Ý tưởng độc đáo tăng khả năng phòng chống tả lợn lây lan

2019-03-13 15:27:44

Để ngăn ngừa dịch tả lợn lây lan, chi cục thú y tỉnh Thanh Hóa đã có ý tưởng mới, sử dụng rơm rạ và vôi bột mang lại hiệu quả cao.

Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đang diễn biến phức tạp và lan rộng ra nhiều tỉnh thành phía Bắc. Thanh Hóa là một trong 14 địa phương công bố đã xuất hiện dịch tả lợn trên địa bàn. Hiện tại, công tác ngăn chặn dịch bệnh lây lan đang được khẩn trương tiến hành. Để đối phó với DTLCP, chi cục thú y tỉnh Thanh Hóa đã nảy ra sáng kiến rắc rơm ra mặt đường rồi tưới hóa chất và rắc vôi bột lên trên, giúp tăng hiệu quả cho công tác tiêu độc, khử trùng các phương tiện ra vào vùng dịch.

Ông Đặng Văn Hiệp, Chi cục trưởng Chi cục Thú y tỉnh Thanh Hóa chia sẻ: sáng kiến này là do anh em trong chi cục nghĩ ra từ những kinh nghiệm thực tế trong quá trình phòng trừ dịch bệnh. “Diện tích cần khử trùng trên địa bàn rất rộng, cả chặn đầu ổ dịch thì phun sao hết được. Vậy nên chúng tôi mới nghĩ ra biện pháp rắc rơm ra mặt đường rồi tưới hóa chất khử trùng sau đó rắc vôi bột lên trên. Căn độ rộng, độ dày và chiều dài đủ 3 - 5 vòng bánh xe phương tiện cơ giới để mọi phương tiện cơ giới qua lại đều được khử trùng, tiêu độc. Riêng với những xe ra vào vùng dịch phải được phun hóa chất tiêu độc khử trùng và được kiểm soát nghiêm ngặt. Thực tế cho thấy, sáng kiến là này cách làm hiệu quả, vừa tiết kiệm được thời gian, công sức mà vẫn mang lại hiệu quả tốt”.

Để nâng cao hiệu quả trong công tác phòng chống dịch bệnh, chi cục tỉnh Thanh Hóa còn thành lập đội kiểm tra lưu động động vật liên ngành, thực hiện kiểm soát 24/24 giờ, tuyệt đối không cho vận chuyển lợn, sản phẩm từ lợn từ nơi có dịch ra ngoài.

Sáng kiến này của Chi cục Thú y tỉnh Thanh Hóa đang được người dân vùng dịch hưởng ứng nhiệt tình. Hiện Chi cục đã và đang áp dụng tại vùng đang xảy ra dịch và các điểm chốt, nơi các xe ra vào hoặc đi qua địa bàn. Sắp tới sẽ phổ biến trong toàn tỉnh. Đây cũng là một kinh nghiệm để các tỉnh khác học hỏi trong công tác phòng chống DTLCP.

Tính đến hôm nay (13/03) cả nước ta đã có 14 tỉnh thành công bố dịch tả lợn châu Phi bao gồm: Hưng Yên, Thái Bình, Hải Phòng, Thanh Hóa, Hà Nội, Hải Dương, Hà Nam, Hòa Bình, Điện Biên, Quảng Ninh, Thái Nguyên, Ninh Bình, Nam Định và Bắc Kạn. 

 

Theo Cổng Nông Dân


Xem thêm