Tiêu, điều liên tiếp bị hoành hành bởi sâu bệnh

2019-01-11 17:27:06

Hiện nay, các vườn điều trên địa bàn huyện Phú Riềng cũng như trong tỉnh đang giai đoạn ra hoa đậu trái. Tuy nhiên, do thời tiết không thuận lợi, xuất hiện mưa trái mùa đã ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình ra hoa, đậu trái của cây điều. Bên cạnh đó, một số người dân có tâm lý nản do điều nhiều năm gần đây liên tục mất mùa, năng suất không cao, tập quán canh tác truyền thống không áp dụng khoa học - kỹ thuật dẫn đến việc chăm sóc, phòng ngừa sâu bệnh hại chưa thực sự hiệu quả. Vì vậy, một số vườn điều trên địa bàn huyện Phú Riềng đang nhiễm các bệnh: thán thư, bọ xít muỗi, bọ trĩ, bọ vòi voi đục chồi, sâu đục thân...

Đoàn kiểm tra tình hình sâu, bệnh hại cây điều tại xã Bình Tân (Phú Riềng)

Theo thống kê của Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Phú Riềng, đến tuần thứ 1/2019, toàn huyện có 2.642 ha điều bị nhiễm bệnh thán thư, 3.158 ha bị bọ xít muỗi, 3.434 ha bị bọ trĩ, 435 ha bọ vòi voi đục chồi, 26 ha sâu đục cành, 15 ha cháy lá khô cành và 135 ha nhiễm sâu đo que, 312 ha sâu đục hạt. Đa phần diện tích điều nhiễm bệnh đang ở mức độ nhẹ.

Trước tình hình nêu trên, đoàn cán bộ của UBND huyện vừa đi khảo sát các vườn điều trên địa bàn 10 xã trong huyện để nắm bắt tình hình ra hoa, đậu trái và nhiễm bệnh trên cây điều. Từ đó có biện pháp tuyên truyền, hỗ trợ phòng, trừ sâu, bệnh cho nông dân, đồng thời tư vấn cho một số nông hộ ngay tại các buổi kiểm tra ở vườn điều.

Trong khi đó tiêu cũng đang chịu nạn hoành hành của bệnh chết nhanh chết chậm

Theo báo cáo của UBND xã Đắk Ơ huyện Bù Gia Mập, toàn xã hiện có 1.540 ha hồ tiêu. Trong 2 năm trở lại đây, bệnh chết nhanh và chết hàng loạt trên cây tiêu diễn biến nhanh, mức độ thiệt hại nặng với trên 50% diện tích (798,74 ha) cây bị nhiễm bệnh. Trong đó, tỷ lệ dịch bệnh từ 30-70% vườn là 347,32 ha; diện tích bị dịch bệnh trên 70% vườn là 268,16 ha. Hiện nhiều vườn tiêu bị dịch bệnh không thể cứu được, có vườn chết đến 100%. Nông dân bất lực không thể tái canh, cũng không thể cải tạo đất để trồng cây khác vì cạn vốn và gánh nặng nợ ngân hàng. Nhiều hộ buộc phải treo bảng bán đất, bán nhà để trả nợ.

Qua khảo sát thực tế, thạc sĩ Thân Quốc An Hạ, Viện Khoa học vật liệu ứng dụng (Viện Hàn lâm khoa học Việt Nam) cho biết, để trị được bệnh chết nhanh chết chậm trên cây tiêu cần phải có quy trình, giải pháp tổng hợp, gồm: phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, phương pháp canh tác như thế nào và quan trọng hơn là cần nghiên cứu xem thổ nhưỡng có thích hợp để trồng tiêu hay không. Mặc dù có nhiều sách, báo, tài liệu cho rằng cây tiêu dễ trồng, phù hợp với nhiều loại đất, nhưng thực tế không phải vậy. Nếu đất không tơi xốp, úng nước, tầng đất mặt mỏng, nghèo dinh dưỡng thì không thể trồng tiêu. Nếu trồng thì dù trong 2 năm đầu cây phát triển tốt, nhưng đến năm thứ 3 trở đi bộ rễ sẽ ăn sâu hơn mà tầng đất mặt lại mỏng làm cản trở sự phát triển của bộ rễ. Lúc này, tuyến trùng và nấm bệnh có sẵn trong đất xâm nhập làm cây vàng úa dần. Khi tuyến trùng ăn hết rễ thì toàn bộ cây tiêu sẽ chết rũ.

