Phát hiện đàn lợn rừng dính tả lợn châu Phi ở Hà Nội

2019-02-28 10:35:23

Mặc dù sự nguy hiểm và mức độ lây lan nhanh của dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã được cảnh báo từ trước, nhưng trong những ngày vừa qua, dịch bệnh đã lây lan ra nhiều tỉnh phía Bắc. Theo báo cáo mới nhất của Bộ NNPTNT, tính đến ngày hôm nay 28.2, đã có 6 tỉnh, thành phát sinh các ổ dịch mới.  Với tổng số lợn chết và phải tiêu hủy gần 2.400 con, trong đó đã có đàn lợn rừng 25 con đầu tiên nhiễm dịch tả tại Hà Nội vừa mới bị phát hiện.

Cụ thể, từ ngày 22 đến 27/02/2019, cơ quan chức năng đã kiểm tra và phát hiện đàn lợn rừng 25 con tại 1 hộ chăn nuôi lợn rừng tại khu Đầm Lấm, Phường Ngọc Thuỵ, Long Biên dương tính với DTLCP . Ngay sau đó, Bộ NN&PTNT đã chỉ đạo Cục Thú y phối hợp với địa phương tổ chức xử lý tiêu hủy toàn bộ đàn lợn bằng phương pháp chôn lấp.

 

Được đánh giá là có sức đề kháng cao hơn, nhưng lợn rừng cũng là đối tượng nhiễm dịch tả lợn châu Phi (ảnh minh họa).

May mắn các hộ chăn nuôi xung quanh được lấy mẫu xét nghiệm đều cho kết quả âm tính. Đến nay, không có phát sinh lợn bệnh tại địa phương này (theo đề nghị của địa phương, hiện chưa công bố thông tin vì có liên quan đến các sự kiện quốc tế đang diễn ra tại Hà Nội). Mặc dù được đánh giá là loại có sức đề kháng cao, nhưng lợn rừng vẫn là đối tượng nằm trong danh sách nhiễm dịch tả lợn châu Phi. Qua đó, người chăn nuôi cần cảnh giác cao hơn nữa với dịch bệnh nguy hiểm này, thường xuyên áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Như vậy, tính đến ngày hôm qua 27/02/2019, bệnh DTLCP được phát hiện trên 6 tỉnh, thành phố (Hưng Yên, Thái Bình, Hải Phòng, Thanh Hóa, Hà Nội và Hà Nam) với 96 hộ, 33 thôn, 20 xã, 13 huyện. Thống kê tổng số lợn bị mắc bệnh và tiêu hủy là 2.349 con (với tổng trọng lượng tiêu hủy hơn 172.505 kg) và đã gây ra tổn thất hàng chục tỷ đồng. Nhiều hộ dân vẫn chưa hết bang hoàng khi toàn bộ đàn lợn bị tiêu hủy, chuồng trại trống trơn.

Trước tình hình đó, sáng hôm nay (28/02), Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng sẽ làm việc với lãnh đạo Bộ NNPTNT về “Thống nhất các giải pháp cấp bách phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi”.

Cổng Nông Dân


Xem thêm