Phát hiện ổ dịch cúm gia cầm A/H5N1 trên đàn gà 1.500 con

2019-08-15 08:48:10

Ngày 13-8, ông Phạm Trường Yên, Phó GĐ Sở NN&PTNT Tp. Cần Thơ cho biết, địa phương này vừa tiến hành tiêu hủy đàn gà 1.500 con của một hộ dân tại phường Long Hòa, quận Bình Thủy, Tp. Cần Thơ do dương tính với cúm gia cầm A/H5N1.

Trước đó, vào ngày 27-7, tại một hộ chăn nuôi gà trên địa bàn phường Long Hòa xuất hiện tình trạng gà chết hàng loạt không rõ nguyên nhân. Nhận được tin báo, cơ quan chức năng đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm và cho kết quả dương tính với virus cúm gia cầm A/H5N1.

Sau khi tiêu hủy toàn bộ đàn gà 1.500 con, khu vực chăn nuôi của nông hộ này và các hộ xung quanh đã được phun thuốc tiêu độc, khử trùng để đề phòng dịch bệnh lây lan.

Đàn gà 1.500 con đã bị tiêu hủy khi dương tính với cúm A/H5N1

UBND Tp. Cần Thơ cũng đã có công văn chỉ đạo Sở NN&PTNT phối hợp với các quận, huyện, ngành chức năng, tổ chức tiêm phòng cho đàn gia cầm trên địa bàn; tổ chức vệ sinh, phun thuốc sát trùng ở những nơi có nguy cơ cao bùng phát dịch bệnh.

Hiện tại, công tác kiểm tra, kiểm soát việc vận chuyển, mua bán và giết mổ gia cầm trên địa bàn đang được địa phương tiến hành hết sức gắt gao. Đồng thời, chính quyền Tp. Cần Thơ cũng phát đi khuyến cáo cho người dân, thường xuyên vệ sinh chuồng trại, thực hiện tiêm phòng vacxin đầy đủ. Khi phát hiện có dấu hiệu bất thường trên đàn gia cầm, cần báo ngay cho cơ quan thú y địa phương để kịp thời xử lí. Trường hợp giấu dịch, tiêu thụ gia cầm mắc bệnh khiến dịch lây lan sẽ bị xử lí nghiêm theo quy định của pháp luật.

Cúm A/H5N1 là loại virus cúm phổ biến và nguy hiểm nhất trên gia cầm. Khi bị nhiễm H5N1, tỉ lệ chết trên gia cầm có thể lên đến 100%.

Đặc biệt, virus này còn có khả năng lây lan sang người khi tiếp xúc với gia cầm, phân và các dụng cụ chăn nuôi ở khu vực có gia cầm bị bệnh. Con người khi ăn phải thịt hoặc các sản phẩm gia cầm nhiễm bệnh chưa được nấu chín… thì nguy cơ mắc cũng rất cao.

Biểu hiện của người bệnh khi bị nhiễm virus là sốt cao, ho khan, đau ngực, khó thở, thở nhanh, tím tái; nghe phổi thấy có ran nổ, ran ẩm; nhịp tim nhanh, đôi khi có sốc. Bệnh nhân còn bị đau đầu, đau cơ, tiêu chảy, rối loạn ý thức, suy đa tạng. Đặc biệt, phổi của người nhiễm cúm A/H5N1 bị tổn thương thâm nhiễm lan toả một bên hoặc hai bên, tiến triển nhanh. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời thì nguy cơ tử vong rất cao.

Do vậy, để phòng tránh virus lây lan sang người, người dân không nên ăn tiết canh, không ăn gia cầm và các sản phẩm từ gia cầm ốm, chết, không rõ nguồn gốc; bảo đảm ăn chín, uống sôi. 

Khi có các biểu hiện như trên và có tiền sử tiếp xúc với gia cầm, phải đến ngay cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị kịp thời.

Cổng Nông Dân
 


Xem thêm

“Ôm” nợ vì… tiêu

Thời gian gần đây, nhiều diện tích tiêu chết hàng loạt, giá tiêu lại liên tục lao dốc, khiến người nông dân điêu đứng...


Cộng Ngay 10.000 Cho 100% Khách Hàng
Hoi Dap Nha Nong Voi Chuyen Gia