Nóng: Dịch tả lợn châu Phi – nỗi lo sợ nhất của ngành chăn nuôi nước ta đã đến!

2019-02-20 10:12:54

Dịch tả lợn châu Phi vốn đang hoành hành tại Trung Quốc và hơn 20 nước khác trong những tháng vừa qua đã chính thức xảy ra tại hai tỉnh Thái Bình và Hưng Yên của nước ta. Như vậy là nỗi lo sợ nhất của ngành chăn nuôi nước ta đã đến. Ngay trong buổi chiều ngày hôm qua (19/02), Bộ NN & PTNT đã chính thức công bố thông tin này.

Cục thú y cho biết, đến 17 chiều 19/02, chính thức tại Việt Nam đã có 2 tỉnh là Hưng Yên và Thái Bình phát hiện lợn bị dịch tả lợn châu Phi với tổng đàn gần 200 con. Cụ thể tại tỉnh Hưng Yên, phát hiện dịch tả lợn trên đàn lợn của gia đình ông Dương Văn Vũ, xã Trung Nghĩa , tp Hưng Yên và hộ ông Lê Xuân Tình xã yên Hòa, huyện Yên Mỹ. Tại Thái Bình, phát hiện dịch tả lợn châu Phi tại xã Đông Đô, huyện Đông Hưng.

Cục Thú y công bố dịch tả lợn Châu Phi chiều 19/2

Vào ngày 13/02, 7 hộ gia đình tại xã Yên Hòa, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên phát hiện lợn có dấu hiệu dịch bệnh đã báo lên cơ quan chức năng. Ngay sau đó, cơ quan thú y địa phương và trung ương đã vào cuộc. Trong 29 mẫu được đưa đi xét nghiệm có 12 mẫu dương tính với vi rút dịch tả lợn châu Phi. Toàn bộ số lợn 124 con ngay sau đó đã bị tiêu hủy và khử trùng theo đúng quy định.

Anh Nghĩa cho biết: Lợn mới có hiện tượng bỏ ăn 1, 2 hôm nay thôi. Tôi đã báo lên xã, và tôi cũng đồng ý với xã và Cục thú y tiến hành tiêu hủy.

Theo UBND huyện Yên Mỹ, tại xã Yên Hòa có 7 hộ chăn nuôi có đàn lợn nghi mắc dịch tả châu Phi. Để đảm bảo an toàn, tổng cộng 365 con đã buộc phải tiêu hủy. Đồng thời chi cục thú y tỉnh Hưng Yên đã chỉ đạo quyết liệt khoanh vùng và dập dịch khẩn cấp, lập các chốt canh gác không để bất kể con lợn nào trong thôn Khóa Nhu 2 có thể vận chuyển ra khỏi vùng dịch, tránh hiện tượng bán thốc bán tháo chạy dịch. Và cấm toàn bộ hoạt động giết mổ gia súc trên địa bàn xã này.

Hình ảnh xử lý ổ dịch bệnh DTLCP tại tỉnh Hưng Yên vào tháng 02/2019

Ông Lê Văn Duyệt – Chủ tịch UBND xã Yên Hòa nói : “Cả xã đã thành lập ban chỉ đạo và kết hợp với cấp ủy cơ sở ở thôn Khóa Nhu 2 về công tác tuyên truyền và vận động nhân dân phòng chống dịch cho đàn gia súc. Trước mắt, cần phun thuốc khử trùng, rắc vôi bột trên địa bàn của thôn và các phương tiện lưu thông qua địa bàn".

Theo chi cục thú y tỉnh Hưng Yên, đầu tháng 2/2019, đàn lợn tại một hộ chăn nuôi tại xã Trung Nghĩa, tp Hưng Yên cũng xuất hiện các triệu chứng nghi bị mắc dịch tả lợn châu Phi. Các cơ quan đã lấy mẫu xét nghiệm. Đến hôm qua 19/02, kết quả phân tích cho thấy, đàn lợn này đã dương tính với dịch tả lợn Châu Phi. Hiện số lợn mắc bệnh tại xã Trung Nghĩa lên tới 49 con đã được tiêu hủy.

Đến 18h ngày 19/2, cơ quan chức năng đã khoanh vùng tiêu hủy và khống chế hoàn toàn được hai ổ dịch tại hai tỉnh nêu trên.  Cũng theo chi cục thú y tỉnh Hưng Yên, nếu có lợn nghi nhiễm bệnh, bà con cần thông báo ngay cho cơ quan thú y địa phương. Mức hỗ trợ được cơ quan này ban hành là 38.000đ/kg. Nếu giấu dịch và tiêu thụ lợn nhiễm bệnh, sẽ bị xử lí nghiêm theo quy định của pháp luật.

Đây là dịch bệnh không lây sang người do vậy người tiêu dùng yên tâm dùng thịt lợn, tránh tẩy chay thịt lợn trên thị trường.

Cổng Nông Dân

 


Xem thêm