Nuôi chim bồ câu lấy thịt, lãi gấp 5 lần nuôi gà

2019-10-04 13:50:32

Ít công chăm sóc, đầu ra ổn định, mô hình nuôi chim bồ câu lấy thịt đang ngày càng được nhiều người áp dụng và cho hiệu quả kinh tế cao. 

Từ thời xưa, các món ăn làm từ chim bồ câu như cháo chim bồ câu hay chim bồ câu hầm thuốc bắc được liệt vào hàng đắt đỏ và chỉ dành cho giới thượng lưu. Bởi chúng là một trong những món ăn vô cùng bổ dưỡng và quý hiếm. Ngày nay, cùng với sự phát triển của xã hội, đời sống con người cũng được nâng cao hơn trước. Các món ăn từ chim bồ câu được sử dụng rộng rãi chứ không chỉ dành riêng cho giới nhà giàu. Cũng vì lẽ đó, mô hình nuôi chim bồ câu lấy thịt đang ngày càng được nhiều người áp dụng và cho hiệu quả kinh tế cao. 

Trong bài viết này, Cổng Nông Dân xin giới thiệu đến bà con ưu điểm của nghề nuôi bồ câu, một số giống bồ câu hướng thịt, các lưu ý trong quá trình chăm sóc.

1.    Tại sao lại chọn nuôi bồ câu hướng thịt?

-    Ít công chăm sóc

Cùng nằm trong danh sách gia cầm nhưng so với nuôi gà, nuôi chim bồ câu lại nhàn đến không tưởng. Chim bồ câu ít dịch bệnh hơn gà lại tiêu tốn thức ăn ít hơn. Mỗi ngày, bà con cho chim ăn 2 lần vào sáng – chiều với lượng thức ăn chỉ bằng 1/10 trọng lượng cơ thể. Diện tích chuồng nuôi bé cộng với phân chim nhỏ và ít mùi nên công dọn vệ sinh chuồng nuôi khá nhàn và không phải làm thường xuyên. 

-    Đầu ra ổn định

Nuôi chim bồ câu lấy thịt có đầu ra rộng mở hơn nuôi lấy trứng do nhu cầu sử dụng thịt chim bồ câu luôn ở mức cao. Trong khi đó, trứng chim bồ câu thường không được ưa chuộng như trứng của nhiều loại gia cầm khác. Để tìm thị trường đầu ra, bà con có thể liên hệ với các nhà hàng, cơ sở bán cháo dinh dưỡng hoặc bán lẻ. Chỉ mất thời gian ban đầu để gây dựng thương hiệu, sau đó khách hàng sẽ tự tìm đến tận nơi để mua hàng.

-    Vốn đầu tư thấp

Nếu như những mô hình chăn nuôi gia cầm khác, người nuôi phải bỏ vốn hàng trăm triệu đồng cho các khoản chi phí từ con giống, chuồng trại đến thức ăn thì nuôi chim bồ câu, mọi chi phí đều được giảm thiểu đi rất nhiều. Mỗi cặp chim bố mẹ tùy thuộc vào từng giống nhưng dao động ở mức 200.000 – 300.000 đồng/cặp. Do thời gian gây đàn nhanh nên ban đầu bà con có thể mua vài cặp để nuôi thử. 
Chuồng nuôi chim bồ câu có thể sử dụng tre hoặc lưới thép nhỏ nên chi phí để xây dựng không cao. Thức ăn của chim chủ yếu là lúa, ngô, đậu xanh và một ít thức ăn công nghiệp. Những loại thức ăn này đều dễ kiếm và khá rẻ.

-    Nhanh thu hồi vốn

Chim bồ câu từ 5-6 tháng tuổi đã bắt đầu sinh sản. Mỗi cặp chim bồ câu một năm có thể đẻ từ 9-11 lứa, mỗi lứa từ 2-3 con. Thời gian ấp từ 16-18 ngày, chim con sẽ được giao cho chim trống nuôi dưỡng, sau 24 ngày tuổi đã có thể xuất chuồng. Giá một cặp chim mới ra ràng trên thị trường hiện nay vào khoảng 100.000 – 120.000 đồng. Tính ra, chỉ sau vài lứa đẻ là bà con đã có thể hoàn lại vốn.

