Sâu lạ trên ngô xuân diệt mãi không chết, nông dân bó tay

2019-04-17 15:46:49

Hơn nửa tháng nay, nhiều cánh đồng ngô ở Ninh Bình trở nên xơ xác sau sự xuất hiện của loài sâu lạ. Dù đã dùng mọi biện pháp nhưng người dân vẫn chưa thể tiêu diệt được chúng.

Bà Phạm Thị Chiêm, xã Đông Sơn, TP.Tam Điệp trồng được 4 sào ngô xuân. Bà cho biết, hơn nửa tháng nay, vườn ngô đang trong giai đoạn cây non thì xuất hiện loài sâu lạ. Dù đã mua đủ mọi loại thuốc về phun đến 4 lần nhưng lạ là sâu không những không chết mà càng phun thì chúng lại càng phát triển mạnh. Chỉ qua một đêm, sâu nó lại ăn rộng ra, giờ cả vườn ngô đã trở nên tan hoang. Sau mọi nỗ lực từ phun thuốc đến bắt thủ công, bà vẫn không thể cứu vãn nổi vườn ngô nhà mình.

Bà Phạm Thị Chiêm bên ruộng ngô của gia đình bị loài sâu lạ tàn phá.

Theo bà Chiêm, loại sâu này có hình thù lạ, khác với sâu ngô thông thường mà giống với sâu keo mùa thu - loại sâu mới được cục BVTV cảnh báo thời gian gần đây. Đầu hình chữ Y ngược, đốt gần đuôi có 4 chấm hình vuông đậm, các đốt còn lại có 4 chấm hình thang nhạt hơn. Cách thức phá hoại của chúng cũng rất khác lạ.

Sâu lạ có hình dáng như sâu keo mùa thu

Chúng tập trung ăn từ lõi cây khiến cho cây không thể phát triển

Mọi năm, gia đình bà Chiêm ít dùng đến thuốc bảo vệ thực vật nhưng cây vẫn sinh trưởng và cho năng suất tốt. Nhưng năm nay, sâu xuất hiện từ lúc ngô lên được 3 - 4 lá, gia đình bà phải phun nhiều lần, nhiều loại thuốc khác nhau. Vậy mà vẫn không thể diệt được loại sâu lạ này.

Cùng chung cảnh ngộ với vườn ngô nhà bà Chiêm, gần một tháng qua, vườn ngô nhà bà Nguyễn Thị Ngần cũng bị tàn phá nặng nề. Mọi cách mà bà áp dụng đều không hiệu quả với loại sâu này. Đến giờ, bà gần như bó tay. Nhìn cả vườn ngô đều đã bị sâu phá hoại, bà Ngần không khỏi xót xa. Bà cũng đang lo sợ nếu đây là sâu keo mùa thu thì sẽ rất nguy hiểm.

Bà Ngần đành chặt bỏ cây bị bệnh dần cho bò ăn

Còn tại xã Sơn Lai, huyện Nho Quan (Ninh Bình), hầu như 100% các ruộng ngô trên địa bàn xã đều bị sâu lạ đục phá. Theo người dân, nếu tình trạng này không được ngăn chặn dứt điểm thì nguy cơ mất trắng mùa đã hiện hữu ngay trước mắt.

Trong khi đó đây là vụ chính trong năm, là nguồn cung cấp thức ăn chính cho gia súc. Nếu mất mùa, nông dân không những mất tiền của, công sức đầu tư mà lại thêm chi phí cho chăn nuôi, thiệt hại lớn về kinh tế.

Theo thống kê, chỉ riêng trên địa bàn toàn xã Đông Sơn đã có trên 10ha ngô bị sâu lạ phá hoại. Mặc dù bà con nông dân và các cán bộ nông nghiệp địa phương dùng mọi cách nhưng vẫn không thể khống chế và diệt được loại sâu mới này.

Hiện tại, sâu lạ đang tiếp tục lây lan, gây hại trên nhiều diện tích ngô. Rất mong các cơ quan chuyên môn sớm có phương án để khống chế, tìm cách diệt sâu, giúp bà con trồng ngô trên địa bàn giảm bớt thiệt hại, ổn định sản xuất.

 

Theo Cổng Nông Dân


Xem thêm