Từ ngày 17.12, các gia đình sinh đủ 2 con gái được khen thưởng

2018-12-22 10:38:22

Tỉnh Hậu Giang vừa thông qua nghị quyết khen thưởng những gia đình sinh đủ 2 con là gái. Thế nhưng nhiều người thắc mắc, nếu nhận thưởng xong mà vẫn sinh con tiếp thì sao?

 

Ở Hậu Giang, sinh con một bề là gái và không vi phạm chính sách dân số thì được khen thưởng

ẢNH MINH HỌA: H.N

Khen thưởng cả hộ gia đình, ấp, xã

Mới đây, tại kỳ họp thứ 10 (ngày 7.12), của HĐND tỉnh Hậu Giang khóa 9, các đại biểu đã thống nhất thông qua Nghị quyết số 21/2018/NQ-HĐND về quy định một số mức hỗ trợ thực hiện chính sách dân số trên địa bàn, giai đoạn năm 2019-2025. Nghị quyết trên có hiệu lực từ ngày 17.12.

Điểm nổi bật của Nghị quyết trên là chính sách khen thưởng, biểu dương cặp vợ chồng sinh đủ 2 con một bề là gái. Nghị quyết nêu: chính sách khuyến khích khen thưởng, biểu dương cặp vợ chồng sinh đủ 2 con một bề là gái thuộc hộ nghèo, cận nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số thuộc vùng khó khăn, đặc biệt khó khăn; cho cha mẹ sinh con một bề là gái khi hết tuổi lao động nhưng không có lương hưu.

Theo đó, sẽ tặng bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang cho gia đình sinh đủ 2 con một bề là gái, mẹ còn trong độ tuổi sinh đẻ nhưng không vi phạm chính sách dân số kể từ khi sinh con gái thứ 2. Việc xét khen thưởng diễn ra hằng năm do cấp tỉnh tổ chức.

Tặng giấy khen của Chủ tịch UBND huyện, thị xã, thành phố cho gia đình sinh đủ 2 con một bề là gái. Xét khen thưởng hằng năm do cấp huyện tổ chức. Kinh phí thực hiện theo Luật Thi đua Khen thưởng và các văn bản hiện hành.

Ngoài chính sách cho những gia đình sinh con gái. Hậu Giang còn có một chính sách khuyến khích, động viên chính quyền các cấp từ ấp, khu vực tới xã để nhằm thực hiện tốt chính sách mỗi gia đình sinh đủ 2 con.

Theo đó, tặng giấy khen của Chủ tịch UBND huyện, thị xã, thành phố, thưởng kèm 3.000.000 đồng/ấp duy trì mô hình gia đình sinh đủ 2 con trong 3 năm liên tục. Tặng bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh, thưởng kèm 5.000.000 đồng/ấp duy trì mô hình gia đình sinh đủ 2 con trong 5 năm liên tục.
Đối với chính quyền xã, phường,thị trấn, tặng giấy khen của Chủ tịch UBND huyện, thị xã, thành phố, thưởng kèm 15.000.000 đồng/xã duy trì mô hình gia đình sinh đủ 2 con trong 3 năm liên tục. Tặng bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh, thưởng kèm 25.000.000 đồng/xã duy trì mô hình gia đình sinh đủ 2 con trong 5 năm liên tục. 

Tổng dự toán kinh phí hỗ trợ thực hiện một số chính sách dân số trên địa bàn tỉnh Hậu Giang giai đoạn 2019 – 2025 là hơn 17,7 tỉ đồng. Kinh phí hỗ trợ được chi từ nguồn ngân sách cấp tỉnh, ngân sách bổ sung có mục tiêu, ngân sách cấp huyện và nguồn vận động hợp pháp khác.

Nhận thưởng xong sinh thêm con thứ 3 thì sao?

Tuy nhiên, ngay sau khi được thông tin đại chúng, nhiều người lại tỏ ra nghi ngại về tính khả thi của chính sách khen thưởng và biểu dương trên.

Chị Tr. Th. Ng. (ngụ huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang), thắc mắc: “Thời gian sinh đẻ của phụ nữ có thể kéo dài đến khoảng 50 tuổi, nếu lấy chồng ở tuổi 25, đến năm 30 tuổi thì có được 2 con gái. Nhận khen thưởng xong rồi lỡ sinh thêm thì có bị đòi lại tiền thưởng không?”.

Chia sẻ thêm việc tặng bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho gia đình sinh 2 con một bề là gái, ông Nguyễn Chí Hùng, Chánh văn phòng UBND tỉnh Hậu Giang cho biết, Nghị quyết số 21/2018/NQ-HĐND của HĐND tỉnh thông qua dựa trên một đề án rất chi tiết của Sở Y tế tỉnh Hậu Giang tham mưu trình. Mục tiêu là làm sao giảm sự chênh lệch giới tính nam – nữ. Chỉ tính cho những hộ không vi phạm chính sách dân số (không sinh con thứ 3).

Theo thanhnien.vn, 20/12/2018


Xem thêm