Sự khác biệt từ nuôi tôm 4 giai đoạn

2020-09-24 14:18:54

Hiệu quả nuôi tôm 4 giai đoạn

Không biết có phải cái tên của anh ứng với nghề nuôi thủy sản hay không, mà từ khi bắt tay vào nuôi tôm theo mô hình CPF - Combine version 2 đến nay, Nguyễn Văn Thủy (Tám Thủy), ấp Lương Văn Hoành, xã Ngọc Tố, huyện Mỹ Xuyên (Sóc Trăng) đều đạt năng suất và lợi nhuận cao.

Khác biệt từ mô hình

Ngay từ khi đặt chân vào trại nuôi tôm của anh Tám Thủy, chúng tôi đã thoáng nhận ra sự khác biệt trong việc thiết kế số ao lắng so với ao nuôi ở đây so với một số mô hình CPF - Combine version 2 mà tôi từng thấy ở huyện Mỹ Xuyên. Như hiểu được ý tôi, Tám Thủy cười tươi, giải thích: “Vùng này 6 tháng nước lợ, 6 tháng nước ngọt, nên tôi thiết kế số ao lắng rất nhiều để có đủ nước nuôi tôm quanh năm”.

Theo đó, trên diện tích 10 ha, được anh thiết kế gồm: 1 ao ương 225 m2, 4 ao nuôi lót bạt đáy mỗi ao 1.200 m2, 4 ao tròn nổi mỗi ao 1.000m2, 4 ao sẵn sàng và 12 ao lắng. Trong đó, 6 ao lắng đầu tiên được anh thả nhiều loại cá để giúp xử lý các chất thải lơ lửng, mỗi năm thu hoạch cũng gần 10 tấn cá các loại. Ngoài ra, anh còn thiết kế hệ thống biogas, kênh lắng chất thải, khu xử lý nước… nên mỗi năm anh chỉ cần lấy nước vào 1 lần là có thể sử dụng đủ cho suốt năm.

Tám Thủy (áo đen) và nụ cười trúng mùa với mức lợi nhuận gần 1,9 tỷ đồng

Đối với ao ương (225 m2), anh ương trong thời gian 15 ngày thì san qua ao nuôi giai đoạn 2 (1.200 m2). Thời gian nuôi giai đoạn 2 khoảng 30 ngày anh bắt đầu san qua 2 ao nuôi giai đoạn 3 nuôi tiếp thêm 15 ngày nữa. Từ 2 ao nuôi giai đoạn 3, anh tiếp tục san thưa qua cho ao giai đoạn 4 (cũng là giai đoạn cuối của một vụ nuôi). Với quy trình nuôi 4 giai đoạn trên, trong năm 2019, mặc dù chỉ mới đưa vào khai thác 4 ao nuôi lót bạt, nhưng qua 4 vụ nuôi, anh thu hoạch tổng cộng trên 80 tấn tôm, với kích cỡ tôm trung bình 20 - 31 con/kg.

Kinh nghiệm nuôi

Anh Thủy chia sẻ: “Thông thường, nếu tôm phát triển tốt và ao nuôi sạch thì khi tôm đạt cỡ 30 - 31 con/kg mình mới tiến hành thu tỉa lần đầu để đảm bảo năng suất và giá bán cao. Riêng lần thu hoạch cuối cùng mật độ tôm chỉ còn khoảng 100 con/kg, nên tôm thường đạt kích cỡ khoảng 20 - 21 con/kg. Nói chung là trong quá trình nuôi, tùy theo sự phát triển của tôm và sức tải của môi trường ao nuôi mà mình quyết định thời điểm cũng như số lần thu tỉa để làm sao đạt được hiệu quả tối ưu nhất”.

Ở vụ thu hoạch dứt điểm mới đây vào cuối tháng 8, cũng với 1 ao ương và 4 ao nuôi theo quy trình nuôi 4 giai đoạn, sau 5 lần thu hoạch, anh có tổng cộng 28,5 tấn, gồm: 5,25 tấn tôm cỡ 31,5 con/kg, 4,25 tấn tôm cỡ 28,5 con/kg, 4,1 tấn tôm cỡ 24 con/kg, 5,3 tấn tôm cỡ 21,3 con/kg và 9,6 tấn tôm cỡ 20,9 con/kg. Với sản lượng thu hoạch trên mang về cho anh tổng thu gần 2,7 tỷ đồng, sau khi trừ hết chi phí anh còn lãi gần 1,9 tỷ đồng.

Cho chúng tôi xem sơ đồ trại nuôi, anh Tám Thủy giải thích cặn kẽ chức năng cũng như công dụng của từng công trình. “Với một hệ thống ao lắng, ao sẵn sàng như thế này, tôi có đủ nguồn nước mặn để nuôi quanh năm. Đơn cử như đến thời điểm này, độ mặn trên hầu hết kênh rạch trong vùng đều đã về 0‰, nhưng trong ao chứa của tôi vẫn còn 15‰. Do đó, sau khi thu hoạch vụ này xong tôi sẽ vệ sinh ao nuôi và thả nuôi tiếp tục vì giá tôm được dự báo sẽ còn tiếp tục tăng từ nay đến đầu năm sau, nhất là tôm thẻ cỡ 20 - 30 con/kg. Trong năm 2020 này, tôi đưa thêm 4 ao tròn nổi vào nuôi để phấn đấu đạt tổng sản lượng tôm khoảng 150 tấn”.

Hôm chúng tôi đến đã có một đoàn toàn những hộ nuôi tôm lớn ở TX. Vĩnh Châu đang tham quan, học tập mô hình nuôi tôm của anh. Vậy mà, khi vừa tiễn đoàn khách này đi anh quay sang tôi nói: “Chút nữa tiếp thêm một đoàn nông dân nuôi tôm bên tỉnh Trà Vinh khoảng 20 - 30 người đến tham quan, học tập kinh nghiệm mô hình của tôi nữa”.

Hiện ngoài anh Tám Thủy, trên địa bàn huyện Mỹ Xuyên nói riêng và tỉnh Sóc Trăng nói chung đã có nhiều hộ nuôi áp dụng mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng nhiều giai đoạn kết hợp thu tỉa nhiều lần và hầu hết đều rất thành công.

Theo contom.vn


Xem thêm


Cộng Ngay 10.000 Cho 100% Khách Hàng