Vụ Bắt chó thả rông: Cách liên hệ để nhận lại chó theo thủ tục và 6 mức nộp phạt

2017-09-15 15:13:43

Vụ bắt chó thả rông: Hướng dẫn cách liên hệ để nhận lại chó theo thủ tục và 6 mức nộp phạt. Hành vi không đeo rọ mõm hoặc không xích giữ chó, không có người dắt khi đưa chó ra nơi công cộng bị phạt tiền 600.000 - 800.000 đồng.

— Bắt chó thả rông và 5 mức nộp phạt —

Những chú chó này sẽ bị nhốt và chăm sóc trong vòng 72 giờ.

– Theo đó, chủ nhân của chú chó sẽ phải mang giấy chứng nhận nuôi, giấy chứng nhận tiêm phòng bệnh dại và mức tiền phạt là 200 ngàn đồng để nhận chó về.

– Nếu chủ của chó không có giấy chứng nhận tiêm phòng bệnh dại thì mức phạt là 2 triệu 500 ngàn đồng

– Từ 15/09/2017, với hành vi không đeo rọ mõm cho chó hoặc không xích giữ chó, không có người dắt khi đưa chó ra nơi công cộng chủ nuôi sẽ bị phạt tiền từ 600 nghìn đồng đến 800 nghìn đồng;

– Chủ nuôi không tiêm phòng vắc xin phòng bệnh dại cho động vật bắt buộc phải tiêm phòng cũng bị phạt từ 600 nghìn đồng đến 800 nghìn đồng.

– Thả rông chó sẽ bị bắt , sau 72h nếu không có người nhận sẽ đem đi tiêu hủy.

– Chủ nuôi còn phải khai báo ngày giờ, địa điểm chó bị bắt và đặc điểm nhận dạng chó. Mức phạt hành chính có thể tới gần 400.000 đồng nếu chủ nuôi không có giấy chứng nhận tiêm phòng đầy đủ cho chó của mình (chưa tính chi phí nuôi dưỡng trong các ngày tạm giữ với mức 13.000 đồng một ngày).”

– Sau này người nuôi chó phải đăng ký và được cấp sổ quản lý.

Và bắt đầu triển khai trên.. khắp cả nước, nhất là các thành phố lớn

— Các nguyên tác cần tuân thủ trước khi dẫn chó đi ra khỏi nhà —

1. Chó phải có vòng cổ + dây dắt
2. Chó phải được khớp mõm
3. Chó phải có sổ khám bệnh và giấy chích ngừa dại

Nếu chó của bạn bị bắt thì các bạn đừng nên chống cự. Cách duy nhất mà các bạn có thể làm là chạy theo xe hoặc tới 252 Lý Chính Thắng, Q3 ngay để làm thủ tục chuộc chó.

Và bạn phải chuộc chó GẤP vì:

1. Lúc đó cún vẫn còn đang trên xe bắt chó, dễ nhận dạng, dễ bắt.

2. Làm thủ tục sẽ nhanh hơn. Nếu các bạn để lâu rất khó nhận dạng cún của bạn trong vô số con cún bị nhốt. (Thủ tục khi để lâu sẽ rất phiền phức: bạn sẽ bị hỏi những câu hỏi như: mất ngày nào, quận nào, đoạn đường nào, mấy giờ, cún như thế nào, đực cái,….)

3. Chuồng nhốt cún được xây bít bằng tường, cách cửa ra vào nửa mét. Ở dưới có 1 cái lỗ chó cho cún chui ra chui vào. Khi bạn đến nhận dạng chó, bạn chỉ được đứng ở cửa ra vào với tấm ngăn qua bụng của bạn. Và bạn phải kêu tên con chó của bạn, nó sẽ chạy từ các lỗ chó ra để bạn bắt.

4. Cún của bạn có thể ở chung với các cún bệnh khác. Và chắc chắn sẽ bị lây bệnh.

5. Bạn để cún lâu thì chi phí chuộc sẽ tăng lên theo số ngày giam cún

— Không nên gọi đến Số điện thoại đội bắt chó thả rông —

Vì vậy để tránh cún của mình bị hành hạ, tốt nhất khi dắt cún đi vệ sinh hay đi dạo phải trang bị cho cún vòng cổ, dây dắt và khớp mỏ cún bạn nhé.

— Bắt chó thả rông – Nhiều người ủng hộ việc làm này cả hai tay —

Với những người đồng ý chủ trương này, họ cho rằng đây là việc làm cần thiết và đúng đắn vì cho rằng việc nuôi chó nhưng thả rông chó, không đeo rọ mõm gây ảnh hưởng đến an toàn giao thông cũng như mất thẩm mỹ đô thị.

