Trung Quốc đón Tết Nguyên tiêu, thanh long Việt Nam tăng giá

2019-02-18 15:40:49

Trong đợt cao điểm Tết Nguyên đán và Tết Nguyên tiêu, giá thanh long Bình Thuận tăng lên từ 3 đến 4.000 đồng/kg so với cùng kỳ năm 2018. Đây là tín hiệu đáng mừng cho các nhà vườn trong dịp đầu năm mới.

Hiện tại, giá thanh long đang dao động ở mức 16.000 – 17.000đ/kg. Với mức giá này, sau khi trừ các chi phí, người nông dân thu được lợi nhuận từ 40-50 triệu đồng/ha. Theo một số thương lái, giá thanh long tăng do phía thị trường Trung Quốc đang cần một lượng hàng lớn để phục vụ nhu cầu người dân trong dịp Tết Nguyên tiêu. Do đó, dự báo đợt tăng giá này sẽ không kéo dài, giá cũng sẽ không tăng đột biến trong thời gian tới.

Mở rộng thị trường tiêu thụ thanh long Bình Thuận là chiến lược trong tâm trong năm 2019

Là địa phương có diện tích trồng cây thanh long đứng đầu cả nước, hàng năm sản lượng của loại quả này sản xuất tại Bình Thuận là rất lớn. Vì vậy không thể dự báo chính xác sản lượng thu hoạch cũng như chủ động điều tiết được lượng hàng vận chuyển bán sang Trung Quốc. Chỉ cách đây 3 tháng, thanh long rơi vào thảm cảnh rớt giá, phải vứt bỏ cho bò ăn. Đây là bài học nhãn tiền cho những người trồng thanh long và các cơ quan chức năng về bài toán quy hoạch và tiêu thụ trong những vụ tới.

Mở rộng thị trường sang khu vực Đông Nam Á, Đông Bắc Á, châu Âu…cũng như khảo sát, tìm hiểu tại Úc, New Zealand và một số quốc gia khu vực Trung Đông đang là hướng đi đúng để tránh phụ thuộc vào Trung Quốc.

Cổng Nông Dân


Xem thêm