Xoài Việt Nam được cấp “visa” sang Mỹ sau 10 năm đàm phán

2019-02-18 13:42:46

Từ hôm nay (18/2), quả xoài của Việt Nam đã chính thức được cấp phép vào Mỹ sau 10 năm nỗ lực đàm phán của hai bên.

Hơn 3.000 tấn là sản lượng xoài được sản xuất tại nước Mỹ mỗi năm. Tuy nhiên con số này chỉ bằng 1% so với gần 400.000 tấn xoài tươi được nhập khẩu mỗi năm tại đất nước này. Thay vì phụ thuộc phần lớn vào các quốc gia Trung Mỹ và Nam Mỹ, tháng 12.2017, Cơ quan Kiểm dịch động thực vật (APHIS) thuộc Bộ Nông nghiệp Mỹ đã sửa đổi quy định cho phép nhập khẩu xoài từ Việt Nam. Trong cuộc gặp giữa Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Mỹ Stephen Censky ngày 26.6.2018 tại Washington D.C, hai bên đã đạt được thoả thuận "đồng ý về nguyên tắc mở cửa thị trường cho sản phẩm của nhau”. Bộ Nông nghiệp Mỹ cho biết, Mỹ đã hoàn tất những thủ tục cuối cùng để nhập khẩu trái xoài tươi từ Việt Nam.

Tuy nhiên, để có thể bước chân vào thị trường khó tính này, xoài Việt Nam phải vượt qua các vòng quản lí nghiêm ngặt, có hệ thống từ khâu trồng cho đến đóng thùng, vận chuyển... nhằm bảo đảm trái đạt chất lượng và không còn tồn dư chất bảo vệ thực vật. Thêm vào đó, xoài phải được xuất sang Mỹ trên các chuyến hàng thương mại và có giấy tờ chứng nhận đầy đủ, gồm giấy đảm bảo xoài không có các vết đen làm hư quả.

Nông dân An Giang chăm sóc xoài theo tiêu chuẩn VietGAP. Ảnh: I.T

Đây cũng là loại quả thứ 5 vào thị trường Mỹ sau vải, nhãn, chôm chôm, vú sữa, thanh long. Như vậy, Mỹ trở thành thị trường xuất khẩu thứ 40 của quả xoài Việt Nam.

Cổng Nông Dân 

 

 


Xem thêm