Quả có múi rớt giá thấp kỷ lục, nông dân lỗ nặng

2018-12-22 08:24:40

Đúng như dự báo trong bài viết “Bưởi, Cam có thể đối mặt nguy cơ phải "giải cứu" ?” việc mở rộng diện tích cây có múi ở các địa phương đã dẫn tới tình trạng rớt giá thấp kỷ lục từ trước đến nay.

Một thời gian, trồng cây có múi trở thành mô hình làm giàu nên nhà nhà đua nhau mở rộng diện tích trồng giống cây ăn quả này với hy vọng đổi đời. Nhiều diện tích cây ăn quả khác nhanh chóng bị chặt phá thay vào đó là những đồi cam, bưởi bạt ngàn. Giàu đâu chưa thấy nhưng hai năm trở lại đây, người trồng cây có múi cả nước khóc ròng vì quả có múi liên tục rớt giá thê thảm.

Hiện nay, người dân Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đang thất thu lớn vì giá cam sành tại các tỉnh này giảm 1/3 so với năm ngoái. Cụ thể, giá cam loại 1 thương lái thu mua tại vườn chỉ còn 7.000-8.000 đồng/kg; các loại còn lại dao động từ 4.000-6.000 đồng/kg, tức giảm hơn 20.000 đồng/kg so với thời điểm cùng kỳ năm trước.

Giá cam sành ở Đồng bằng sông Cửu Long đang có xu hướng giảm. Ảnh: internet

Bên cạnh cam sành thì bưởi da xanh cũng giảm giá mạnh. Bưởi da xanh loại 1 (trái đẹp, trọng lượng từ 1,5 - 1,8 kg/trái) giá chỉ còn từ 32.000 - 35.000 đồng/kg, loại 2 chỉ có 20.000 - 23.000 đồng… thấp hơn 50% so với 2 tháng trước. 

Các nhà vườn ở ĐBSCL cho biết, chi phí trồng mỗi 1ha cam sành hết khoảng 500-700 triệu đồng. Trong khi, với mức giá bán hiện tại, họ đang thua lỗ nặng, đặc biệt là những vườn mới cho quả trong năm nay.

Tương tự, tại thủ phủ cam Cao Phong (Hòa Bình), sau mấy năm được mùa, nông dân trồng cam trúng lớn thì năm nay, giá cam tại địa phương này lại quay đầu giảm mạnh. Hiện nay, cam Cao Phong (Hòa Bình) đang vào giai đoạn thu hái chính vụ. Tuy nhiên, đa phần các nhà vườn năm nay đều than vãn giá cam năm nay rớt giá thê thảm. Những năm trước, giá cam đều trên 40.000đ/kg, nhưng năm nay cam Cao Phong gốc trên 5 năm cắt tại vườn giá chỉ còn 15.000 – 20.000 đồng. Đối với gốc trồng dưới 5 năm, giá chỉ từ 6.000 - 10.000đ/kg. Anh Bùi Văn Khánh ở thị trấn Cao Phong chia sẻ: Sau 5 năm liền cam Cao Phong bán được giá, năm nay giá cam giảm hơn so với mọi năm và việc tiêu thụ chậm hơn. Với giá cam năm nay, nhà vườn chưa đến mức thua lỗ nhưng khoản lãi thu được ngày càng ít dần.

Giá cam Cao Phong đang giảm do nguồn cung dồi dào. Ảnh: internet

Bưởi Diễn cũng cùng chung số phận như các loại quả có múi trên. Năm nay, người dân khấp khởi vì bưởi Diễn được mùa, quả sai trĩu, vàng ươm nhưng bà con đang rất lo lắng, vì chưa bao giờ giá bưởi lại rẻ đến thế. Đối với những vườn bưởi dưới 8 năm tuổi giá chỉ từ 8.000 – 10.000 đồng/quả,  10.000 – 13.000 đồng/quả với vườn 8 – 10 năm, 15.000 – 18.000 đồng/quả với vườn 12 – 15 năm. Và mặc dù giá chạm đáy, nhưng vẫn rất ít thương lái đến hỏi mua. Nguyên nhân là do vài năm gần đây, quả bưởi Diễn bán được giá nên nhiều người dân các huyện ngoại thành Hà Nội và các tỉnh Bắc Giang, Hưng Yên, Hòa Bình, Sơn La... đã mua giống về trồng. Diện tích trồng bưởi Diễn tăng rất nhanh trong khi đó đầu ra chỉ tiêu thụ trong nước. Điều này khiến giá bưởi Diễn thấp nhất từ trước đến nay.

Có thể thấy, diện tích tăng trưởng quá "nóng" trong thời gian qua đã bắt đầu ảnh hưởng đến người nông dân trồng cây có múi khi giá thu mua năm sau giảm sâu so với năm trước và gặp khó khăn trong việc tiêu thụ sản phẩm. Theo đánh giá từ các chuyên gia, giá quả có múi tiếp tục giảm trong những năm tới do còn diện tích lớn cây cam, bưởi bà con trồng chưa cho thu hoạch.

Phân tích của chuyên gia Agritech

(Tham khảo: cafef.vn, vietnammoi.vn, vnexpress.net, kinhtenongthon.vn)


Xem thêm


Hoi Dap Nha Nong Voi Chuyen Gia