2.    Các giống chim hướng thịt

Nếu nuôi theo hướng lấy thịt, bà con nên chọn những giống có trọng lượng lớn hoặc giống có chất lượng thịt tốt. Một số giống bồ câu lấy thịt hiện đang được nuôi phổ biến như giống của Hà Lan, Anh, Pháp, Nhật. Trong đó, 2 dòng chim bồ câu Pháp là Titan và Mimas được nuôi nhiều nhất.
* Dòng “siêu lợi” Mimas: có bộ lông đồng nhất màu trắng; khả năng sản xuất: 16-17 chim non/cặp/năm, khối lượng chim non lúc 28 ngày tuổi đạt 590g.
* Dòng “siêu nặng” Titan có bộ lông phong phú hơn: trắng, đốm, xám, nâu; khả năng sản xuất: 12-13 chim non/cặp/năm, khối lượng chim non lúc 28 ngày tuổi đạt 700g.
* Bồ câu gà: Đây là giống chim bồ câu thương phẩm được đánh giá cao vì có kích thước lớn. Mỗi con bồ câu gà khi xuất bán có thể nặng từ 600-900g.
* Bồ câu ta: Tuy kích thước và trọng lượng của chúng nhỏ hơn các loại chim bồ câu thịt khác nhưng thịt bồ câu ta có vị ngọt và săn chắc đặc trưng nên được nhiều người tiêu dùng ưa thích.

3.    Một số lưu ý khi nuôi để đạt hiệu quả cao

-    Nếu bà con nuôi chim trong chuồng thì tỷ lệ đẻ và ấp đạt được từ 90% – 100%, nhưng tốn công chăm sóc. Còn khi nuôi thả thì tỉ lệ đẻ và ấp đạt khoảng 80%, nhưng có ưu điểm là chim khoẻ, không bệnh dịch, chất lượng thịt tốt hơn. Xác định nuôi theo hướng lấy thịt, bà con nên chọn theo cách thứ 2. 

-    Chim bồ câu thường đẻ trong khoảng thời gian từ 3 đến 5 giờ chiều do vậy, cần hạn chế vào chuồng chim. Bên cạnh đó, tránh để các con vật khác như chuột, mèo, rắn đến gần chuồng. Chúng sẽ làm cho chim hoảng loạn, không hoặc ngưng đẻ ngay lập tức.
-    Nên tạo cho chim có được môi trường tự nhiên, có chỗ cho chim tắm. Chuồng trại đẹp thoáng mát, có đủ ánh sáng mặt trời, có mái cao ráo, yên tĩnh nhẹ nhàng, tránh gió lùa… Mỗi tuần pha một lần nước muối nhạt để chống rệp cho chim.

Người xưa có câu: “Muốn giàu nuôi lợn nái, muốn lụn bại thì nuôi bồ câu”, thế nhưng thời thế nay đã đổi khác. Muốn giàu đều phải có hướng đi và cách làm đúng thì mới có thể thành công. Thị trường chính là yếu tố quyết định đến sản xuất. Chúc bà con thành công!

Mọi thắc mắc về kĩ thuật nuôi, bà con có thể đặt câu hỏi trong mục Hỏi-đáp tại trang web inongdan.com, nongdan.com.vn hoặc gọi điện lên tổng đài 1533 để được chuyên gia tư vấn trực tiếp.

Cổng Nông Dân

Ý kiến bạn đọc ()
Hải
28/04/2020 15:47

Nhờ thông tin giúp mình cách làm chuồng nhé. Cảm ơn!

Trả lời


Xem thêm


Cộng Ngay 10.000 Cho 100% Khách Hàng
Hoi Dap Nha Nong Voi Chuyen Gia