Về Tây Ninh – Ghé thăm làng bánh tráng phơi sương Trảng Bàng

2019-04-23 15:51:40

Bánh tráng phơi sương là một trong những đặc sản ngon nổi tiếng và chỉ có riêng ở thị trấn Trảng Bàng. Nếu có dịp đi qua thị trấn Trảng Bàng mà không dừng chân thử nếm hương vị chiếc bánh tráng phơi sương ở đây thì thật đáng tiếc. 
Làng nghề bánh tráng Trảng Bàng nằm trên quốc lộ 22, cách trung tâm thành phố Tây Ninh hơn 40 km. Nghề làm bánh tráng phơi sương ở Trảng Bàng đã có từ lâu đời được truyền từ đời này qua đời khác và đã trở thành thương hiệu rất riêng của tỉnh Tây Ninh. Tại đây có cả trăm lò chuyên sản xuất bánh tráng phơi sương. 
Để làm ra được một chiếc bánh phơi sương chất lượng, hương vị đặc trưng mà không nơi nào có được phải trải qua rất nhiều công đoạn. Mỗi công đoạn đòi hỏi sự chịu khó, nhẫn nại, tỉ mỉ cùng với đôi bàn tay cực kỳ khéo léo của người thợ nơi đây. 

Đầu tiên là khâu chọn nguyên liệu, đây là khâu quan trọng nhất, quyết định đến chất lượng của chiếc bánh. Muốn bánh tráng ngon phải dùng gạo mùa và phải là gạo nàng Miên, không được pha trộn với bất cứ loại gạo nào khác. Gạo được vo sạch ngâm kỹ và thay nước liên tục trong 2 ngày, xong đem xay nhuyễn.

Để bánh tráng được mềm, trắng, có độ dai và vị đậm đà thì bà con nơi đây có bí quyết riêng đó là cho thêm một ít muối vào giai đoạn pha bột. 
Đến khâu tráng bánh yêu cầu người thợ phải thật khéo tay để bột bánh thật đều, không chỗ dày, chỗ mỏng, không rách. Điều làm nên sự đặc biệt của bánh tráng phơi sương là được tráng hai lớp, chứ không phải một lớp như bánh tráng thông thường.

Công đoạn tráng bánh trước khi phơi nắng

Bánh vừa chín tới sẽ được đặt ra vỉ tre và  đem ra phơi dưới nắng nhẹ cho khô từ từ. Khi bánh tráng khô sẽ được nướng qua lửa. Than nướng bánh phải là vỏ đậu phộng (vỏ lạc) vì sẽ cho lửa không quá nóng, giúp cho bánh chín đều hơn. Lò nướng bánh tráng làm khá đơn giản từ cái trã nhôm (cái nồi đáy tròn dùng để nấu rượu) đặt nghiêng. Người nướng bánh phải thật kéo léo và nhanh tay trở bánh qua lại để bánh nở bung đều, canh cho bánh vừa chín, không được nướng quá tay bánh sẽ ngả màu. 
Đêm đến, khi sương đã xuống nhiều, người dân mang bánh đã nướng ra ngoài hứng sương. Công đoạn này đòi hỏi người làm bánh "thức" cùng bánh, đợi bánh vừa thấm sương đủ mềm là xếp lại ngay bỏ vào trong bao để giữ độ mềm, xốp.

Bánh tráng Trảng Bàng ngày “tắm” nắng, đêm phơi sương

Những chiếc bánh tráng phơi sương tuy bình dị, dân dã nhưng đã góp phần tạo nên hương vị riêng cho vùng đất Trảng Bàng khiến ai có dịp thưởng thức đều phải trầm trồ khen ngợi. 

Theo Cổng Nông Dân


Xem thêm

Lễ hội Phủ Giầy - Nam Định

Phủ Giầy là tên gọi của quần thể di tích thuộc xã Kim Thái, huyện Vụ Bản tỉnh Nam Định. Phủ Giầy trước có tên cổ là Kẻ Giầy, cho tới khi Liễu Hạnh

Về với miền quê tương Bần

Tương Bần là một trong những đặc sản Hưng Yên nổi tiếng. Là cống vật tiến vua thời trước của nơi đây. Với màu vàng, hơi sánh, hương vị đậm đà...

Làn gió mới cho sân khấu cải lương

Việc đổi mới nghệ thuật cải lương bằng cách lồng ghép nhiều loại hình nghệ thuật khác nhau đang hứa hẹn kéo khán giả về với sân khấu truyền thống.

Lễ cúng thần Sấm của người Cor

Dân tộc Cor huyện vùng cao Bắc Trà My (Quảng Nam) có tín ngưỡng đa thần cùng hệ thống các lễ hội phong phú, gắn bó mật thiết trong đời sống cộng đồng