Bà Nguyễn Thị Lý ở đội 2, thôn 9, xã Đắk Ơ (Bù Gia Mập) trao đổi với lãnh đạo Sở Khoa học và Công nghệ trong vườn tiêu chỉ còn trơ trọi nọc do dịch bệnh hại cây

Cũng theo thạc sĩ Thân Quốc An Hạ, để cải tạo đất nhiễm bệnh, nông dân có thể rải vôi hoặc sử dụng các thuốc khử trùng có nguồn gốc hóa học hoặc sinh học để diệt tuyến trùng hoặc mầm bệnh có sẵn trong đất. Đối với các vườn tiêu bị tuyến trùng gây bệnh với tỷ lệ thấp thì nhà vườn buộc phải dùng thuốc chữa trị để cứu cây tiêu. Đồng thời xem lại hệ thống thoát nước tốt hơn vào mùa mưa. Cách 2 hàng tiêu nên đào một mương sâu 70cm để thoát nước. Cách làm này còn có thể hạn chế sự nhiễm bệnh và ngăn chặn sự lây lan của tuyến trùng. Ông Thân Quốc An Hạ khuyến cáo nông dân không nên tiếp tục trồng tiêu lại đối với các vườn có tỷ lệ hồ tiêu chết trên 70%.

Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Hà Anh Dũng cho rằng: Bình Phước có diện tích trồng tiêu tương đối lớn. Nhưng hiện nay không chỉ các huyện Bù Đốp, Bù Gia Mập mà kể cả Bù Đăng, Lộc Ninh, bệnh chết nhanh, chết chậm trên cây tiêu cũng diễn biến hết sức phức tạp. Trước tình hình dịch bệnh phá hại cây tiêu, người làm khoa học phải tiên phong đi trước, có kết quả nghiên cứu cần nhanh chóng chuyển giao cho ngành nông nghiệp, hội nông dân để định hướng nông dân. Qua chuyến khảo sát này, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ mong muốn các nhà khoa học cũng như ngành hữu quan cần có nghiên cứu đánh giá và đưa ra khuyến cáo giúp nông dân biết chất đất như thế nào thì thích hợp trồng tiêu, đất nào thích hợp với các loại cây trồng khác. Tránh để nông dân phát triển, mở rộng diện tích cây trồng một cách ồ ạt, không theo quy hoạch, định hướng của ngành chức năng.

Ông Hà Anh Dũng cho biết, Sở Khoa học và Công nghệ đang đặt hàng các nhà khoa học, làm sao giúp tỉnh nghiên cứu đề tài có thể ứng dụng biện pháp sinh học để phòng trừ bệnh chết nhanh, chết chậm trên cây tiêu. Trước mắt, qua chuyến khảo sát này, nhà khoa học có thể tìm ra giải pháp trị bệnh, chứ không phải đợi khi có kết quả nghiên cứu mới đưa ra được giải pháp cứu cây tiêu.

Bà Lê Thị Ánh Tuyết, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết: Từ năm 2013 đến nay, diện tích hồ tiêu của tỉnh tăng quá nhanh. Trong 2 năm trở lại đây, nhiều vườn tiêu trong tỉnh bị nhiễm bệnh và chết hàng loạt là do nhiều nguyên nhân như: Tiêu trồng trên đất không phù hợp; nông dân không tuân thủ quy trình chăm sóc; ảnh hưởng của biến đổi khí hậu làm tình hình dịch bệnh phát triển... Vì vậy, khuyến cáo nông dân không nên tái đầu tư trồng tiêu tại những vườn có tỷ lệ thiệt hại do dịch bệnh từ 30-70%. Đồng thời, đề nghị chính quyền xã Đắk Ơ có báo cáo công bố dịch bệnh và kiến nghị kịp thời giúp nông dân được ngân hàng khoanh nợ, có điều kiện ổn định cuộc sống.

Tổng hợp theo baobinhphuoc.com.vn, 11/10/2019


Xem thêm