Phản đối công ty CP cung cấp heo xấu, hàng loạt tiểu thương cùng nhau đóng cửa

2018-12-19 10:13:33

Sáng 18/12, người dân TP Nha Trang hết sức ngạc nhiên khi các sạp bán thịt heo ở các chợ trở nên khan hiếm. Giá thịt cũng bất ngờ đẩy lên cao từ 20-30% so với ngày hôm trước, khiến người tiêu dùng lắc đầu ngao ngán.

Nhóm PV đã thị sát tại các chợ ở TP Nha Trang để tìm hiểm vấn đề này.  Theo tiểu thương các chợ: “Do các lò mổ heo ở TP Nha Trang đồng loạt đóng cửa, không tổ chức giết mổ heo của đơn vị cung cấp chính của Cty CP Chăn nuôi CP Việt Nam (Cty CP) nên khiến nguồn thịt trở nên khan hiếm”.

Thịt heo ở các chợ Nha Trang bất ngờ trở nên khan hiếm

Một tiểu thương bán thịt ở chợ xóm Mới cho hay, cứ 10 lò mổ heo đã có tới 7-8 lò đóng cửa. Nên các sạp bán thịt rất ít mặt hàng để người tiêu dùng lựa chọn. Thậm chí, một số sạp cũng đóng cửa vì không có thịt heo để bán. Từ đó giá thịt heo cũng tăng hơn ngày hôm qua từ 20-30%. “Giá thịt heo bán tăng lên là do lấy thịt tại lò mổ tăng hơn ngày hôm qua. Tuy nhiên chúng tôi chỉ bán khách lẻ với giá tăng thôi. Những khách hàng quen chúng tôi chỉ bán tăng nhẹ, thậm chí không tăng nên có khi chịu thiệt, thua lỗ”, một tiểu thương nói.

Ông Phạm Thúc Hàn - Trạm trưởng Trạm Thú y Nha Trang - cho biết đã được báo cáo việc các lò mổ bất ngờ đóng cửa, không tổ chức giết mổ như mọi ngày để phản đối Công ty C.P bán heo chất lượng thấp khiến họ thiệt thòi. Cụ thể, Công ty C.P bán heo xấu cho các lò mổ ở Nha Trang với heo có trọng lượng trên 110 kg, mỡ nhiều. Còn heo đẹp từ 95-105 kg thì xuất bán ở các thị trường phía Nam.

Liên lạc với một chủ lò mổ trên đường Đồng Nai cho biết: “Lượng thịt và lượng mỡ phải cân đối thì mới bán được nhưng khoảng gần 1 năm nay, phía Công ty C.P thường xuyên giao cho chúng tôi heo xấu trên 110 kg.  Mổ ra toàn mỡ nên khó bán cho khách hàng, nên chẳng có lời lãi gì. Mặc dù các lò mổ đã nhiều lần phản ứng nhưng phía Cty chẳng thay đổi Chúng tôi cùng nhau đóng cửa để phản đối cách làm việc thiếu công bằng của Công ty C.P".

Được biết, tại TP Nha Trang có khoảng 24 lò mổ, mỗi ngày tiêu thụ từ 350 – 400 con heo cung cấp cho các chợ và siêu thị trên địa bàn. Cty CP là đơn vị hợp tác với rất nhiều trang trại nuôi heo trên toàn tỉnh Khánh Hòa. Đa số các lò mổ heo ở Nha Trang đều lấy heo ở đây. Trạm Thú y Nha Trang đã báo cáo sự việc lên Chi cục Thú y để có báo cáo lên cấp cao hơn tìm hướng giải quyết.

Trong khi đó, một cán bộ phụ trách kho heo tại huyện Cam Lâm của Công ty C.P cho biết không phải do heo của công ty kém chất lượng mà do chính các lò mổ muốn tăng giá bán. Ông Phạm Trường Giang - Giám đốc khu vực miền Trung Công ty C.P, cũng thừa nhận do công ty chưa đồng ý với yêu cầu của một vài lò mổ nên đã xảy ra sự cố trên. "Chúng tôi đã làm việc trực tiếp với các chủ lò mổ và đạt được các cam kết giữa hai bên để hai bên hợp tác được vui vẻ" - ông Giang thông tin.

Trong khi đó tại Hậu Giang, heo giống khan hiếm, giá tăng cao.

Theo người chăn nuôi, giá heo giống trên thị trường khoảng 3 tháng nay dao động từ 1-1,3 triệu đồng/con (trọng lượng khoảng 10kg). Giá con giống tăng, sức hút trên thị trường lớn, nhiều người tìm mua để tái đàn trở lại. Tuy nhiên, tình trạng khan hiếm nguồn cung con giống kéo dài mấy tháng nay làm nhiều hộ chăn nuôi nhỏ lẻ khó tái đàn. Theo dự đoán của người dân, giá heo hơi và con giống trên thị trường từ nay đến Tết Nguyên đán sẽ ít dao động.

Người chăn nuôi tin tưởng sẽ kiếm lời với giá heo hơi ở mức 50.000 đồng/kg như hiện nay.

Anh Trần Văn Đẳng, ở khu vực 3, phường III, thành phố Vị Thanh (tỉnh Hậu Giang), cho biết: Gần đây, heo giống được nhiều người liên hệ tìm mua để tái đàn, hiện thị trường heo giống vẫn chưa hết “nóng”. Việc chăn nuôi của gia đình tôi đã ổn định trở lại và đang chuẩn bị nguồn heo thịt để bán tết.

Agritech tổng hợp

Xem thêm