NT-Giải pháp cứu nguy cho vùng nuôi tôm hùm trên vịnh Xuân Đài

2019-04-09 10:51:53

Những ngày gần đây, tại một số vùng nuôi tôm hùm trên vịnh Xuân Đài (Thị xã Sông Cầu, Phú Yên) xảy ra hiện tượng tôm chết hàng loạt. Theo kết quả kiểm tra của cơ quan chức năng cho thấy, nguyên nhân khiến tôm hùm chết là do môi trường vùng nước nuôi bị ô nhiễm hữu cơ, tảo phát triển mạnh.

Kết quả phân tích mẫu nước của Trung tâm Quan trắc môi trường và Bệnh thủy sản miền Trung cho thấy: Một số chỉ tiêu quan trọng như NH3, H2S, COD đều vượt ngưỡng giới hạn cho phép. Mật độ khuẩn Vibrio tại các điểm quan trắc đều vượt ngưỡng cho phép (giao động từ 1,1x103 – 2,5x103cfu/ml). Mật độ tảo phát triển mạnh đã khiến oxy hòa tan trong nước quá thấp so với ngưỡng quy định. 
Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến những vấn đề ô nhiễm vùng nuôi tôm tại vịnh Xuân Đài là do mật độ lồng nuôi quá dày. Theo quy hoạch, ở Vịnh Xuân Đài chỉ được phép nuôi 16.500 lồng, nhưng hiện tại đã xấp xỉ 60.000 lồng, tăng gấp gần 4 lần so với quy hoạch. Mật độ lồng nuôi cao làm tốc độ dòng chảy kém và cản trở sự lưu thông nước. Cộng với việc người dân không thể kiểm soát lượng thức ăn dư thừa trong quá trình nuôi tôm. Thức ăn dư thừa bị tích tụ dưới đáy biển từ năm này qua năm khác gây ô nhiễm hữu cơ vùng nước nuôi. Tất cả yếu tố trên đã gây nên hiện tượng tôm hùm chết hàng loạt tại vịnh Xuân Đài trong thời gian qua.

Nước ô nhiễm nên lồng nuôi một thời gian bị rong bám dày

Dự báo trong thời gian tới, nắng nóng kéo dài cộng thêm có mưa dông sẽ tạo điều kiện cho sự phân hủy của chất hữu cơ, sự phát triển mạnh của các loài tảo khiến oxy trong nước giảm mạnh. Do đó nguy cơ xảy ra sự cố môi trường nuôi khiến tôm hùm chết ở vịnh Xuân Đài là rất lớn.

Để hạn chế rủi ro bà con cần thực hiện tốt các biện pháp phòng ngừa như sau: 
- Chủ động thực hiện san thưa mật độ lồng nuôi để tránh hiện tượng bị thiếu oxy cục bộ tại lồng nuôi bằng cách: di chuyển lồng nuôi tôm đến nơi thông thoáng, lưu thông nước tốt, độ sâu thích hợp; không thả giống mới trong thời gian này. Nên duy trì 30 – 60 lồng/ha mặt nước. 
- Sử dụng lưới lồng với kích cỡ mắt lưới phù hợp. Không sử dụng lưới có kích cỡ mắt  nhỏ sẽ làm giảm quá trình lưu thông nước.
- Định kỳ vệ sinh, tiêu độc khử trùng lồng nuôi, loại bỏ các sinh vật bám và thức ăn dư thừa đọng lại.
- Cần kiểm soát tối đa lượng thức ăn dư thừa để tránh ô nhiễm môi trường. Việc sử dụng thức ăn tươi cho tôm hùm phải được xử lý đảm bảo chất lượng. Bà con nên thay thế dần thức ăn tươi bằng thức ăn công nghiệp để giảm ô nhiễm môi trường, an toàn dịch bệnh. 
- Những ngày trời nắng nóng, oi bức, có mưa dông nên giảm bớt 50% lượng cho ăn trong ngày.
- Thường xuyên quan sát môi trường nước vùng nuôi. Kiểm tra tình hình sức khỏe tôm nuôi, nhất là ban đêm, để phát hiện kịp thời sự cố xảy ra. 
- Những ngày trời nắng nóng cần dùng những vật liệu chống nóng (tàu dừa, bạt nhựa, lưới lan) che chắn mặt lồng nuôi để hạn chế nắng chiếu trực tiếp lồng bè nuôi. 
- Khi xảy ra sự cố cần nhanh chóng thu hoạch tôm nuôi đạt kích cỡ thương phẩm để giảm thiểu thiệt hại.
- Tiêu hủy tôm hùm chết đúng quy định, không vứt xác ra môi trường tự nhiên để tránh lây lan.
- Bà con cũng nên lựa chọn giống tôm hùm tốt, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Tránh trường hợp tôm giống ngay từ ban đầu đã nhiễm bệnh.

Theo Cổng Nông Dân


Xem thêm

XL-Kiểm soát độc tố tảo ao nuôi

Trong ao nuôi, tảo là một mắt xích quan trọng của chuỗi thức ăn tự nhiên và giữ vai trò như hệ thống lọc sinh học giúp cân bằng các yếu tố môi trường.


Cộng Ngay 10.000 Cho 100% Khách Hàng
Hoi Dap Nha Nong Voi Chuyen Gia