Thịt lợn trở thành món ăn xa xỉ của người dân Trung Quốc

2019-08-28 17:05:32

Dịch tả lợn châu Phi cùng với cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung kéo dài nhiều tháng qua đã khiến giá thịt lợn ở Trung Quốc tăng chóng mặt. Thịt lợn bỗng trở thành mặt hàng xa xỉ tại đất nước tỷ dân này. 

Tăng mỗi ngày một giá

Theo thông tin từ Bộ Nông Nghiệp Trung Quốc, giá thịt lợn đã tăng mạnh kể từ tháng 4/2019. Tính đến ngày 23/8, giá bán buôn thịt lợn đã tăng 26% so với tháng trước, lên 30,79 nhân dân tệ/kg (khoảng 108 ngàn đồng). Tại thủ đô Bắc Kinh, thịt dẻ sườn có giá lên tới 88 nhân dân tệ/kg (hơn 300.000 đồng). Nhiều người dân tại đây cho biết, từ trước đến nay chưa bao giờ thấy thịt lợn đắt đỏ như vậy. 

Thịt lợn giờ đây đã trở thành thứ thực phẩm xa xỉ đối với nhiều gia đình Trung Quốc

Anh cố ăn nhiều thịt lợn ở Mỹ vào, về nước giờ không có mà ăn đâu!” – đây là nội dung tin nhắn của một người vợ ở Trung Quốc gửi cho chồng mình đang du lịch tại Mỹ. Mảnh tin ngắn vui này đã phần nào phản ánh đúng thực trạng thiếu hụt nguồn cung thịt lợn một cách trầm trọng ở nước này.

Quay về thời kì tem phiếu

Nhằm đối phó với tình trạng hỗn loạn thị trường thịt lợn, Chính phủ Trung Quốc đang tìm mọi cách để kiềm chế giá thịt lợn leo thang. Biện pháp trợ giá đã được áp dụng ở 29 tỉnh, thành của nước này.

Tại thành phố Bồ Điền, tỉnh Phúc Kiến của Trung Quốc, lệnh giới hạn mức bán được áp dụng ở tất cả các cửa hàng bình ổn giá của thương nghiệp quốc doanh. Theo đó, mỗi người chỉ được mua 2kg thịt theo Giấy chứng minh. Nhiều người lo ngại, nếu tình trạng này kéo dài, liệu Trung Quốc có quay về thời kỳ tem phiếu thiếu thốn vật chất khi xưa hay không. Song bên cạnh đó, một số người cũng bày tỏ sự ủng hộ đối với chính sách này của Chính phủ.

Sức nóng từ cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung

Giới chức trách Trung Quốc cho rằng giá thịt lợn tăng theo kiểu “mỗi ngày một giá” là do ảnh hưởng của dịch tả lợn châu Phi hoành hành tại nước này trong thời gian dài. Tuy nhiên, đợt tăng giá này cũng không nằm ngoài tác động từ cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đang leo thang.

Theo thống kê, chỉ trong 3 tháng năm nay (từ tháng 2 đến tháng 5), phía Trung Quốc đã hủy nhiều đơn đặt hàng thịt lợn với Mỹ, tổng khối lượng đơn hàng bị hủy lên đến 4.513 tấn. Mãi đến đầu tháng 8 năm nay, nước này mới chịu mua lại 10.200 tấn thịt lợn từ Mỹ.

Mặc dù nguồn cung trong nước đang thiếu hụt nhưng đến hiện tại, Trung Quốc vẫn đang áp đặt mức thuế 62% đối với thịt lợn đến từ Mỹ. 

Sườn lợn - món được người Trung Quốc ưa thích ở Bắc Kinh có giá tới 300 ngàn VND /1kg

Sức nóng của mặt hàng thịt lợn không chỉ diễn ra ở Trung Quốc mà nó còn đang lan rộng tại thị trường Việt Nam. Hôm nay, giá lợn hơi trong nước đã chạm mốc 50.000 đồng/kg tại một số tỉnh phía Bắc. Tại miền Trung, giá lợn cũng tăng mạnh, lên 47.000 đồng/kg và đạt 45.000 đồng/kg tại miền Nam.

Cổng Nông Dân
 


Xem thêm


Cộng Ngay 10.000 Cho 100% Khách Hàng
Hoi Dap Nha Nong Voi Chuyen Gia