Trồng hoa cảnh đã giúp tôi làm giàu như thế nào?

2019-09-26 17:07:33

Tôi từng nhớ cách đây tầm 20 năm về trước, có một vị khách quý đến nhà tôi chơi. Trước khi ra về, nhìn thấy những khóm hồng cổ nở rộ, ông bảo rằng: “đang nghèo đói thế này, trồng cây gì có quả mà ăn lại không trồng, đi trồng mấy cây hoa vớ vẩn rồi có ra cái ăn được không?”. Lúc đó tôi chỉ biết cười và nói rằng: “cháu trồng cho vui nhà vậy thôi ông ạ. Ăn thì bao nhiêu cũng hết, đi làm về mệt mỏi ngắm mấy cây hoa cũng thấy khỏe ra.” 

Thế nhưng ít ai ngờ cũng vườn hoa đó, cho đến nay đã giúp gia đình tôi không chỉ đủ ăn đủ mặc và còn có thêm nguồn dư giả. Và chính vị khách năm xưa, bây giờ lại trở thành khách hàng quen thuộc của tôi, say mê hoa như điếu đổ. Đối với tôi, những cây hoa này quả thực là những báu vật, từ trước tới nay đều như vậy.

Câu chuyện kể trên là phần mở đầu trong hành trình dài làm giàu từ hoa cảnh của tôi. Nếu kể thì không biết bao nhiêu giấy mực cho xuể. Bắt nguồn từ sở thích ngắm hoa, tôi sưu tầm và nhân giống các loại hoa lạ, đẹp và hiếm, nhất là hoa hồng. Từ một ô đất nhỏ, tôi say mê chiết ghép và lùng sục khắp nơi để tìm các giống hoa lạ mà mình chưa có. Bất kì nơi nào khi đi qua, thấy giống hoa đẹp tôi đều cố xin bằng được. Nhiều khi phải chai mặt năn nỉ đến mấy lượt, họ mới đồng ý cho mình chiết nhánh để về trồng. Cứ vậy, chỉ sau vài năm, số lượng hoa của tôi ngày một nhiều và đa chủng loại. Tôi đánh liều dành toàn bộ mảnh đất vườn 500m2 chỉ để trồng hoa. Thời đó, nhiều người nói tôi gàn dở, đầu óc chỉ biết trồng ba cái loại vớ vẩn, trong khi nhiều bạn bè cùng trang lứa đã ổn định. Nhưng mặc kệ lời dèm pha của hàng xóm và lời khuyên ngăn của người thân, tôi vẫn quyết định sẽ mở rộng vườn hoa của mình thêm nữa. Tôi tin rằng, đến một ngày không xa, người ta sẽ nhìn nhận ra giá trị của những khóm hoa đó. Con người, không ai là không thích thưởng thức cái đẹp cả. 

Sau một thời gian bôn ba bên ngoài, tôi kết bạn được với nhiều người cùng sở thích yêu hoa và nhận thấy tiềm năng từ trồng hoa là vô cùng lớn. Không giống những người trồng các loại hoa thông thường, những người trồng hoa cổ hoàn toàn yên tâm về thị trường. Không lo cạnh tranh, không lo mất giá và không lo cung vượt cầu. Những người chơi hoa cổ đa số là những người có thu nhập cao, họ sẵn sàng đến tận vườn và chi ra số tiền khủng để tậu cho mình những chậu hoa quý. Bên cạnh đó, trong cuộc sống hiện đại ngày nay, hầu hết gia đình nào cũng có ít nhất một cây hoa cảnh trong nhà. Trong khi đó, số người trồng và kinh doanh hoa cảnh ở nước ta còn ít và chưa đáp ứng đủ nhu cầu. Vì vậy, thị trường của hoa cảnh sẽ ngày càng rộng mở hơn nữa. 

Trồng hoa cảnh hoàn toàn không phải lo về vấn đề thị trường

Nghề trồng hoa cảnh cốt yếu là sưu tầm các giống lạ, quý. Còn khâu chăm sóc, nếu đã nắm rõ quy luật sinh trưởng thì khá nhàn và đơn giản. Chỉ cần sau vài tháng là đã có thể thành thục các cách chiết, ghép và chăm sóc. Nếu như những mô hình nông nghiệp khác cần kiến thức kĩ thuật phức tạp, cũng như trải qua nhiều công đoạn, thì người trồng hoa chỉ cần một bộ dụng cụ làm vườn và vài cuốn sách dạy cách tạo dáng cây là đã có thể thực hiện được mô hình này. Ngoài ra, không thể thiếu niềm đam mê với nghề, và tất nhiên là nghề nào cũng cần có đam mê.

Theo đánh giá của tôi, việc sản xuất hoa, cây cảnh không đòi hỏi quá nhiều về đất đai, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật. Hoa cảnh, đặc biệt là giống hoa hồng cổ, các bệnh trên cây chủ yếu là do côn trùng như nhện, sâu, rệp gây ra. Những loại này hoàn toàn có thể diệt trừ bằng những cách thủ công đơn giản. Ngoài ra, nếu tưới nước và kiểm tra cây thường xuyên, sẽ hạn chế được rất nhiều tác nhân gây hại trên cây.

Song song với việc chăm sóc vườn cây, tôi thường xuyên lên các trang mạng internet, tham gia các hội làm vườn, hội trồng hoa cây cảnh để cập nhật thêm thông tin, chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc cây. Bên cạnh đó, thông qua các hội, nhóm, những người trồng hoa có thể tìm kiếm thêm các khách hàng và sưu tầm các giống mới. Từ khi tham gia nhóm, tôi biết cách định giá các cây hoa mà mình hiện có và biết cách giới thiệu chúng đến nhiều đối tượng khách hàng. 

Sau nhiều năm kinh nghiệm trong nghề, tôi nhận thấy rằng rủi ro mà người trồng hoa cảnh như tôi thường hay gặp phải đó chính là yếu tố ngoại cảnh, đặc biệt là thời tiết. Khi nhập một giống mới ở những vùng khác về, người trồng nên có thời gian cho cây thích nghi với điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng. Tốt nhất là nên có khu vực riêng cho những giống mới này. 

Thứ hai, khi thời tiết có dấu hiệu cực đoan, những người trồng hoa nên chủ động các phương án để hạn chế thiệt hại. Ví dụ như di chuyển các chậu hoa đến nơi khuất gió hoặc cố định các thân cây để tránh bị gió bão làm gãy đổ.

Cho đến hôm nay, nhiều lúc tôi nghĩ lại, nếu năm xưa cũng theo nghiệp đồng áng, quanh năm chỉ biết đến cây lúa, củ khoai thì đến giờ cũng chỉ đủ ăn đủ mặc, lại vất vả cực nhọc. Mô hình tưởng như chỉ là thú vui lúc rảnh rỗi này không chỉ mang lại thu nhập tốt mà còn giúp tôi và nhiều người có thêm cảm giác vui vẻ, thư thái mỗi khi ngắm nhìn vườn hoa khoe sắc.

Cổng Nông Dân

Ý kiến bạn đọc ()
Đinh van phú
17/12/2019 18:50

Em cũng co đam mê như a. Kết bạn fb ae mình trao đổi nói truyện

Trả lời


Xem thêm


Cộng Ngay 10.000 Cho 100% Khách Hàng
Hoi Dap Nha Nong Voi Chuyen Gia