Ứng phó bọ xít muỗi tấn công cà phê đặc sản Arabica

2019-02-21 16:05:37

Những ngày đầu năm mới 2019, dịch bọ xít muỗi bắt đầu xuất hiện tại vùng chuyên canh cây cà phê đặc sản Arabica tại thành phố Đà Lạt và huyện Lạc Dương (Lâm Đồng) với tổng diện tích khoảng 1.600 ha.

Trong số này, có 418 ha bị nhiễm nặng, tỷ lệ hại từ 20 - 45% và tập trung chủ yếu trên địa bàn huyện Lạc Dương. Diện tích cà phê nhiễm bệnh tập trung tại các khu vực giáp rừng, nơi gần sông suối, vườn cây rậm rạp, xanh tốt.

Nguyên nhân bọ xít muỗi tăng nhẹ so với cùng kỳ năm trước chủ yếu do thời tiết có mưa rải rác, trời âm u, một số diện tích cà phê sau thu hoạch bắt đầu ra chồi non, nông dân đang tập trung thu hoạch, chưa chủ động phòng trừ.

Theo đánh giá của Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Lâm Đồng, hiện nay, mức độ gây hại của bọ xít muỗi chưa ảnh hưởng nhiều đến sinh trưởng của cây cà phê. Tuy nhiên, để chủ động phòng chống bọ xít muỗi gây hại cho niên vụ 2019, người dân cần chú ý thực hiện tốt một số biện pháp phòng trừ như: cắt tỉa cành tăm, cành vô hiệu, các chồi non, đọt non đã bị bọ xít muỗi đẻ trứng.

Người dân thường xuyên tỉa cành, tạo tán cho vườn cà phê thông thoáng, không quá ẩm thấp để tạo môi trường bất lợi cho bọ xít muỗi; đồng thời áp dụng biện pháp sử dụng thuốc hoá học phòng trừ trong thời gian từ tháng 2 đến tháng 3 với liều lượng từ 2 - 3 lần, cách nhau 7 - 10 ngày.

Cà phê Arabica (còn gọi là cà phê chè), đây là loại cà phê đặc sản được trồng tập trung tại thành phố Đà Lạt và huyện Lạc Dương với tổng diện tích trên 13.000 ha; trong đó, “Cà phê Arabica Langbiang” ở huyện Lạc Dương và “Cà phê Aribica Cầu Đất” ở thành phố Đà Lạt đã được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp Chứng nhận nhãn hiệu độc quyền trong các năm 2015 và 2017.

Nguyễn Dũng

Theo TTXVN, 20/02/2019

 


Xem thêm