Phá hoại nông sản vì “ghen ăn tức ở”, lương tâm để đâu?

2019-10-09 09:17:49

Chặt chân trâu, đổ thuốc sâu đầu độc cá, phun thuốc diệt cỏ vào ruộng dứa, chặt hàng nghìn cây chuối,… chỉ vì xích mích hay “ghen ăn tức ở” của hàng xóm láng giềng.

Tục ngữ có câu “Bán anh em xa mua láng giềng gần”. Câu tục ngữ đề cao tình nghĩa hòa thuận lối xóm, lúc nguy cấp ở gần giúp đỡ nhau. Nhưng câu tục ngữ ấy còn phù hợp với bây giờ nữa không, khi mà chỉ vì xích mích hay ganh ghét, người ta có thể phá hoại cả tài sản của “láng giềng”?

Chân trâu nhà anh Hưng bị kẻ xấu chém (Ảnh:st)

“Chân trâu bị chặt, 4 con không đi được, chỉ lăn ra thôi. Không biết lương tâm, đạo đức con người để ở đâu mà lại dã tâm làm như thế”, anh Đỗ Văn Hưng, xã Ứng Hòe, Ninh Giang, Hải Dương nói trong nghẹn ngào. Chặt chân, cắt gân là những hành động dã man mà kẻ xấu đã ra tay với những con trâu nhà anh. Anh cho biết về nhà ăn cơm có nửa tiếng, nhưng khi ra thăm thì chân trâu đã bị chém. 

Dứa bị đầu độc bằng thuốc diệt cỏ nhà anh Mạnh (Ảnh:st)

“Bao nhiêu ngày vợ chồng nai lưng ra làm, cuộc sống khổ sở, vay vốn ngân hàng về đầu tư, khi chuẩn bị đến ngày thu hoạch thì những đối tượng này ra tay phá hoại, gia đình rất xót xa”, tâm sự của anh Nguyễn Quang Mạnh, xã Hà Long, Hà Trung, Thanh Hóa. Chém ngang quả, lá dứa bị cháy, cây chết khô, hàng loạt quả thối nhũn, cả đồi dứa 24.000 cây bỗng chết rụi chỉ sau một đêm khi kẻ gian ra tay chặt phá, dùng thuốc diệt cỏ đầu độc. Anh vô cùng bàng hoàng, xót xa khi trồng cây đến ngày thu quả thì bị phá hoại. Đang đến độ chín rộ, mỗi quả dứa có trọng lượng trung bình gần 1 kg, với 4000 m2 bị tàn phá, ước tính anh Mạnh thiệt hại 16 tấn dứa. Theo anh, chỉ 15 ngày nữa là gia đình thu hoạch, dự kiến thu về khoảng 170 triệu đồng. Với địa hình dốc, đồi cao, để có được đồi dứa chín vàng, xanh tốt là bao nhiêu công sức chăm bón. Ấy vậy mà, chỉ sau một đêm, anh trở nên trắng tay. Hơn thế nữa, nỗi lo về những vụ mùa phía trước, anh phải chờ để đất hồi phục mới có thể tiếp tục canh tác và liệu sự việc này có lặp lại?

“Làm cả năm trời, bao nhiêu mồ hôi nước mắt để được buồng chuối mà bị kẻ gian phá hoại, vô cùng đau xót”, anh Nguyễn Văn Tuấn, xã Dương Hà, Gia Lâm, Hà Nội cho biết. Hàng nghìn buồng chuối non bỗng nhiên bị ép chín, bên ngoài vỏ đã chín vàng nhưng bên trong thì ruột vẫn xanh và cứng. Vườn chuối 9 ha của ông Trường, trồng khoảng 2 vạn cây chuối tây Thái Lan bị kẻ gian dùng dao chém ngang cây chuối, hiện giá mỗi buồng chuối là 280.000 đồng, ước tính thiệt hại khoảng 700 triệu đồng. Nhiều nông dân cho rằng, sự việc này xảy ra là do có kẻ gian phá hoại, còn chính quyền thì chưa có kết luận cuối cùng.

Vườn chuối 9 ha bị kẻ gian phá hoại (Ảnh:st)

Để răn đe hàng xóm, người ta đã phun thuốc diệt cỏ làm cả ruộng ngô chết cháy ở Hà Nam. Ở Bến Tre, đổ thuốc diệt cỏ làm chết dừa láng giềng và lấy thuốc trừ sâu triệt hạ ao tôm. Tại Hà Nam, Lào Cai, Vĩnh Phúc liên tiếp xảy ra các vụ đầu độc cá gây thiệt hại hàng tỷ đồng. Đặc biệt, trong 2 năm gần đây, ở Lào Cai đã xảy ra 18 trường hợp đổ thuốc trừ sâu xuống ao làm chết hàng trăm tấn cá.

Còn nhiều vụ phá hoại nông sản khác mà nguyên nhân chính được cho là thù hằn cá nhân hoặc ganh ghét. Theo bộ luật hình sự Việt Nam năm 1999, sửa đổi năm 2009, thì đây là một loại tội phạm. Cụ thể, hành vi này là cố ý hủy hoại tài sản, được quy định tại điều 143. Nếu hủy hoại tài sản của người khác từ 2 triệu trở lên là đã thỏa mãn cấu thành hình sự, bị phạt hành chính. Đối với mức phá hoại tài sản trên 500 triệu, theo khoản 4 của điều 143 thì khung hình phạt tù từ 10 đến 25 năm hoặc tù chung thân

Hi vọng những sự việc này sẽ được đưa ra ánh sáng và những kẻ phá hoại sẽ bị trừng trị một cách nghiêm minh, để bà con yên tâm sản xuất.

Cổng Nông Dân


Xem thêm


Cộng Ngay 10.000 Cho 100% Khách Hàng
Hoi Dap Nha Nong Voi Chuyen Gia