Nông sản rớt giá do Trung Quốc không thu mua: Bài học cho sự phớt lờ quy định mới

2019-07-05 09:41:52

Những ngày gần đây, liên tiếp nhiều mặt hàng trái cây tại các tỉnh phía Nam bị ách tắc, rớt giá thảm hại do không xuất khẩu được sang Trung Quốc. Nguyên nhân là do các mặt hàng nông sản chưa đáp ứng được các yêu cầu truy xuất nguồn gốc, đóng gói, ghi nhãn…
Nông dân còn thờ ơ

Trong nhiều năm qua, Trung Quốc là thị trường xuất khẩu chủ đạo và dễ tính của nông sản Việt Nam. Thế nhưng, từ ngày 1/4/2018, Trung Quốc đã thông báo áp dụng quy định về truy xuất mã vùng sản xuất cũng như cơ sở chế biến, đóng gói sản phẩm nông sản nhập vào nước họ. Đến nay, sau hơn một năm ra quy định, các doanh nghiệp xuất khẩu, cơ sở thu mua lẫn nông dân Việt Nam vẫn chưa thực sự chú tâm thực hiện, thậm chí phớt lờ những quy định trên.
Theo Bộ NN&PTNT, ngay sau khi nhận được yêu cầu về truy xuất nguồn gốc, đóng gói, ghi nhãn từ phía Trung Quốc. Ngày 23/5/2018, Bộ NN&PTNT đã có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành trên cả nước và các đơn vị liên quan trực thuộc Bộ đề nghị triển khai thực hiện ngay những yêu cầu trên. Thế nhưng, khi nhận được thông báo triển khai đăng ký cấp mã số vùng trồng thì nông dân và ngay cả chính quyền địa phương ở nhiều nơi vẫn chưa hiểu tầm quan trọng của việc làm trên. 
Tại vùng vải Thanh Hà (Hải Dương), khi mới bắt đầu triển khai cấp mã số vùng trồng cho các vùng vải thiều cũng gặp rất nhiều khó khăn. Theo những chủ vườn ở đây, bao năm nay, họ vẫn mang vải thiều bán cho thương lái Trung Quốc mà không cần đăng ký mã vùng trồng. Chỉ cần quả vải đẹp không sâu đầu là bán được giá cao và không lo ế. Nếu thương lái, doanh nghiệp xuất khẩu chưa yêu cầu thì họ chưa cần thực hiện đăng ký truy xuất nguồn gốc. Rất may là ngay trước thềm vụ thu hoạch vải năm 2019, tỉnh Hải Dương đã kịp thời cấp mã số vùng trồng cho hầu hết các vùng trồng vải tập trung, cùng hàng trăm cơ sở đóng gói, sơ chế. Chính vì vậy, vụ vải thiều năm 2019 ở Thanh Hà đã kết thúc tốt đẹp, việc xuất khẩu sang Trung Quốc không gặp phải cản trở nào.

Mơ hồ về quy định của nước xuất khẩu đang làm hại cho chính nông sản Việt Nam.

Để xuất khẩu trái cây sang Trung Quốc, phải cần những gì?
Theo công văn số 565-CV/HNDTW ngày 31/5/2019 của Ban Thường vụ Trung ương Hội Nông dân Việt Nam ban hành thì từ ngày 01/5/2019, nông sản Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc qua đường chính ngạch áp dụng nhiều quy định mới liên quan đến chất lượng nông sản, truy xuất nguồn gốc sản phẩm. Trong đó có 2 yêu cầu quan trọng là có mã số vùng trồng và mã số cơ sở đóng gói.
Để nông sản có thể xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc, các cơ sở sản xuất, cơ quan, ban ngành có liên quan cần thực hiện các nhiệm vụ sau:
- Để đăng ký mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói, các địa phương chỉ cần đăng ký với Sở NN&PTNT các tỉnh (theo mẫu).
- Sở NN&PTNT các tỉnh gửi đăng ký đến Cục BVTV. Mẫu đăng ký mã số vùng trồng gồm: Nơi trồng, diện tích, sản lượng, sử dụng thuốc BVTV. Mẫu đăng ký mã số cơ sở đóng gói gồm: Nơi đóng gói, thông tin liên hệ.
- Hàng tháng, Cục BVTV sẽ là đơn vị cập nhật thông tin về vùng trồng và cơ sở đóng gói từ các tỉnh gửi về và gửi sang phía Trung Quốc. Sau khi được phía Trung Quốc chấp thuận, Cục BVTV sẽ cập nhật chi tiết danh sách mã số vùng trồng và cơ sở đóng gói lên website của Cục. Để xem danh sách mã số vườn trồng và cơ sở đóng gói hoa quả của Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc, bà con thực hiện các bước sau: truy cập vào website www.ppd.gov.vn -> Kiểm dịch thực vật -> Quy định KDTV của các nước -> Danh sách mã số vườn trồng và cơ sở đóng gói hoa quả của Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc.
- Đối với 9 loại trái cây đã được xuất khẩu sang Trung Quốc (gồm: thanh long, dưa hấu, vải thiều, nhãn, xoài, chôm chôm, chuối, mít và măng cụt) thì trên thùng sản phẩm phải ghi những thông tin: Tên tổ chức xuất khẩu; chủng loại hoa quả; tên nhà vườn hoặc số đăng ký (tức mã số vùng trồng); tên xưởng đóng gói hoặc số đăng ký (tức mã số cơ sở đóng gói).

Cổng Nông Dân


Xem thêm


Cộng Ngay 10.000 Cho 100% Khách Hàng
Hoi Dap Nha Nong Voi Chuyen Gia