Nuôi thỏ vốn ít, lãi nhiều

2019-02-26 17:17:48

Hiện nay, do nhu cầu tiêu thụ ngày càng tăng, nhiều hộ đã chọn mô hình chăn nuôi thỏ để phát triển kinh tế gia đình, bước đầu mang lại hiệu quả khả quan.

Vốn ít, dễ chăm sóc

Ông Trần Thiện Đức (ấp Mỹ Hóa 2, xã Tân Hòa, Phú Tân, tỉnh An Giang) là một trong những người tiên phong trong việc phát triển mô hình nuôi thỏ ở xã Tân Hòa. Ông Đức cho biết, so với vật nuôi khác như: , vịt, heo, nuôi thỏ công chăm sóc nhẹ, rủi ro ít nhưng lãi nhiều. Trên diện tích khoảng 100m2, ông Đức xây dựng 50 chuồng để nuôi thỏ.Hàng ngày, ông vệ sinh chuồng trại để tạo sự thông thoáng, sạch sẽ, đàn thỏ phát triển tốt.

Ông Đức chia sẻ: “Thỏ ít nhiễm bệnh và có thể tận dụng các loại thức ăn thừa, thức ăn có sẵn như: rau, củ… Nuôi thỏ không đòi hỏi diện tích nuôi lớn; thời gian nuôi ngắn, trung bình từ 1,5 - 2 tháng là có thể cho xuất chuồng nên rất nhanh thu hồi vốn; nguồn thức ăn chủ yếu là rau muống, lúa và thức ăn gia súc nên rất dễ tìm”. Một trong những ưu điểm nổi bật của thỏ là sinh sản rất nhanh, mỗi năm có thể đẻ từ 12 lứa trở lên nên số lượng đàn thỏ tăng khá nhanh.

Chăn nuôi thỏ giúp nhiều hộ nông dân nâng cao thu nhập gia đình

Ở An Phú, anh Phạm Thành Chuẩn (xã Vĩnh Trường) lựa chọn mô hình chăn nuôi thỏ để phát triển kinh tế gia đình. Theo anh Chuẩn, để thành công trong việc chăn nuôi thỏ thì việc xây dựng chuồng trại ảnh hưởng lớn đến quá trình sinh trưởng của thỏ.Theo đó, chuồng nuôi thỏ nên đặt ở nơi cao, thoáng, có chỗ thoát nước và xử lý phân; trong chuồng ngăn thành nhiều ô, đặt nơi cao ráo, cách mặt đất để dễ dàng dọn vệ sinh.Từ 1-2 tuần phải vệ sinh tiêu độc khử trùng chuồng nuôi sạch sẽ, khô thoáng, vừa khử được mùi hôi, vừa giúp thỏ tăng sức đề kháng, ít bệnh. Nguồn thức ăn cung cấp cho thỏ phải được cắt sạch sẽ, không dính bùn đất và ẩm ướt, đây là một trong những yếu tố quan trọng nhằm giúp thỏ tránh các loại bệnh về đường ruột.

Đầu ra ổn định

Trong khi các loại vật nuôi khác gặp khó khăn về nguồn giống, chi phí đầu tư cao, đầu ra bấp bênh… thì chăn nuôi thỏ theo hình thức hộ gia đình mang lại nguồn thu nhập cao và ổn định cho nhiều nông hộ. Theo ông Đức, thỏ có đầu ra ổn định, được thương lái thu mua với giá từ 60.000 - 80.000 đồng/kg. Bình quân mỗi tháng, gia đình ông Đức bán khoảng 200 con thỏ, trọng lượng mỗi con từ 1,8 - 2kg. Ngoài ra, ông Đức còn tự nhân giống để giảm chi phí chăn nuôi, cũng như bán cho các hộ nông dân khác để tăng thêm thu nhập cho gia đình. “Trước đây, gia đình tôi gặp rất nhiều khó khăn, từ ngày nuôi thỏ, cuộc sống gia đình tôi được cải thiện, ổn định hơn so với trước” - ông Đức thông tin.

Bà Dương Thị Bích Thủy (ở ấp Mỹ Hóa 2, xã Tân Hòa, Phú Tân), một trong những hộ chăn nuôi thỏ nhận định, thỏ nuôi khoảng 3 tháng sẽ đạt trọng lượng trên 2kg/con và có thể xuất chuồng, tuy nhiên do nhu cầu thị trường nhiều nên khi thỏ đạt khoảng 1,8kg là đã được thu mua. “Hiện nay, nhu cầu thị trường về thịt thỏ cao, trong khi đó nguồn hàng cung cấp ít. Vì vậy, thời gian qua, nhiều thương lái tìm đến tận nhà để mua. Gia đình tôi dự tính phát triển thêm diện tích chuồng trại, nâng số lượng thỏ nuôi nhằm tăng thêm thu nhập cho gia đình” - bà Thủy chia sẻ.

