Vụ vải 2019 - Không lo thị trường, chỉ lo sản lượng không đủ bán

2019-05-14 15:40:40

Năm nay, dự kiến sản lượng vải thiều chỉ đạt khoảng 60% so với năm trước. Với những tín hiệu vui từ thị trường tiêu thụ, cung sẽ không đủ cầu. Dự kiến giá vải thiều năm nay sẽ ở mức cao trong suốt mùa vải.

Giá vải dự đoán ở mức cao trong cả mùa
Mùa đông 2018 - 2019 ấm hơn mọi năm đã khiến nhiều diện tích vải thiều tại các tỉnh miền Bắc có tỷ lệ ra hoa thấp. Ước tính sản lượng vải thiều năm 2019 chỉ đạt khoảng 60% sản lượng so với năm 2018. Điều này khiến giá vải thiều đang ở mức cao. Hiện giá bán vải thiều tại vườn chờ thu hoạch là 40.000 đồng/kg, gấp 3 lần so với năm 2018.

Sản lượng vải thiều năm nay chỉ đạt 60% so với năm 2018

Bên cạnh đó, năm nay Trung Quốc sẽ có thể tăng sản lượng nhập khẩu vải thiều của Việt Nam. Nguyên nhân là do sản lượng vải thiều năm 2019 ở Hải Nam (Trung Quốc) dự báo sẽ giảm 50 – 60% so với năm ngoái do thời tiết khắc nghiệt ở nhiều vùng thuộc khu vực này làm giảm tỷ lệ đậu quả. Như vậy, tổng sản lượng vải thiều Hải Nam năm nay sẽ thấp hơn năm ngoái. 
Thị trường tiêu thụ nội địa năm nay cũng có những tín hiệu vui. Vụ vải thiều năm 2019, các doanh nghiệp, siêu thị, chuỗi cửa hàng tiếp tục ký kết với người dân bao tiêu sản phẩm. Ngoài thị trường truyền thống phía Bắc, lượng tiêu thụ ở các thị trường phía Nam cũng tăng lên đáng kể so với năm 2018.
Những tín hiệu đáng mừng từ thị trường tiêu thụ khiến giá vải thiều năm nay dự kiến sẽ cao trong suốt mùa vải. Điều này giúp nhà vườn bớt lo âu khi sản lượng thấp.

Chủ động trước sự biến động của thị trường
Trung Quốc là thị trường xuất khẩu chính của quả vải Việt Nam khi chiếm khoảng 50% tổng sản lượng. Từ ngày 01/4/2018, Trung Quốc có quy định về hàng hóa nông sản nhập khẩu vào thị trường này phải có truy xuất nguồn gốc. Trước những thay đổi trong chính sách xuất nhập khẩu của thị trường Trung Quốc, tỉnh Bắc Giang và Hải Dương đã chủ động phối hợp với các thương lái của Trung Quốc thực hiện một cách hiệu quả từ đầu vụ.
Theo Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NNPTNT), tính đến nay tỉnh Bắc Giang và Hưng Yên đã có 168 vùng trồng vải thiều được cấp mã số vùng trồng. Trong đó tỉnh Bắc Giang có 149 vùng và tỉnh Hải Dương có 19 vùng.  Người dân tại các vùng trồng vải tuân thủ quy trình VietGAP, bảo đảm thu hoạch, đóng gói, vận chuyển, dán tem nhãn… theo hướng dẫn và yêu cầu của doanh nghiệp xuất khẩu.
Như vậy, vụ vải thiều năm 2019, vùng trồng vải Bắc Giang và Hải Dương không cần phải lo ngại đến vấn đề truy xuất nguồn gốc khi xuất khẩu vải sang thị trường Trung Quốc.

Theo Cổng Nông Dân


Xem thêm


Cộng Ngay 10.000 Cho 100% Khách Hàng