Trồng giống cây “may mắn”, nông dân rước tài lộc vào nhà

2019-10-25 16:42:02

Vốn là loại trái cây có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe như ngăn ngừa ung thư, xơ vữa động mạch, tốt cho phụ nữ mang thai.., lựu được mệnh danh là thần dược trong các loại cây. Quả lựu lại có vị ngọt thanh, mát, giòn và nhiều nước nên được rất nhiều người ưa thích. 
Những năm gần đây, ngoài giống lựu trắng truyền thống chỉ để lấy quả thì nhiều giống lựu ngoại nhập không những năng suất cao mà quả còn có màu đỏ rất bắt mắt. Theo quan niệm của người phương Đông, lựu mang trong mình ý nghĩa may mắn, tài lộc, con cháu đầy đàn và gia đình hạnh phúc. Chính vì vậy, các giống lựu lùn cao sản đang là loài cây cảnh rất được ưa chuộng. Trung bình một cây lựu lùn trưởng thành chỉ cao từ 1-2m, rất phù hợp trồng trong nhà.

Nhiều gia đình thường trồng một cây lựu trước nhà, nhất là những ngôi nhà mới hoặc những cặp vợ chồng trẻ.

Như vậy, song song với việc trồng cây lấy quả thì bà con còn có thêm thu nhập từ bán cây cảnh. Hai hướng đi này đều khả quan, và rất dễ áp dụng. Hiện giá lựu trắng truyền thống trên thị trường khá cao, khoảng 35.000-40.000 đồng/kg, nhưng giống lựu đỏ còn đắt hơn gấp 3-4 lần và không dễ để tìm mua. Trong khi đó, nếu bán theo hướng làm cảnh, mỗi chậu lựu lùn đỏ phải tính bằng tiền triệu. Đây là lợi ích kép mà rất ít loại cây ăn quả có thể làm được. 
Thị trường cây giống lựu lùn đỏ cũng khá đang dạng, đa số đều là giống ngoại, được nhập từ các nước Ấn Độ, Thái Lan, Peru, Trung Quốc… Trong đó, lựu lùn cao sản Ấn Độ đang là giống hút hàng nhất, vì có nhiều ưu điểm vượt trội như quả to, có quả nặng đến 500gram, và rất sai quả. Ngược lại, giống lựu Trung Quốc cho quả nhỏ nên người ta thường gọi là lựu bông, chỉ thích hợp để làm cảnh. Thông thường, lựu được trồng vừa để lấy quả vừa làm cảnh nên rất ít người chọn giống này. Do đó, bà con khi mua cây giống nên hỏi rõ ràng, để chọn được đúng giống theo mong muốn.

Giống lựu lùn đỏ cao sản Ấn Độ

Cây lựu thuộc nhóm cây nhiệt đới có sức sinh trưởng tốt nên có thể trồng được bất kì mùa nào trong năm. Tuy nhiên thời điểm trồng thuận lợi của giống lựu nên vào đầu mùa mưa và cuối mùa thu là tốt nhất. Giống lựu này không cần bón quá nhiều phân, chỉ nên tập trung chăm bón vào đợt cây trổ hoa. Đây là loại rất dễ chăm sóc nên bà con không cần quá lo lắng về vấn đề kĩ thuật. Lựu 2 năm tuổi đã bắt đầu cho thu hoạch, sớm hơn nhiều so với các loại cây ăn quả khác. 
Nhìn chung, lựu là loại cây dễ trồng và chăm sóc, đầu ra lại đang khá ổn định. Bà con có thể trồng thử nghiệm và đánh giá hiệu quả kinh tế của nó. 
Chúc bà con thành công!
Mọi thắc mắc về kĩ thuật chăm sóc, bà con có thể đặt câu hỏi trong mục Hỏi-đáp tại trang web inongdan.com, nongdan.com.vn hoặc gọi điện lên tổng đài 1533 để được chuyên gia tư vấn trực tiếp.

Cổng Nông Dân
 


Xem thêm


Cộng Ngay 10.000 Cho 100% Khách Hàng