Do nhu cầu đối với thịt thỏ thương phẩm khá lớn nên đầu ra cho mô hình này khá thuận lợi. Thịt thỏ là một trong những loại thực phẩm sạch, giá trị dinh dưỡng cao, được thị trường ưa chuộng… Vì vậy, mô hình chăn nuôi thỏ có tính ổn định, mang lại lợi nhuận cao cho người nuôi. Mô hình còn mở ra hướng đi mới trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi ở nhiều địa phương. Tuy nhiên, ngoài đầu tư mở rộng quy mô nuôi thỏ, việc tìm thị trường đầu ra ổn định cho sản phẩm cần được các hộ tính toán kỹ lưỡng để thời gian tới, ngày càng nhiều gia đình nuôi thỏ thành công.

Theo vietlinh.vn, 26/02/2019

Ý kiến bạn đọc ()
Nguyen thi huyen
12/12/2019 11:52

Em o dong nai muon tim dau ra cho tho thit a

Trả lời

hoàng thi yến
26/10/2019 06:45

e ở bắc giang e muốn nuôi thỏ nhưng ko biết đầu ra như thế nào ạ ad tu van giúp e với ạ

Trả lời

Le Viet Tai
26/08/2019 07:20

Tôi ở đà lạt muốn lập trang trại nuôi thỏ, cần được tư vấn

Trả lời

Nguyễn đình hoàng
04/07/2019 07:30

E ở hà tĩnh.E muốn chăn nuôi thỏ. Nhưng khí hậu miền trung vs chưa có kinh nghiệm cũng như đầu ra. Mong ad tư vấn

Trả lời

Báo onl
26/06/2019 21:10

1năm dẻ trên 12 lứa.viết hay lắm

Trả lời

Cổng Nông Dân
13/05/2019 16:09

Trong khi các loại vật nuôi khác gặp khó khăn về nguồn giống, chi phí đầu tư cao, đầu ra bấp bênh… thì chăn nuôi thỏ theo hình thức hộ gia đình mang lại nguồn thu nhập cao và ổn định cho nhiều nông hộ. Đặc biệt, hiện nay có nhiều nơi đã liên kết nuôi thỏ New Zealand xuất sang thị trường Nhật Bản mang lại thu nhập cao.

Giá thỏ thịt hiện nay trên thị trường khá ổn định do nhu cầu tiêu thụ thịt thỏ ngày càng lớn. Trung bình thịt thỏ được mua với mức giá 70.000 – 80.000 đồng/kg, đối với thỏ giống mức giá vào khoảng 120.000 đồng/kg. Với mức giá thỏ thịt như trên thì cứ sau khoảng 3 tháng nuôi lãi thu được sau khi đã trừ tất cả chi phí là khoảng 2,5 triệu đồng/100 con thỏ.
Chị có thể tìm hiểu thị trường đầu ra thông qua các hộ nuôi xung quanh, liên hệ các thương lái, hoặc chị có thể trao đổi trực tiếp với các nhà hàng, khách sạn trên địa bàn.
Chúc chị thành công!
 

Trả lời

phạm thị dịp
13/05/2019 10:21

em ở Bình định muốn nuôi thỏ nhưng không biết đâu ra như thế nào

Trả lời

Nguyễn Viết Nam
19/04/2019 22:07

Tôi ở DakLak rất muốn nuôi thỏ, nhưng lại không biết đầu ra như thế nào?

Trả lời

Cổng Nông Dân
17/04/2019 22:50

Chào anh Nguyễn Văn Lợi!
Câu hỏi của anh đã được trả lời, anh vui lòng vào link sau để xem:http://inongdan.vn/chitiethoidap.html?pk=4585

Trả lời

Nguyen van lợi
15/04/2019 14:09

E ở thanh hoa e muon nuoi tho nhung khong biet dau ra the nao a

Trả lời


Xem thêm

Nuôi ruồi lính đen giàu to

Ruồi lính đen là nguồn thức ăn giàu dinh dưỡng trong chăn nuôi và xử lý rác thải nên đầu ra vô cùng thuận lợi