phương trong cả nước. Trong đó, giá heo hơi miền Nam giảm sâu 2.000 đồng/kg.


Cộng Ngay 10.000 Cho 100% Khách Hàng