Nuôi gà trên cát biển, cứ bán 1 con lời 20 - 30 ngàn đồng

2019-03-04 16:00:46

Nuôi gà trên sân cát là phương pháp nuôi gà hiệu quả ở vùng biển, đang được nhiều hộ dân ở xã Triệu Vân, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị áp dụng. Mô hình này sử dụng cát để làm sân chơi và tạo ra một môi trường sạch sẽ, tăng hiệu quả phòng trừ bệnh cho gà.

Mô hình chăn nuôi gà của anh Lê Quang Thảo

Anh Lê Quang Thảo, thôn Sinh Thái là một trong những hộ tiên phong đi đầu trong thực hiện mô hình chăn nuôi gà thả vườn trên đất cát. Biết tận dụng lợi thế, anh đã tìm hiểu hiểu thêm các kiến thức kỹ thuật nông nghiệp trên các phương tiện truyền thông, đăng ký tham gia các lớp tập huấn và tham khảo sự tư vấn của Trung tâm Khuyến nông Quảng Trị...

Ban đầu anh nuôi với số lượng chỉ vài ba trăm con trong một năm, nhưng từ khi được tham gia các lớp tập huấn, anh đã tự tin mở rộng quy mô nuôi. Anh cho biết, nuôi gà trên vùng đất cát có nhiều cái lợi: Khi phân gà thải ra cát hút và thoát nước nhanh nên không gây mất vệ sinh. Những ngày trời nắng, cát nóng làm các mầm bệnh bị tiêu diệt. Không những thế, gà có đặc điểm rất thích tắm cát. Cát là sân chơi cho gà kiếm ăn và vận động sẽ làm cơ bắp rắn lại, thịt chắc, chân nhỏ vàng nên người tiêu dùng rất ưa chuộng.

“Cần bố trí chuồng trại cao ráo thoáng mát nhất là vào mùa hè, có sân vườn tạo sân chơi cho gà. Khi gà con mới đưa về nuôi phải có quy trình, lịch trình phòng và trị bệnh cụ thể. Thời gian đầu gà còn nhỏ thì 2 tuần vệ sinh chuồng trại 1 lần, khi gà đã trên 1 tháng tuổi thì vệ sinh chuồng trại 1 tuần 1 lần, bằng cách xới xáo nền cát, dùng men vi sinh rải đều để khử mừi hôi và phân hủy phân gà”, anh Thảo nói.

Đàn gà của gia đình anh Thảo

Thường thì gia đình anh nuôi 1.000 con/lứa và số lượng nuôi sẽ tăng khi vào các dịp lễ tết. Anh nuôi theo hình thức gối vụ, mỗi năm 5 - 7 lứa, trong vòng 3 tháng gà đạt trọng lượng từ 1,2 - 1,6 kg/con thì xuất bán. Trung bình mỗi con sau khi trừ chi phí mang về lợi nhuận 20 - 30 nghìn đồng.

Mô hình nuôi gà thả vườn trên đất cát mang lại hiệu quả thiết thực và được nhiều hộ tiếp tục triển khai nhân rộng. Biết tận dụng lợi thế và khai thác tốt tiềm năng là hướng đi phù hợp cho cho người dân xã Triệu Vân nói chung và thôn Sinh Thái nói riêng.

Ông Hồ Xuân Đức, Phó Chủ tịch xã Triệu Vân cho biết, vừa qua xã đã phối hợp với Trung tâm Khuyến nông tỉnh tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật nuôi gà đạt hiệu quả cho những hộ chăn nuôi tại địa phương.

“Định hướng của xã trong thời gian tới sẽ mở rộng quy mô và phát triển chăn nuôi tập trung để bảo vệ môi trường. Trên cơ sở tiềm năng và lợi thế của địa phương, xã sẽ có những phương án chỉ đạo đồng bộ cán bộ Thú y, cán bộ Khuyến nông để hướng dẫn quy trình kỹ thuật cho bà con nuôi, đảm bảo an toàn sinh học và mang lại hiệu quả kinh tế”, ông Đức nói.

Theo quangtritv.vn


Xem thêm

Nuôi ruồi lính đen giàu to

Ruồi lính đen là nguồn thức ăn giàu dinh dưỡng trong chăn nuôi và xử lý rác thải nên đầu ra vô cùng thuận lợi