Rong nho – “Thần dược của biển”, dễ trồng, giá lại đắt

2019-11-28 08:53:26

Nếu như rong nho đối với ẩm thực nước ta vẫn còn khá xa lạ thì ở nhiều quốc gia trên thế giới như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Malaysia.., nó đã trở thành món ăn được nhiều người ưa chuộng. Rong nho có vị mặn nhẹ, lạ miệng; được chế biến thành rong nho tươi, rong nho khô, rong nho bột hoặc gia vị và có thể thay thế cho rau xanh. Chúng có hàm lượng dinh dưỡng rất cao, tác động tích cực đến sức khỏe và hỗ trợ chữa trị một số bệnh như tim mạch, tiểu đường, ung thư… Ngoài ra, loại siêu thực phẩm này còn có tác dụng làm đẹp da một cách hoàn toàn tự nhiên. Chính vì vậy, rong nho được nhiều người ví như là “thần dược của biển”.

Cũng chính vì có giá trị dinh dưỡng cao nên giá bán của rong nho trên thị trường không hề rẻ và cũng rất khó để tìm mua. Ở nước ta, rong nho đang được bán với giá 160.000 – 250.000 đồng/kg loại tươi và khoảng 600.000 đồng/kg cho loại khô. Ở các nước khác, giá rong tươi có thể dao động từ 1,4 – 2,4 triệu đồng.

Rong nho là loại thức ăn bổ dưỡng, được người tiêu dùng trên nhiều quốc gia ưa chuộng

Mặc dù rong nho vốn sinh trưởng tự nhiên dưới biển, nhưng nhờ áp dụng các phương pháp kĩ thuật, con người đã chủ động trồng được rong nho. Đến nay, ở nước ta, rong nho đã được trồng thành công ở trong bể xi măng. Đây là tiền đề để phát triển mô hình nuôi trồng rong nho, mở ra một hướng đi mới giúp người dân chuyển đổi nghề nghiệp, thay đổi các phương thức canh tác không hiệu quả. 

Cây rong nho có ưu điểm là rất dễ trồng, tốc độ phát triển nhanh, chi phí đầu tư thấp và nhanh cho thu hoạch. Bà con có thể tận dụng các đầm, đìa nuôi tôm không sử dụng , trung bình 1 sào (1.000 m2) cấy khoảng 1 tấn rong, càng cấy thưa sẽ tạo không gian cho cây rong nho phát triển. Hoặc bà con cũng có thể trồng trong các bể xi măng, nhưng phải đảm bảo cung cấp đủ oxi cho cây. Một số nơi người ta còn trồng rong nho trên các khay nhựa chứa mùn, chất dinh dưỡng rồi để chìm dưới nước, hoặc đơn giản hơn là trồng trong các túi nilon thả trong nước. 

Sau khi cấy giống khoảng 20 ngày là rong nho đã có thể thu hoạch, đặc biệt, trồng một lần nhưng cho thu hoạch lâu dài. Không chỉ cho giá trị kinh tế cao, cây rong nho còn góp phần bảo vệ, cải tạo môi trường nước ở các vùng nuôi trồng thủy sản đang bị ô nhiễm.

Trồng rong nho trong các thùng nhựa ở Ninh Thuận

Anh Nguyễn Văn Dỗng, tỉnh Ninh Thuận, chia sẻ: trồng rong nho vất vả nhất ở giai đoạn thu hoạch, bởi mình phải thu hoạch bằng tay, ngắt từng cọng nên mất nhiều thời gian. Bù lại, trong quá trình nuôi lại nhàn, không phải lo lắng về dịch bệnh như thời kì nuôi tôm trước đây và cũng không phải lo lắng về giá cả thị trường.

Với thế mạnh về nền kinh tế biển, việc phát triển mô hình nuôi trồng rong nho đã mở ra một hướng đi mới trong canh tác nuôi trồng tại Việt Nam. Mặt khác, người dân cũng ít phải chịu rủi ro, do sản vật này dễ chăm sóc hơn thủy hải sản rất nhiều.

Nếu muốn tìm hiểu về kĩ thuật, bà con có thể đến tham quan “thủ phủ” trồng rong nho là phường Ninh Hải, TX Ninh Hòa (Khánh Hòa) hoặc các cơ sở trồng rong nho sau đây:

1.    Anh Nguyễn Văn Dỗng ở khu phố Cà Đú, thị trấn Khánh Hải, huyện Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận.

2.    Anh Trần Ngọc Thương trú tại xã Cà Ná, huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận.

3.    Công ty TNHH Trí Tín, phường Ninh Hải, TX Ninh Hòa (Khánh Hòa).

Chúc bà con thành công!

Cổng Nông Dân
 

Ý kiến bạn đọc ()
Nguyen Thi Thuy Quyen
05/03/2020 19:04

Giống rong nho có thể mua ở đâu vậy admin. Chi phia đầu tư cho 1000m2 mất bao nhiêu dạ. Em cảm ơn

Trả lời

Truong minh tín
22/12/2019 21:34

E o vung bien ...bjh djh neu e muon cung hop tac voi a cung trong thi a/c co ho tro cach nuoi trong dc k .va dau ra se ra sao..

Trả lời

Bùi Đăng Sơn
11/12/2019 11:01

Rong nho có thể nuôi tròn nước ngọt không

Trả lời


Xem thêm


Cộng Ngay 10.000 Cho 100% Khách Hàng
Hoi Dap Nha Nong Voi Chuyen Gia