‘Rất tốt, những nước phát triển không ai để chó chạy rông ngoài đường thế này, nếu dắt chó đi dạo thì họ sẽ rọ mõm lại’ – độc giả Huyvu cho biết.

Một độc giả khác cho rằng: ‘Nuôi làm gì mà sáng chiều dắt chó ra đường cho nó thải bậy, mất vệ sinh, chỉ biết sạch nhà mình thôi. Ý thức kém mà bày đặt nuôi thú cưng.’

‘Ủng hộ việc làm này cả hai tay. Tôi rất bức xúc với những người nuôi chó nhưng thả rông ra đường, có dắt chó cũng không rọ mõm, cho chó đi bậy lung tung… Có trường hợp chó chạy ra đường cắn người đi đường, chủ nhà nhìn thấy cứ như không, cũng không một lời xin lỗi người ta’ – bạn Mai Mai bình luận.

Cũng có không ít người còn sẵn sàng cung cấp một số địa chỉ được coi là ‘điểm nóng’ về nạn thả chó rông ngoài đường cho cán bộ Chi cục thú y.

— Bắt chó thả rông – Chủ trương thì đúng nhưng cách làm thì sai —

Bên cạnh những ý kiến ủng hộ thì cũng có không ít những ý kiến, bình luận cho rằng việc làm này hoàn toàn không hợp lý. Đặc biệt, với những người yêu chó, không ít người sẽ cảm thấy đau lòng khi chứng kiến những chú chó bị bắt ‘dã man’ như thế này.

‘Tôi không đồng ý chút nào về việc này. Bắt cho như vậy dễ làm chó bị thương và ảnh hưởng nặng tâm lý. Chưa kể về trại có được chăm sóc an toàn hay không. Có thể thay đổi cách bắt chó, dùng rào thay vì rượt nó chạy tứ tung, bắt chó nhẹ tay hơn. Tuyên truyền nhiều hơn. Nếu không thay đổi thì sẽ có ngày video này lan tỏa và gặp sự phản đối mạnh mẽ’ – độc giả Hoang Tran viết.

‘Mặc dù không phải là chủ nhân của những chú chó này nhưng nhìn thôi mình đã thấy xót lắm rồi’ – FB H.T bình luận.

Trước thông tin, những chú chó không có ai đến nhận sẽ bị đem đi ‘tiêu hủy’ cũng nhận được rất nhiều ý kiến phản bác. ‘Tại sao phải tiêu hủy?’ Tiêu hủy kiểu gì?’ chính là những câu hỏi mà dân mạng đặt ra.

Không ít người còn mạnh mẽ nhận định rằng chủ trương cấm thả chó rông là đúng, nhưng cách làm thì bị sai hoàn toàn.

‘Chủ trương là đúng nhưng cách làm thì sai. Tại sao phải tiêu huỷ giết chó nếu không có người đến nhận?

Cái này thấy nó sai số với thông lệ quốc tế về bảo vệ động vật. Nên phân loại kiểm tra bệnh dại. Còn nào khỏe mạnh thì chuyển sang cở sở nuôi và bán chó để chuyển sang chủ mới thay vì giết tiêu hủy. Tôi không nuôi chó nhưng nghĩ cách này mới hợp lý và nhân văn.’ – độc giả Võ Tân Tuấn bình luận.

Luật sư Nguyễn Đức Chánh, Đoàn Luật sư TP HCM, cho rằng những quy định nêu trên sẽ góp phần bảo đảm an toàn sức khỏe cho người dân (tránh bị chó cắn, bị lây bệnh dại,…). Đồng thời, thông qua mức phạt nặng sẽ góp phần răn đe đối với những người có hành vi vi phạm, nâng cao ý thức cộng đồng.

Tuy nhiên, luật sư Chánh lưu ý để quy định pháp luật đi vào cuộc sống, nếu chỉ tập trung vào việc đặt ra mức phạt hoặc tăng mức phạt thì chưa đủ mà quan trọng nhất là khâu thực thi. Vì vậy, trước tiên cần tuyên truyền, phổ biến cho người dân quy định pháp luật, từ đó giúp nâng cao ý thức, góp phần vào việc họ sẽ tự giác chấp hành pháp luật thay vì tìm cách đối phó.

Theo Autoxe.net


Xem thêm


Cộng Ngay 10.000 Cho 100% Khách Hàng