Thị trường Trung Quốc “lắc đầu”, giá sầu riêng Việt chao đảo

2019-04-18 10:01:19

Chỉ trong vòng 1 tuần, giá sầu riêng tại Đồng Nai đã giảm hơn 10.000 đồng/kg, theo hiệu ứng giảm giá bắt đầu từ các tỉnh ĐBSCL.

Thông tin sầu riêng giảm giá ở Bến Tre đã xuất hiện từ nửa tháng trước với mức giá ghi nhận chỉ trên dưới 50.000 đồng/kg. Thời điểm đó, giá sầu riêng chín sớm ở Đồng Nai vẫn đang ở mức cao chót vót, từ 60.000 – 70.000 đồng/kg. Nhưng chỉ 1 tuần sau đó, hiệu ứng giảm giá đã lan đến các huyện của tỉnh Đồng Nai. Cho đến nay, giá sầu riêng đã giảm xuống ở mức 43.000 đồng/kg. Trong khi mới tuần trước, giá vẫn đang ở mức 53.000 đồng/kg.

Giá sầu riêng ở Đồng Nai bất ngờ giảm mạnh tới 10.000 đồng/kg chỉ sau 1 tuần.

Giá giảm bất ngờ khiến thương lái trở tay không kịp. Nhà vườn thì đứng ngồi không yên, khi mà mùa vụ sầu riêng còn chưa bắt đầu. Khoảng 2 tháng nữa, sầu riêng sẽ cho thu hoạch rộ, cũng là thời điểm nhiều mặt hàng trái cây khác cùng thu hoạch. Đến lúc đó, giá sẽ còn giảm đến mức nào, không ai có thể lạc quan nổi.

Thời gian gần đây, Trung Quốc thắt chặt các tiêu chuẩn, chất lượng an toàn thực phẩm nên việc xuất khẩu nông sản sang thị trường này gặp nhiều khó khăn hơn trước. Sầu riêng lại là mặt hàng chưa được nhập khẩu chính ngạch nên rủi ro đi kèm cũng lớn hơn. Trong khi đó, thông tin từ các khu vực cửa khẩu phía Bắc cho biết, nhiều loại nông sản khác của nước ta không nằm trong danh mục hàng xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc như dứa, chanh leo, thanh long đang bị ùn ứ tại Lạng Sơn và khu biên giới.

Nguyên nhân giá sầu riêng chìm nổi như vậy được một số tiểu thương ở Đồng Nai cho biết, xuất phát từ sự thất thường của thị trường Trung Quốc. Trong khi điểm đến chủ yếu của sầu riêng nước ta chính là thị trường đầy rẫy rủi ro này. Sầu riêng có xuất sang được hay không phụ thuộc vào “cửa” nhập rộng hay hẹp, cũng chính là phụ thuộc vào cái gật đầu hay lắc đầu của thị trường Trung Quốc. Nếu thuận lợi, sầu riêng được tiêu thụ nhanh với mức giá tốt. Ngược lại, nếu ùn ứ ở cửa khẩu, hàng lại đổ về các chợ, số lượng nhiều lại tiêu thụ chậm nên rớt giá.

Bên cạnh đó, năm nay thời tiết lại không thuận lợi, sâu bệnh tấn công nên năng suất trái giảm đáng kể. Sản lượng sầu riêng trung bình ước đạt khoảng 11 tấn/ha, ít hơn năm ngoái từ 4 – 5 tấn/ha. Như vậy, người trồng sầu riêng vụ này không những lo mất giá mà còn lo mất mùa.

Để hạn chế ảnh hưởng của thời tiết và sâu bệnh, bà con cần thường xuyên theo dõi vườn cây, áp dụng các biện pháp an toàn để xử lý kịp thời.

 

 

Theo Cổng Nông Dân


Xem thêm