Phát hiện gây sốc: Trà sữa trân châu có chứa hợp chất gây ung thư

2019-05-10 16:40:26

Tại Việt Nam, trà sữa trân châu đang là món đồ uống khoái khẩu của nhiều người, nhất là giới trẻ. Nhưng đây cũng là loại đồ uống được các chuyên gia trên thế giới cảnh báo nhiều tác hại, thậm chí có chứa các hóa chất gây ung thư.

Hạt trân châu chứa nhiều hóa chất độc hại

Trà sữa trân châu đang là thức uống được ưa chuộng nhất trong giới trẻ Việt Nam hiện nay. Tuy nhiên, mới đây các nhà nghiên cứu tại Bệnh viện Đại học Aachen của Đức tuyên bố rằng họ đã tìm thấy các hóa chất gây ung thư polychlorinated biphenyls (PCB) trong các viên trân châu. Đây là những chất không được phép sử dụng trong thực phẩm. 
Bên cạnh đó thành phần chủ yếu của hạt trân châu là đường cô đặc. Trong đường cô đặc chứa nhiều nguyên tố độc hại như thủy ngân, chì và thạch tín. Nếu sử dụng quá nhiều chắc chắn sẽ làm tăng nguy cơ phát triển bệnh ung thư.
Trà sữa gây béo phì
Trên thực tế, trà sữa mà chúng ta vẫn uống hàng ngày không chứa trà cũng không có sữa. Thành phần chủ yếu của trà sữa là kem béo pha lẫn với bột “trà” cùng bột pha màu và hương liệu tinh dầu thơm. Vì vậy, trong trà sữa trân châu không có giá trị dinh dưỡng nhưng có chứa nhiều đường và calo. Trung bình 1 ly trà sữa trân châu 350ml có thể chứa khoảng 70g đường và gần 500 calo. Trong khi theo khuyến cáo của WTO, lượng đường tiêu thụ một ngày của một người trưởng thành nên dưới 50g. Nếu thường xuyên uống trà sữa trân châu sẽ khiến bạn tăng cân nhanh hơn dẫn đến béo phì, các bệnh về tim mạch, làm giảm trí nhớ.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng học, sự kết hợp giữa trà và sữa là phản khoa học. Trà kết hợp với sữa sẽ đẩy nhanh quá trình đào thải canxi của sữa trước khi cơ thể kịp hấp thu và gây ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ sắt. Nếu uống trà sữa lâu dài sẽ làm cơ thể rơi vào trạng thái mệt mỏi, buồn ngủ, chóng mặt, khó thở, tim đập nhanh, suy giảm thể chất.

Trà sữa trân châu là một loại thức uống ngon nhưng không bổ. Để tránh những hậu quả đáng tiếc, người tiêu dùng, nhất là thanh thiếu niên nên cân nhắc kỹ khi sử dụng loại thực phẩm này nhằm bảo về sức khỏe của bản thân.

Theo Cổng Nông Dân

(Tham khảo: vietnamnet.vn, suckhoedoisong.vn)


Xem thêm

Lưu ý khi ăn tôm

Tôm là thực phẩm giàu dinh dưỡng bổ sung nhiều canxi cho con người, nhưng nếu kết hợp với những thực phẩm này sẽ gây họa


Hoi Dap Nha Nong Voi Chuyen Gia