Thông tin mới nhất về gần 300 con lợn “chết vì bệnh lạ”.

2018-12-08 09:28:17

Bệnh lở mồm long móng khiến hàng trăm con lợn tại Ba Vì phải tiêu hủy. (Ảnh minh họa)

Gần 1 tháng qua hàng trăm con lợn của các hộ chăn nuôi tại Ba Vì bỗng mắc bệnh lạ, bỏ ăn rồi chết. Người dân hoang mang cho rằng đây là bệnh tai xanh, cơ quan thú y đã vào cuộc và xác minh nguyên nhân.

Trao đổi với PV Báo Lao Động, ông Nguyễn Huy Đăng – Phó Giám đốc Sở NNPTNT Hà Nội, cho biết: Sau khi nhận được thông tin, Sở đã báo cáo Bộ trưởng Bộ NNPTNT Nguyễn Xuân Cường về vấn đề này, đồng thời chỉ đạo địa phương triển khai các biện pháp kiểm tra, xử lý.

Theo báo cáo của Trạm Thú y huyện Ba Vì, từ ngày 8.11-5.12, đã có 261 con lợn của 19 hộ tại 6 xã của huyện Ba Vì bị bệnh lở mồm long móng (LMLM).

Các cơ quan của địa phương đã tiến hành tiêu hủy 268 con gia súc, đồng thời triển khai các biện pháp phòng, chống dịch như tổng vệ sinh, phun thuốc sát trùng bằng hóa chất và sử dụng vôi bột tại các xã có dịch; tổ chức tiêm phòng bao vây ổ dịch cho 12.275 con lợn.

Hiện nay, cả nước có 6 ổ dịch lở mồm long móng (LMLM) tại 6 xã (Cam Thượng, Đông Quang, Chu Minh, Phú Phương, Cẩm Lĩnh và Vật Lại) thuộc huyện Ba Vì (Hà Nội).

“Kết quả kiểm tra cho thấy một số hộ chăn nuôi lợn không tiêm vaccine LMLM nên lợn bị xuất hiện dấu hiệu nghi bệnh nghi LMLM. Tuy nhiên, bệnh đã được phát hiện sớm và khống chế. Các huyện, xã và cơ quan chuyên môn trên địa bàn đã khống chế được dịch bệnh, không để lây lan trên địa bàn nên chưa công bố dịch bệnh theo quy định của Luật Thú y”-PGĐ Sở NNPTNT Hà Nội Nguyễn Huy Đăng thông tin.

Theo cảnh báo của Cục Thú y, nguy cơ phát sinh các ổ dịch trên đàn gia súc chưa được tiêm phòng vaccine LMLM hoặc đàn gia súc khỏe mạnh được vận chuyển đến vùng có ổ dịch cũ là rất cao.

Các địa phương thuộc khu vực có nguy cơ cao, nơi có ổ dịch cũ, có đàn gia súc chưa được tiêm phòng triệt để, đặc biệt các địa phương có dự án cung ứng con giống gia súc, xóa đói giảm nghèo cần tăng cường giám sát, phát hiện sớm ổ dịch, tổ chức tiêm phòng vaccine LMLM. 

Kiểm soát chặt việc vận chuyển gia súc, quản lý giết mổ gia súc để giảm thiểu nguy cơ phát sinh, lây lan dịch; đồng thời căn cứ tình hình dịch bệnh trên địa bàn, thông báo của Cục Thú y về lưu hành virus LMLM và khuyến cáo sử dụng vaccine năm 2018 để tổ chức mua đúng loại vắcxin phòng, chống dịch nhằm đạt hiệu quả cao nhất.

Đối với bệnh tai xanh trên đàn lợn, trong thời gian tới, có thể xuất hiện các ổ dịch nhỏ lẻ trên địa bàn có ổ dịch cũ và khu vực có nguy cơ cao. Các địa phương cần tăng cường giám sát dịch bệnh trên đàn lợn, phát hiện sớm ổ dịch.

Thực hiện nghiêm các qui định về kiểm dịch vận chuyển lợn và các sản phẩm của lợn, tăng cường kiểm soát giết mổ lợn, chủ động ngăn chặn dịch phát sinh và lây lan. Đồng thời căn cứ tình hình dịch bệnh trên địa bàn, thông báo của Cục Thú y về lưu hành virus tai xanh và hướng dẫn sử dụng vaccine năm 2017 để tổ chức mua đúng loại vaccine phòng, chống dịch nhằm đạt hiệu quả cao nhất.

Theo laodong.vn, 08/12/2018


Xem thêm