Sự thật về thông tin 'quảng cáo' chữa được dịch tả lợn Châu Phi

2019-03-12 14:53:56

Giữa tâm bão dịch tả lợn đang hoành hành ở các tỉnh phía Bắc, trên mạng internet gần đây đang lan truyền thông tin dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) có thể chữa khỏi. Tuy nhiên đây là thông tin sai sự thật, thiếu cơ sở khoa học, bà con chăn nuôi cần đề cao cảnh giác, tránh bị kẻ xấu lợi dụng.

Cụ thể, trên một diễn đàn về chăn nuôi lợn của mạng xã hội facebook đã xuất hiện bài viết của một doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thuốc thú y với nội dung công ty này đã bào chế thành công thuốc chữa bệnh do virus DTLCP và cam kết chữa khỏi bệnh chỉ sau 3 - 7 ngày. Một tài khoản facebook có tên là Đầm bầu thời trang Mami còn lấy ảnh thịt lợn bị nhiễm sán từ năm 2018 ở Bình Dương để thông tin về DTLCP, đồng thời kêu gọi mọi người tẩy chay thịt lợn vì có thể lây sang con người. Mặc dù chưa biết thực hư ra sao nhưng rất nhiều người đã cả tin và chia sẻ rộng rãi thông tin này.

Quảng cáo chữa lành bệnh DTCP sau 3 – 7 ngày

Sau khi bị lật tẩy là thông tin sai sự thật, chủ tài khoản facebook Đầm bầu Mami đã được mời lên Cục Phát thanh truyền hình & Thông tin điện tử để làm rõ và bị xử lí hành chính 20 triệu đồng. Qua đó, các chuyên gia khuyến cáo người dân cần hết sức tỉnh táo trước những thông tin bịa đặt này. Cơ quan chức năng cũng một lần nữa khẳng định rằng DTLCP hiện nay chưa có thuốc chữa đặc hiệu và không lây sang người.

Thông tin sai sự thật trên trang fanpage “Đầm bầu thời trang Mami”. (Ảnh chụp màn hình ngày 4/3). Nguồn: Dân trí

Làm rõ về những thông tin “quảng cáo” có thể chữa được bệnh do DTLCP, TS Nguyễn Viết Không, nguyên Phó Viện trưởng Viện Thú y, người có nhiều kinh nghiệm về dịch bệnh virus trên vật nuôi cho biết: Về lý thuyết kinh điển, bệnh do virus gây ra là không thể chữa khỏi hoàn toàn. Tuy nhiên, với sự phát triển không ngừng của khoa học, nhiều nghiên cứu về thuốc điều trị và phòng bệnh virus đang được tiến hành, chúng có tác dụng không cho virus nhân lên ở một giai đoạn nào đó. Trên thực tế, số lượng loại thuốc này vô cùng ít, kể cả trong ngành y nói chung.

Vì vậy, những loại thuốc được quảng cáo này thực chất có thể là một chế phẩm nào đó, có khả năng làm tăng sức đề kháng, hồi phục lục phủ ngũ tạng cho con vật bị bệnh, nhưng đó chỉ là hỗ trợ điều trị các triệu chứng của bệnh, không thể điều trị được căn bệnh do virus đó gây ra. Trong khi một số bệnh có biểu hiện lâm sàng giống nhau, ví dụ như triệu chứng của lợn bị DTLCP gần giống với dịch tả truyền thống, chỉ khi lấy mẫu phân tích mới khẳng định được. Vì lí do đó, một số người chăn nuôi lầm tưởng rằng lợn hết những triệu chứng ấy là đã khỏi bệnh DTLCP. Lợi dụng kẽ hở này, doanh nghiệp sản xuất thuốc thú y trên đã quảng cáo họ có thể chữa lành bệnh DTLCP. Điều này không đủ cơ sở để khẳng định. Chưa kể với điều kiện của các cơ sở kinh doanh thuốc thú y, hay các công ty sản xuất thuốc hiện nay cũng không thể nào có đủ công cụ chẩn đoán, cơ sở phân tích, xét nghiệm giám định để xác định xem lợn bị bệnh gì.

Có thể trong tương lai, ngành thú y thế giới sẽ phát minh ra thuốc điều trị một số bệnh virus nào đó trên vật nuôi. Thế nhưng cho tới thời điểm hiện tại, trên thế giới chưa một ai công bố loại thuốc có thể điều trị hiệu quả bệnh này. Giải pháp duy nhất mà người chăn nuôi cần làm vẫn là phòng bệnh, tiêm phòng vacxin, thực hiện chăn nuôi an toàn sinh học. Khi lợn có dấu hiệu bị bệnh cần báo ngay cho cơ quan thú y để lấy mẫu xét nghiệm và xử lí theo quy định, tránh tâm lí hoang mang, giấu dịch và tự chữa, không chỉ lợn không thể khỏi được, mà nguy cơ lây lan dịch sẽ càng lớn.

Theo Cổng Nông Dân


Xem thêm