Tin vui từ xứ Tuyên: Nhân giống thành công cá tiến vua đắt nhất Việt Nam

2019-01-22 13:27:13

Vừa qua, Trung tâm Thủy sản tỉnh phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ đã nhân giống thành công giống cá Anh Vũ bằng phương pháp nhân tạo. 

Lãnh đạo Sở Khoa học và Công nghệ, cán bộ Trung tâm Thủy sản tỉnh kiểm tra cá Anh Vũ  giống

Đề tài nhân giống cá Anh Vũ do Trung tâm Tư vấn, sản xuất, dịch vụ và Chuyển giao công nghệ thủy sản thuộc Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản I chủ trì chuyển giao cho Trung tâm Thủy sản tỉnh thực hiện tại tỉnh. Việc nhân giống cá Anh Vũ gặp nhiều khó khăn, bởi môi trường sống của loài cá này phải có sự lưu thông nước thường xuyên, có hang hốc để cá cư ngụ, có rong rêu cho cá ăn.

 Để làm được điều này, Trung tâm Thủy sản tỉnh đã đầu tư máy tạo dòng chảy nhân tạo, dưới đáy ao đổ một lớp cát suối dày khoảng 20 cm - 30 cm, trên là lớp đá cuội tạo nhiều hang hốc giống với môi trường tự nhiên. Cá bố mẹ được thả với mật độ 2 con/m2, sử dụng thức ăn công nghiệp có tỷ lệ đạm 35 - 40%, kết hợp chất phụ gia làm chất kết dính để thức ăn lâu tan trong nước, tăng hiệu quả sử dụng thức ăn. 

Anh Phạm Mạnh Thông, Giám đốc Trung tâm Thủy sản tỉnh cho biết: Từ đàn cá bố mẹ 50 con ban đầu, sau gần 3 năm triển khai, đến cuối năm 2018 đã nhân giống được 1 vạn con cá con. Trung tâm dự kiến tháng 2 - 2019 sẽ xuất bán toàn bộ số cá giống và tiếp tục cho nhân giống.

Tiến sĩ Đỗ Hồng Thanh, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ cho biết: Cá Anh Vũ nhân giống thành công góp phần đưa được loài cá quý hiếm có tên trong sách đỏ nuôi trên diện rộng, góp phần tạo thêm mặt hàng đặc sản trong nền nông nghiệp của tỉnh. 

Theo danviet.vn, 22/01/2019


Xem thêm


Hoi Dap Nha Nong Voi Chuyen Gia