Xuất hiện “sinh vật lạ” như sâu biển tấn công ngao nuôi

2019-03-09 10:12:14

Từ Tết Nguyên đán đến nay, tại vùng biển huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình xuất hiện dày đặc một loại sinh vật lạ, tấn công ngao giống trên diện tích vài chục héc-ta.
Theo nhiều người dân, sinh vật lạ này được bà con gọi là sâu biển hay sâu róm biển, thân hình vừa giống như con đỉa vừa giống như con sâu róm, có chiều dài từ 3 đến 7 cm. Nếu không may tiếp xúc, va chạm phải con sâu này đều bị ngứa và mưng mủ rất lâu khỏi. Chúng có thể ăn trọn cả con ngao giống đã to tầm đầu đũa. Thời điểm xuất hiện nhiều nhất là khi thời tiết giao mùa, khí hậu ấm từ tháng 2 đến tháng 4 dương lịch. Những năm trước, loài sâu biển này ít xuất hiện và gây ảnh hưởng không đáng kể, nhưng năm nay số lượng xuất hiện rất nhiều, gây hại trên diện tích lớn.


Một số “sinh vật lạ” được người dân địa phương gọi là sâu biển Ảnh: Tienphong.vn 

Anh Vũ Văn Thành, xóm 9, xã Cồn Thoi có 2 ha thả ngao giống. Mọi năm sinh vật lạ này xuất hiện ít, gây hại không đáng kể. Thế nhưng từ sau Tết đến nay, chúng đã ăn hết sạch ngao giống, khiến gia đình thiệt hại trên 200 triệu đồng.
Không chỉ anh Thành, gia đình anh Nguyễn Văn Tú, hộ dân nuôi ngao ở Cồn Thoi, Kim Sơn cho biết, từ sau Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 đến nay, gia đình anh thả khoảng 3ha ngao giống xuống bãi nuôi. Sau kỳ nghỉ Tết, anh ra bãi kiểm tra thì bất ngờ phát hiện ngao đã bị “sinh vật lạ” ăn hết sạch. Đáng nói, sau đó, gia đình tiếp tục mua ngao giống thả xuống, nhưng thả đến đâu sâu biển ăn hết đến đấy. Ngoài biện pháp đánh đăng để bắt bớt sâu róm biển, anh không còn biết sử dụng biện pháp nào khác.
Không chỉ gia đình anh Thành, anh Tú, nhiều gia đình khác nuôi ngao trên địa bàn huyện Kim Sơn đều bị sâu biển ăn mất khoảng từ 80 đến 90%, tương đương số tiền thiệt hại gần 1 tỷ đồng, rơi vào cảnh trắng tay. Theo thống kê sơ bộ, hiện đã có 30 ha ngao giống của 10 hộ nuôi trồng bị thiệt hại.


Sâu biển ẩn nấp dưới lớp cát biển sau đó ăn sạch ngao giống của người nuôi.

Trước tình trạng trên, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện phối hợp với Chi cục Thú y và Chi cục Thủy sản đã đi kiểm tra thực địa tại các bãi nuôi ngao, lấy mẫu và gửi tới Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản I để thông tin chính xác về loài sinh vật lạ này. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có kết quả trả lời.
Trong khi chờ kết quả gửi về, chính quyền địa phương đã tuyên truyền người dân tạm hoãn thả giống; với các vùng ngao bị thiệt hại ở mức độ 50%, bà con nên cải tạo lại bãi ngao; sử dụng các biện pháp thủ công như dùng lưới chắn, xử lý kỹ càng trước khi thả ngao xuống vùng ương; quản lí bãi ngao chặt chẽ. Đồng thời khuyến cáo người dân không được sử dụng các chất độc hại, chất cấm làm ảnh hưởng đến môi trường vùng nuôi.

Cổng Nông Dân


Xem thêm