Sầu riêng Việt chỉ “lót đường” cho sầu riêng Thái – tương lai mịt mù

2019-10-16 08:40:45

Giá sầu riêng chính vụ năm nay luôn biến động, không ổn định. Sẽ có nhiều khó khăn hơn khi sầu riêng bén duyên với đất phèn. Dự báo một tương lai mịt mù của sầu riêng.

Mặc dù các chuyên gia nông nghiệp đã cảnh báo nông dân không nên trồng sầu riêng trên đất phèn một cách ồ ạt, nhưng nông dân đã phớt lờ vì giá thu mua tại vườn hấp dẫn, 60.000 đồng/kg. “Trồng sầu riêng trên đất phèn sẽ tốn rất nhiều tiền và sức lao động hơn bình thường. Vấn đề là sau 5, 6 năm tốt tươi, cây sầu riêng sẽ tự chết trên đất phèn và vô phương cứu chữa”, TS Mai Thành Phụng – chuyên gia nông nghiệp cho biết.

Đắp ụ cao để trồng sầu riêng trên đất phèn

Tại xã Thanh Hòa (thị xã Cai Lậy), Tiền Giang, trước đây được xem là “thiên đường của mít Thái”. Nhiều hộ gia đình đã trồng mít Thái trên đất ruộng và giàu lên trông thấy. Nhưng do thấy mức hấp dẫn của sầu riêng quá lớn, nông dân nơi đây đã chặt mít để trồng sầu riêng. Điều đáng nói ở đây là trồng sầu riêng trên đất phèn, trong khi sầu riêng không thích hợp với loại đất này. Những nông dân nơi đây đã đắp ụ cao 1,5m x 1m, dưới chân đào rãnh sâu, dùng lân để xả phèn, cố chấp trồng sầu riêng.

Ông Phan Văn Nhanh – Phó Chủ tịch Hội nông dân xã Thanh Hòa cho biết, khoảng 90% nông dân tại xã trồng sầu riêng. Sở NNPTNT tỉnh Tiền Giang cho biết, toàn tỉnh có 13.000 ha sầu riêng. Trong đó, diện tích trồng sầu riêng trên đất phèn khá lớn.

Do sầu riêng là cây ăn quả mang lại giá trị kinh tế cao, nên nhiều người đã chuyển đổi sang trồng loại cây này. Tuy nhiên, việc chuyển đổi cây trồng không có quy hoạch dẫn đến khó khăn trong việc khuyến cáo, hướng dẫn sản xuất theo quy trình VietGAP, đăng ký cấp mã số vùng trồng, kêu gọi liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm, làm tăng chất lượng nông sản xuất khẩu.

Khủng hoảng thừa sầu riêng

Trung Quốc là thị trường lớn đối với xuất khẩu hoa quả Việt Nam, đặc biệt là sầu riêng. Tuy nhiên hiện nay, thị trường này đã hạn chế nhập khẩu hoa quả từ Việt Nam và không cho phép nhập khẩu qua đường tiểu ngạch. Trung Quốc yêu cầu khắt khe với hoa quả nhập khẩu, cần phải có truy xuất nguồn gốc rõ ràng, đạt chất lượng, gắn nhãn mắc. Vì trồng sầu riêng không theo quy hoạch, quy mô nhỏ lẻ nên chất lượng sầu riêng Việt Nam không đạt yêu cầu.
Nhiều hợp tác xã tại Cai Lậy cho biết, hơn 70% sầu riêng xuất khẩu sang Trung Quốc, phần còn lại xuất khẩu sang Nhật Bản và bán nội địa. Nếu không xuất khẩu sang Trung Quốc, chỉ bán cho thị trường trong nước thì nguy cơ đóng cửa hợp tác xã rất cao.

Hiện tại, Trung Quốc chỉ nhập khẩu sầu riêng Việt nam khi đã nhập đủ sầu riêng từ Thái Lan, Malaysia. Sự thật thì chất lượng sầu riêng từ hai nước này tốt hơn hẳn so với sầu riêng Việt Nam. Nông dân Việt Nam cần nâng cao chất lượng sầu riêng để cạnh tranh với Thái Lan và Malaysia. Nhưng vì diện tích trồng sầu riêng tăng không theo quy hoạch nên sẽ rất khó trong việc nâng cao chất lượng. Sắp tới, sầu riêng sẽ rơi vào cuộc khủng hoảng thừa.
Sầu riêng trái vụ tại miền Nam sẽ được thu hoạch vào cuối tháng 11 tới. Tuy nhiên, giá sầu riêng cao hay thấp thì cần phải đợi Trung Quốc “ăn” sầu riêng của Thái Lan, Malaysia ra sao.

Cổng Nông Dân


Xem thêm


Cộng Ngay 10.000 Cho 100% Khách Hàng
Hoi Dap Nha Nong Voi Chuyen Gia