Vải thiều 'tịt hoa' vì mùa đông nóng bất thường.

2019-02-16 10:46:15

Tương tự như niên vụ năm 2016-2017, mùa đông 2018-2019 ấm hơn mọi năm khiến nhiều diện tích vải thiều tại các vựa lớn như Bắc Giang, Hải Dương có tỉ lệ ra hoa thấp, nguy cơ mất mùa đang khiến bò con nông dân vô cùng lo lắng.

Ngày 12/2, Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam đã có chuyến khảo sát, đánh giá về tình hình ra hoa của hai vựa vải thiều lớn là Lục Ngạn (Bắc Giang) và Thanh Hà (Hải Dương).

Đoàn khảo sát tại 3 xã có diện tích trồng lớn tại huyện Lục Ngạn là Hồng Giang, Quý Sơn và Thanh Hải. Qua kiểm tra cho thấy trà vải chín sớm (chiếm khoảng 20% tổng diện tích vải tại Lục Ngạn) ra hoa thuận lợi, tỷ lệ ra hoa trên 90%. Đối với trà vải chính vụ (vải thiều, chiếm khoảng 80% tổng diện tích), tỉ lệ ra hoa thuận lợi chỉ đạt khoảng 40 – 50%; tỉ lệ ra hoa kèm lộc chiếm khoảng 20 - 30% và tỉ lệ diện tích vải chỉ ra lộc hoàn toàn chiếm khoảng 30%. Với tình hình này, nhiều khả năng vụ vải thiều năm 2019 sẽ không được, mà có thể chỉ đạt khoảng 60-70% sản lượng so với năm 2018.

Đoàn khảo sát tại 3 xã của huyện Lục Ngạn

Nói về nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu Rau quả (Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam) cho biết: Niên vụ 2018-2019, các diện tích vải đều được nông dân được chăm sóc, tỉa cành tạo tán, vệ sinh đồng ruộng tốt, cơ bản ra đủ 3 đợt lộc; được phổ biến thực hiện kỹ thuật khoanh vỏ (1 - 2 lần) nhằm ức chế sinh trưởng sinh dưỡng...

Tuy nhiên so với niên vụ 2017-2018 (cây vải được mùa kỷ lục trong nhiều năm gần đây), thì tình hình ra hoa trong niên vụ 2018-2019 có diễn biến bất thuận, khó khăn hơn. Quá trình phân hoá mầm hoa vải liên quan chặt chẽ tới nhiệt độ thấp của mùa đông. Trong khi đó, số liệu khí tượng cho thấy, nhiệt độ bình quân tháng 12/2018 và tháng 1/2019 vừa qua cao hơn 1-2 độ so niên vụ 2017-2018; đến hiện nay tổng thời gian nhiệt độ thích hợp cho phân hóa mầm hoa vải còn khá thấp, độ ẩm cao trong khi cây vải cần nhiệt độ dưới 130C, thời tiết phải khô trong thời gian 200 giờ trong tháng 12/2018, tháng 1/2019. Điều này dẫn đến việc phân hóa mầm hoa gặp bất thuận. Cùng với thời tiết ấm hơn mọi năm và xuất hiện một số đợt mưa, càng tạo điều kiện cho việc vải bật lộc mạnh hơn.

Theo kinh nghiệm của những hộ trồng vải thì cứ “năm ăn quả, năm trả cành”, thường sau một năm được mùa lớn sẽ là năm ra hoa và năng suất giảm. Niên vụ năm ngoái vải được mùa lịch sử khiến cây bị yếu, phần nào ảnh hưởng tới việc ra hoa của năm nay.

Cũng theo TS Nguyễn Văn Dũng, để ứng phó với thời tiết có dấu hiệu bất thường như hiện nay, người trồng vải nên tiến hành thực hiện một số giải pháp sau:

Đối với trà vải chín sớm, đã ra thoát hoa: Cần tưới nước trên những diện tích khô hạn giúp thụ phấn thụ tinh đậu quả tốt; kết hợp bổ sung các loại phân bón lá nhằm kéo dài chùm hoa, tăng chất lượng hoa, giúp quá trình thụ phấn, thụ tinh được thuận lợi và tăng cường khả năng giữ quả (như Multi - K, Botrac, Thiên nông, Master Gro,…). Phòng trừ tốt các loại sâu, bệnh hại hoa quả non như sâu đo, bệnh sương mai.

Với trà vải chính vụ: Cần tiếp tục theo dõi tình hình ra hoa trong 10 - 15 ngày tới, nếu các cây ra hoa ít (dưới 15% và kèm theo lộc nhiều) nên ngắt bỏ toàn bộ hoa để tập trung nuôi cây cho vụ quả năm sau. Với các cây ra hoa đồng đều, cần tập trung chăm sóc tương tự như với vải chín sớm. Đối với vườn vải vừa ra hoa, vừa ra lộc, không tưới nước nhằm hạn chế quá trình hình thành lộc, với những cây có tỷ lệ hoa nhiều, có lá kèm theo thì dùng biện pháp thủ công ngắt bỏ các lá mọc kèm ngay khi lá non vẫn còn đỏ.

Cổng Nông Dân

Tham khảo nongnghiep.vn, 15/02/2019


Xem thêm