Nuôi gà bán Tết, cẩn thận cung vượt cầu

2018-11-02 13:40:24

Cuối năm và dịp Tết Nguyên đán là thời điểm thị trường tiêu thụ mạnh các sản phẩm gia súc gia cầm, nên từ đầu tháng 9 đến nay các hộ chăn nuôi đang tái đàn chuẩn bị nguồn cung cho Tết. Tuy nhiên, khuyến cáo của cơ quan chức năng cho thấy, người chăn nuôi cần thận trọng, nắm bắt diễn biến thị trường để tránh tình trạng cung vượt cầu.

Do nhiều hộ chăn nuôi tái đàn nên giá gà giống tăng cao. Trong ảnh: Ông Hoàng Văn Thành (ấp Bà Rịa, xã Phước Tân, huyện Xuyên Mộc) chăm sóc đàn gà của gia đình. Ảnh: QUANG VINH

Gần 1 tháng trở lại đây, số lượng con giống gà ta liên tục tăng, thậm chí gấp đôi so với những tháng trước đó. Tuy nhiên nguồn cung gà giống khá khan hiếm. Nguyên nhân là do gần đây giá gà thịt tăng cao nên nhiều trại nuôi tăng đàn để cung cấp cho thị trường Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019.

Bà Lê Thị Hoa (ấp Tân Sơn, xã Châu Pha, TX. Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) cho biết, năm ngoái bà chỉ nuôi 250 con gà ta thả vườn phục vụ thị trường Tết. Tuy nhiên thời gian gần đây thị trường gà có dấu hiệu khởi sắc, giá tăng cao, nên để chuẩn bị cho đợt bán Tết năm nay, bà nuôi hơn 400 con từ tháng 8-2018. Gà ta được cho ăn thức ăn tự nhiên như bắp, lúa và thân chuối bằm nhỏ, lại được nuôi thả trong vườn nên thịt chắc, thơm và dai hơn gà được nuôi trong trại. Loại gà này luôn “sốt” hàng, được các thương lái đặt mua từ khi thả giống. Ngoài ra, người tiêu dùng ở Vũng Tàu cũng tìm mua nhiều vào dịp Tết để làm quà biếu. Ngoài gà thịt, các loại gà trống dùng để cúng trong dịp Tết cũng được người chăn nuôi chú trọng nuôi để phục vụ nhu cầu của người dân. Thông thường loại gà này được thả nuôi từ 5-6 tháng, giá bán cao gấp đôi so với gà ta nuôi nhốt nên người nuôi cũng thu lãi lớn.

Từ đầu năm đến nay, giá gà ta luôn giữ ổn định ở mức cao. Gà ta nuôi trang trại có giá 60-80.000 đồng/kg, gà ta thả vườn từ 100-110.000 đồng/kg. Cùng với đà tăng của nhiều mặt hàng thực phẩm như thịt heo, trứng gia cầm… mặt hàng gà ta cũng có chiều hướng tăng mạnh. Khảo sát cho thấy, đa số các trang trại, hộ chăn nuôi đã tăng từ 20-40% số lượng đàn so với cùng kỳ. Do người chăn nuôi tăng đàn nên nguồn cung gà giống hiện khá khan hiếm. Theo các cơ sở chăn nuôi gà giống, dù sản lượng con giống cung cấp ra thị trường tăng khoảng 20-30%; giá gà giống tăng lên 23.000 – 24.000 đồng/con so với ngày thường nhưng vẫn không đủ cầu, người nuôi thường phải đặt hàng trước. Thời gian này giá gà ta tăng mạnh và thiếu lượng lớn nguồn hàng cung cấp ra thị trường. Theo Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Đông Nam bộ, giá gà giống biến động chủ yếu ở thị trường tự do, chăn nuôi tư nhân nhỏ lẻ. Các trại vào chuỗi liên kết được bảo đảm đầu vào, đầu ra ổn định nên không bị ảnh hưởng. Dự báo trong năm 2019, thị trường gà giống sẽ tăng trưởng mạnh để đáp ứng nhu cầu chăn nuôi trong nước. Tuy nhiên, ngành chăn nuôi gà vẫn đang chịu sức ép cạnh tranh rất lớn từ gà nhập khẩu. Người chăn nuôi nên tham gia vào chuỗi liên kết để phát triển bền vững.

Theo Chi cục Thú y tỉnh, trên địa bàn tỉnh có hơn 39.000 hộ, trại chăn nuôi gia cầm, thủy cầm với tổng đàn 3,8 triệu con, ước tính cung ứng ra thị trường hơn 7 ngàn tấn thịt. Ngoài cung ứng cho các siêu thị, chợ đầu mối trong tỉnh, gia cầm, thủy cầm còn được đưa đi tiêu thụ tại các tỉnh, thành như: TP. Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Thuận. Ông Giao Văn Sỹ, Trưởng Phòng Chăn nuôi, Chi cục Chăn nuôi Thú y nhận định, cung ứng thực phẩm Tết là vụ làm ăn lớn nhất trong năm. Tuy nhiên, dù nhu cầu thực phẩm chắc chắn sẽ tăng trong dịp Tết nhưng người nuôi cần nghiên cứu kỹ thị trường để tránh tình trạng thua lỗ do cung vượt cầu. Ngoài ra, thời điểm này vật nuôi dễ mắc các dịch bệnh như: Dịch tả, lở mồm long móng ở heo, H5N1 ở gia cầm… Các hộ chăn nuôi cần chăm lo tốt vệ sinh chuồng trại, chú trọng tiêm phòng đầy đủ cho gia súc, gia cầm. Thời gian qua Chi cục Thú y đã tăng cường công tác tiêm phòng cho đàn vật nuôi; tập trung giám sát các trang trại, gia trại, nông hộ chăn nuôi gia súc gia cầm các địa phương. Đến thời điểm này, hầu hết các huyện, thành phố cơ bản hoàn thành tiêm phòng đợt II cho đàn vật nuôi. Các chủ trang trại, gia trại, hộ chăn nuôi cũng đẩy mạnh công tác phòng chống dịch bệnh để có vụ chăn nuôi hiệu quả cao, thu lãi lớn.

Theo nhachannuoi.vn, 31/10/2018


Xem thêm