VASEP: Truyền hình Cuatro thông tin không chính xác gây tổn hại cá tra Việt Nam

2017-05-31 10:49:49

Phóng sự của Truyền hình Cuatro đã đưa thông tin không chính xác về điều kiện vệ sinh, chất lượng nước ở sông Mekong và sản phẩm cá tra của Việt Nam, càng góp phần gây tổn hại hình ảnh cá tra. Điều này đã khiến một số siêu thị ngừng bán cá tra VN.

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) vừa mới có Công văn gửi Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn về Phóng sự cá tra Việt Nam trên đài truyền hình Cuatro TV, Tây Ban Nha.

VASEP cho biết, phóng sự về cá tra lần này chiếu trong Chương trình ¨En el punto de mira¨ là một chương trình thời sự toàn cảnh 360º ra đời từ tháng 7/2016 của Đài truyền hình Cuatro (Kênh 4) Tây Ban Nha, tập trung vào các phóng sự điều tra các vấn đề kinh tế - xã hội.

ca-1

Ảnh minh họa

"Chương trình về cá tra lần này được giới thiệu là do Ricardo Pardo - phóng viên của đài truyền hình Cuatro (nằm trong tập đoàn truyền thông Telecinco), trực tiếp đến các cơ sở nuôi cá tra ở đồng bằng sông Mekong thực hiện. Về cơ bản, phóng sự đã đưa những hình ảnh họ đến quay (theo mục đích và kịch bản có sẵn) tại một số cơ sở nuôi trồng cá tra, có đối chiếu so sánh với một cơ sở nuôi trồng tại Tây Ban Nha để thấy ở Tây Ban Nha chất lượng tốt hơn. Ngoài ra họ cũng điều tra về tình hình kiểm soát phân phối và tiêu thụ cá tra tại Tây Ban Nha, trong đó có việc một số nơi bán cá tra đội lốt cá khác để bán giá cao hơn. Tuy nhiên, điều đáng nói là trong phim có đoạn phỏng vấn anh Linh Nguyễn – cán bộ từ cơ quan Sustainable Fisheries Partnership (SFP) Việt Nam, đã đưa thông tin không chính xác về điều kiện vệ sinh, chất lượng nước ở sông Mekong và sản phẩm cá tra của Việt Nam, càng góp phần gây tổn hại hình ảnh cá tra", văn bản của VASEP nêu.

VASEP cho biết, ngay sau thời điểm các đoạn phóng sự về cá tra trong Chương trình ¨En el punto demira¨ được phát sóng, từ đầu tháng 02/2017 một số hệ thống bán lẻ của EU như Hệ thống Siêu thị Carrefour, Tập đoàn Esselunga,... đã thông báo sẽ ngừng bán các sản phẩm cá tra tại tất cả các cửa hàng của họ do lo ngại những tác động tiêu cực lên môi trường của các trại nuôi cá tra.

Trước tình hình bất lợi nói trên, ngay cùng ngày phát sóng đoạn phóng sự nói trên của Đài truyền hình Cuatro, VASEP đã có thư phản hồi gửi đến Đài truyền hình này để khẳng định những hình ảnh và thông tin trên phim là hoàn toàn sai lệch và chứng minh sự tiến bộ, tính an toàn trong mọi hoạt động nuôi và chế biến cá tra tại Việt Nam.

VASEP cũng kiến nghị Bộ NN&PTNT có những chỉ đạo kịp thời nhằm hạn chế những ảnh hưởng tiêu cực của đoạn phim nói trên đến tình hình tiêu thụ cá tra tại Châu Âu nói riêng và thế giới nói chung, cũng như để hạn chế sự tái diễn sự việc tương tự trong tương lai.

Trước việc vẫn còn tồn tại một số nơi/địa phương nuôi một số loài cá khác cá tra (Điêu hồng, cá quả...) tại các lồng bè trên sông có thể là những điểm dễ bị khai thác để lợi dụng nói xấu, bôi nhọ cá tra, VASEP đề nghị Bộ NN&PTNT chỉ đạo các địa phương rà soát và giải quyết phù hợp các tồn tại trên để hạn chế tối thiểu hoặc loại bỏ các hiện trạng này; thông qua Chương trình Hợp tác Công tư thủy sản 7 bên (PPP) có kế hoạch chi tiết để tổ chức Họp báo và tọa đàm riêng về cá tra tại Châu âu vào dịp Hội chợ Thủy sản Toàn cầu Brussel 2017 (25-27/4/2017) nhằm cung cấp các thông tin chính thống, khách quan và khẳng định sản phẩm cá Tra Việt Nam an toàn, bền vững...

Theo infonet.vn


Xem thêm