Ôm nợ vì trồng cây theo tin đồn

2020-04-25 21:43:23

Những năm vừa qua, giá các cây chủ lực như hồ tiêu, cà phê giảm mạnh đã khiến cho người dân chuyển qua các giống cây trồng mới. Điều lo ngại là những giống cây trồng này chưa được khảo nghiệm và nhu cầu trên thị trường chưa phổ biến.

Sachi chín đen cây nhưng dân không thu hoạch vì không đại lý nào thu mua

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Đắk Nông xuất hiện rất nhiều giống cây trồng mới. Ngoài những giống cây trồng mới được ngành Nông nghiệp địa phương trồng khảo nghiệm, có kết quả đánh giá và sau đó nhân rộng mang lại hiệu quả rõ rệt, thì có những loại cây trồng mới được các cơ sở bán giống đồn thổi cho thu nhập tiền tỷ, khi đưa vào sản xuất đa số gặp rủi ro, thất bại nặng nề.

Cây sachi là một ví dụ điển hình. Cách đây khoảng 3 năm, cây sachi được các cá nhân, tổ chức bán cây giống quảng bá là "vua của các loại hạt”, “siêu thực phẩm mới" và mỗi kg có giá lên đến 600.000 đồng, nhằm để người nông dân thấy mang lại thu nhập cao mà mua cây giống về trồng.
Đứng giữa vườn sachi trái chín rụng đen gốc, bà Trần Thị Liên, ở xã Quảng Sơn (Đắk Glong) cho biết, trước đây, khu vực này được gia đình bà Liên trồng hồ tiêu. Cách đây 2 năm, diện tích hồ tiêu bị bệnh nhiều và giá xuống thấp nên gia đình muốn chuyển đổi sang loại cây khác có giá trị kinh tế cao. Đúng lúc đó, bà Liên được một tổ chức ở huyện Đắk Song tư vấn trồng cây sachi với những ưu điểm như tận dụng được những trụ tiêu chết, ít phân bón và ít tốn công chăm sóc, nhanh cho thu hoạch và cam kết thu mua hạt với giá 80.000 – 120.000 đồng/kg.

Tin rằng cây sachi có thể cải thiện đời sống giữa lúc kinh tế gia đình đang kiệt quệ vì hồ tiêu, bà Liên đã mua cây giống về trồng với giá 45.000 đồng/cây. Thế nhưng, đến khi thu hoạch thì không có đại lý thu mua, không biết bán cho ai. Gia đình bà Liên đành để trái sachi rụng đen gốc và sắp tới sẽ phá bỏ để trồng loại cây khác.

Không riêng gì bà Liên, rất nhiều hộ nông dân đã trồng sachi do "chạy theo" phong trào. Nhiều người tin vào sự thổi phồng giá trị cây sachi của các cá nhân, tổ chức bán cây giống mà không tìm hiểu rõ về loại cây này. Vì vậy, sau khi trồng một thời gian, đa số các hộ đã bỏ hoang, thậm chí chặt bỏ cây sachi để trồng loại cây khác vì không tiêu thụ được hoặc không ra trái.

Thời gian gần đây, trên địa bàn các huyện Đắk Song, Chư Jút và Krông Nô đã xuất hiện loại cây trồng mới, đó là cây đàn hương. Để hấp dẫn người dân, loại cây này được các chủ cơ sở ươm giống quảng cáo là giống cây rất quý hiếm và được ví như cây “vàng xanh” trên đất Tây Nguyên. Tin lời quảng cáo, nhiều người đã đặt mua cây giống với giá 80.000 đồng/cây để trồng trong mùa vụ mới, mặc dù chưa biết đầu ra như thế nào.
Theo các chuyên gia, cây đàn hương là giống cây lâm nghiệp có nguồn gốc từ Ấn Độ và mới du nhập vào Việt Nam. Hiện nay, cây đàn hương mới đang được trồng thử nghiệm. Vì vậy, chưa thể đánh giá đươc cây đàn hương có thích hợp với khí hậu và đất đai ở Đắk Nông, cũng như hiệu quả kinh tế mang lại. 

Tình trạng người nông dân đổ xô trồng những loại giống cây mới theo tin đồn thổi không chỉ xảy ra ở tỉnh Đắk Nông, mà còn là tình trạng chung ở rất nhiều nơi. Hiệu quả không thấy đâu, chỉ thấy người dân phải ôm nợ vì những nguyên nhân: mua giống trôi nổi trên thị trường, không rõ nguồn gốc, xuất xứ và không có gì bảo đảm về chất lượng; không đạt năng suất do không nắm rõ kỹ thuật trồng; sản phẩm làm ra khó tiêu thụ do nhu cầu trên thị trường chưa phổ biến. Vì vậy, người nông dân cần tỉnh táo, tìm hiểu những thông tin liên quan đến thị trường của đối tượng cây trồng để quyết định có trồng hay không. Nên trồng loại cây trồng nào có thị trường tương đối ổn định, tránh chạy theo những thông tin không chính thống.

Cổng Nông Dân 

Ý kiến bạn đọc ()
Đàm văn Quang
26/04/2020 18:42

Ok

Trả lời

trần văn nghĩa
26/04/2020 10:46

đúng. cây đàn hương chẳng biết đầu ra thế nào

Trả lời


Xem thêm


Cộng Ngay 10.000 Cho 100% Khách Hàng
Hoi Dap Nha Nong Voi Chuyen Gia